หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

นักวิเคราะห์เชื่อ iPhone SE 2 ว่าที่ไอโฟนราคาประหยัดรุ่นสานต่อ อาจขายไม่ดีอย่างที่คาด ถ้าหากยึดเอาดีไซน์ของ iPhone 8 เป็นต้นแบบ

ห่างหายจากการเปิดตัวรุ่นสานต่อนานเกือบ 4 ปี นับตั้งแต่การเปิดตัวของ iPhone SE รุ่นแรกเมื่อเดือนมีนาคม ปี 2016 แต่ดูเหมือนว่าในช่วงนี้ ข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone SE 2 เริ่มมีรายงานข่าวอย่างต่อเนื่องแล้ว ซึ่งคาดกันว่า Apple อาจจะเปิดตัว iPhone SE 2 ช่วงต้นปี 2020 นี้ แต่บทวิเคราะห์ล่าสุดจาก Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ Apple ขาประจำ เผยว่า iPhone SE 2 อาจจะไม่ได้รับความนิยมอย่างที่คาดการณ์กันไว้เสียแล้ว

    SPONSORED

โดยบทวิเคราะห์ด้านการตลาดล่าสุด ที่ทาง Ming-Chi Kuo ส่งสารให้กับทางกลุ่มนักลงทุน ซึ่งโฟกัสไปที่เรื่องการคาดการณ์ยอดขายใหม่ของ iPhone SE 2 ว่าที่ไอโฟนราคาประหยัดรุ่นสานต่อ ที่เจ้าตัวคาดว่า iPhone SE 2 จะมียอดส่งมอบในปี 2020 อยู่ที่ 20 ล้านเครื่อง จากเดิมที่คาดการณ์ไว้ราว ๆ 30 - 40 ล้านเครื่อง

สำหรับตัวเลขการคาดการณ์ยอดส่งมอบ iPhone SE 2 อัปเดตใหม่นี้ ทาง Ming-Chi Kuo ได้ไปปรึกษากับกลุ่มซัพพลายเออร์ที่ผลิตชิ้นส่วน และพบว่า ตนเองคาดการณ์ตัวเลขสูงเกินไป เนื่องจาก iPhone SE รุ่นแรกนั้น สามารถทำยอดส่งมอบได้ราว ๆ 30 ล้านเครื่องในปี 2016 ทำให้เชื่อว่า iPhone SE 2 เองก็คงประสบความสำเร็จไม่ต่างกันมากนัก แต่ล่าสุด Ming-Chi Kuo กลับพบว่า มี 3 ปัจจัยที่อาจส่งผลทำให้ยอดส่งมอบ iPhone SE 2 ลดลงกว่าที่คาดไว้ นั่นเป็นเพราะว่า

  1. ผู้ใช้ถือครองสมาร์ทโฟนไว้นานกว่าเดิม แทบจะไม่ซื้อเครื่องใหม่ทุกปีหรือทุก 2 ปีเหมือนเมื่อก่อน โดยเฉพาะในสหรัฐฯ และในยุโรป
  2. การแข่งขันกับคู่แข่งจากฝั่ง Android เข้มข้นกว่าเดิมมาก
  3. iPhone SE 2 มีหน้าจอใหญ่ขึ้น เนื่องจากยึดดีไซน์ของ iPhone 8 เป็นต้นแบบ ไม่ใช่ดีไซน์ iPhone SE เดิม ทำให้กลุ่มลูกค้าที่อยากได้ iPhone รุ่นจอเล็กรู้สึกว่าไม่น่าสนใจ

นอกจากนี้ Ming-Chi Kuo และแหล่งข่าวอื่น ต่างเชื่อว่า iPhone SE 2 จะทำตลาดในชื่อของ iPhone 8s หรือไม่ก็ iPhone 9 ซึ่งจะมาพร้อมกับชิปเซ็ต Apple A13 Bionic (ชิปตัวเดียวกับ iPhone 11), หน่วยความจำ RAM ขนาด 3 GB และหน่วยความจำ ROM เริ่มต้นที่ 64 GB ส่วนดีไซน์นั้นจะคล้ายกับ iPhone 8 ที่มีขนาดหน้าจอที่ 4.7 นิ้ว แบบ LCD, มีปุ่ม Home, รองรับ Touch ID, กล้องด้านหลังเป็นกล้องตัวเดียว และรองรับการชาร์จแบบไร้สาย

ด้านกำหนดการเปิดตัว iPhone SE 2 นั้น คาดว่า จะเป็นช่วงเดือนมีนาคม ปี 2020 นี้

 

 

-------------------------------------
ที่มา : phonearena.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 06/11/2019

iPhone SE 2

ข่าวที่เกี่ยวข้อง