หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เปรียบเทียบสเปค iPhone SE vs Asus ZenFone 3 Deluxe vs Huawei P9 สมาร์ทโฟนในระดับราคาที่ใกล้เคียงกัน รุ่นไหนน่าใช้ที่สุด!

หลังจากที่ทีมงาน techmoblog ได้ทำการเปรียบเทียบสเปคระหว่าง Asus ZenFone 3 Deluxe รุ่นเรือธงของซี่รี่ส์ ZenFone 3 กับ Samsung Galaxy S7 กันไปแล้ว วันนี้ ขอหยิบยกอีก 2 รุ่นที่ถือว่า อยู่ในระดับราคาที่ใกล้เคียงกัน นั่นก็คือ iPhone SE ไอโฟนรุ่นเล็กบนหน้าจอขนาด 4 นิ้ว กับ Huawei P9 ที่มาพร้อมกับจุดเด่นด้วยกล้องแบบ Dual-Camera มาดูกันดีกว่าว่า ทั้ง 3 รุ่นจะมีสเปคที่แตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน

    SPONSORED

โดยจากตารางข้างต้น จะเห็นได้ว่า ทั้ง iPhone SE, Asus ZenFone 3 Deluxe และ Huawei P9 ต่างก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันไป ซึ่ง iPhone SE นั้น โดดเด่นตรงที่ตัวเครื่องมีขนาดเล็ก ด้วยหน้าจอขนาด 4 นิ้ว ใช้งานมือเดียวได้อย่างสะดวก เหมาะอย่างมากสำหรับผู้ที่มองหา สมาร์ทโฟนขนาดกะทัดรัด ในขณะที่ Asus ZenFone 3 Deluxe ถึงแม้ว่าจะมีขนาดหน้าจอใหญ่ที่สุด แต่ก็มีพื้นที่ในการใช้งานที่มากกว่า ซึ่งต้องแลกมาด้วยน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นอีกด้วย

ในด้านการประมวลผล หลายๆ ท่านคงจะมองว่า iPhone SE น่าจะประมวลผลได้ช้าที่สุด เนื่องจากหน่วยประมวลผลเป็นแบบ Dual-Core Processor และ RAM ขนาด 2 GB ที่เมื่อเทียบกับ 2 รุ่นที่เหลือถือว่าน้อยกว่ามาก แต่ในความเป็นจริงแล้ว ไม่สามารถสรุปโดยอาศัยข้อมูลในส่วนนี้ได้ เนื่องจาก iPhone SE ทำงานบนระบบปฏิบัติการ iOS ในขณะที่ Asus ZenFone 3 Deluxe และ Huawei P9 ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android อีกทั้ง iPhone SE ยังใช้ชิปเซ็ตตัวเดียวกับ iPhone 6S อีกด้วย แน่นอนว่า ถึงแม้รุ่นนี้จะไม่ใช่รุ่นเรือธง แต่การประมวลผลก็ไม่แพ้ใครเช่นกัน ที่จะต้องจับตามอง ก็คงจะเป็น Asus ZenFone 3 Deluxe กับ Huawei P9 เสียมากกว่า เนื่องจากใช้ชิปเซ็ตระดับ Hi-End ด้วยกันทั้งคู่ อย่างไรก็ดี คงต้องรอผลการทดสอบอีกครั้ง

มากันที่กล้องถ่ายรูปกันบ้าง ในจุดนี้ คงต้องยกความโดดเด่นให้กับ Huawei P9 ด้วยกล้องแบบ Dual-Camera ที่ถือว่า เป็นจุดขายของรุ่นนี้เลยก็ว่าได้ อีกทั้งยังได้ผู้ผลิตเลนส์ชื่อดังอย่าง Leica มาร่วมพัฒนาด้วย โดยกล้องตัวแรกนั้นจะทำหน้าที่เก็บรายละเอียดเรื่องของสี ส่วนกล้องตัวที่ 2 จะเก็บรายละเอียดของสีขาวและสีดำ ทำให้ภาพถ่ายที่ได้มีสีสันที่สดใส ได้รายละเอียดภาพที่สมบูรณ์ และทำงานได้ดีในที่แสงน้อยอีกด้วย

ด้าน iPhone SE แม้จะมีไฟแฟลชแบบ Retina Flash ด้วยการใช้แสงสว่างบนหน้าจอเป็นไฟแฟลช แต่กล้องด้านหน้า ความละเอียดอยู่ที่ 1.2 ล้านพิกเซลเท่านั้น ณ จุดนี้ยังถือว่า แอปเปิล กั๊กสเปคไปนิด แม้ว่ากล้องด้านหลังจะมีความละเอียดถึง 12 ล้านพิกเซลก็ตาม

สำหรับแบตเตอรี่ ถึงแม้ว่า iPhone SE มาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุน้อยที่สุด แต่เชื่อว่า อายุการใช้งานคงไม่ต่างกันมากนัก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะ iPhone SE มาพร้อมกับหน้าจอขนาดเล็ก ทำให้อัตราการใช้พลังงานน้อยกว่าตามไปด้วย

 

 

---------------------------------------
ที่มา :
techmoblog.com

Update : 01/06/2016

iPhone SE Huawei P9 Asus ZenFone 3 Deluxeข่าวที่เกี่ยวข้อง