หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เมื่อช่างภาพระดับรางวัลพูลิทเชอร์ เลิกใช้กล้อง DSLR แล้วหันไปใช้ iPhone ถ่ายรูปแทน ภาพจะออกมาเป็นอย่างไร ทำไมเขาถึงทำเช่นนั้น?

เมื่อพูดถึงช่างภาพมือโปร เราคงนึกถึงภาพคนที่สามารถเสกสรรค์รูปถ่ายอันสวยงามได้ราวกับมีเวทมนตร์ด้วยกล้องตัวโตราคาหลายแสน ซึ่งช่างภาพที่ดีก็ต้องคู่กับกล้องที่ดีเป็นธรรมดา แต่ดูเหมือนว่าเมื่อเวลาเปลี่ยนไปภาพลักษณ์เหล่านี้ก็เริ่มเปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน เพราะปัจจุบันนี้ช่างภาพมืออาชีพหลายคนเลือกที่จะทิ้งกล้องระดับโปรไว้ที่บ้าน แล้วหันมาถ่ายรูปด้วยกล้องธรรมดาๆ อย่างกล้องของ iPhone แทน หนึ่งในนั้นคือ Richard Koci Hernandez ช่างภาพระดับโลกที่เคยเข้าชิงรางวัลพูลิทเชอร์มาแล้ว

Hernandez อดีตช่างภาพจากสำนักข่าว San Jose Mercury ขณะนี้กำลังสอนวิชา multimedia journalism อยู่ที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียสารภาพว่า เขาตกหลุมรักการถ่ายภาพด้วย iPhone อย่างรวดเร็ว จนถึงกับเลิกใช้กล้องราคาแพงทั้งหมด ชนิดที่ว่าเก็บลงกล่องแล้วไม่คิดจะกลับไปเปิดมันอีกเลย

คำพูดของ Hernandez บอกใบ้ถึงความเปลี่ยนแปลงของวงการกล้องถ่ายรูปและช่างภาพ การมาของสมาร์ทโฟนและแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียทำให้ผู้คนบันทึกและแบ่งปันช่วงเวลาในชีวิตได้ด้วยตนเองโดยไม่ต้องพึ่งสื่อกลางใดๆ ซึ่งต่างจากกล้องถ่ายรูปที่ยังจำกัดอยู่แค่การถ่ายรูปเท่านั้น


ภาพโดย : Richard Koci Hernandez 

 

ถ่ายทอดตัวตนของเราผ่าน Social Platform


ภาพโดย : Richard Koci Hernandez 

กล้องมือถือไม่ได้มีไว้ถ่ายเซลฟีอย่างเดียว ผลงานภาพถ่ายชั้นยอด โดยเฉพาะจากกล้อง iPhone ได้รับการยอมรับในการประกวดแข่งขันมากมายไม่ว่าจะเป็นวงการภาพนิ่งหรือวงการภาพยนต์ เพราะ iPhone เป็นได้มากกว่ากล้องถ่ายรูป มันสามารถเชื่อมต่อเรากับโลกทั้งใบได้ ไม่ใช่แค่เพียงภาพถ่าย แต่มันคือการแสดงตัวตนของเราให้โลกได้รับรู้

 

ถ่ายภาพ ตกแต่ง และแบ่งปันได้แค่ปลายนิ้ว


ภาพโดย : Richard Koci Hernandez 

Hernandez เล่าว่า มีครั้งหนึ่งที่เขาต้องรีบถ่ายภาพให้ทันเส้นตายที่กระชั้นชิดมาก การถ่ายภาพด้วยกล้อง SLR ตกแต่งภายในโน้ตบุ๊ก แล้วส่งงาน ก็นับว่ารวดเร็วและมีประสิทธิภาพ แต่การถ่ายภาพด้วย iPhone ทำได้ง่ายและเร็วกว่า เขาจึงหยิบ iPhone คู่ใจขึ้นมาถ่ายรูป ตกแต่ง และส่งงาน ซึ่งใช้เวลาไม่นานและไม่ต้องพึ่งพาอุปกรณ์อื่นๆ เลย

ช่างภาพผู้ถ่ายทอดเรื่องราวและชีวิตบนท้องถนน


ภาพโดย : Richard Koci Hernandez 

สไตล์การถ่ายภาพของ Hernandez เป็นภาพถ่ายบรรยากาศตามท้องถนนในโทนขาว-ดำ โดยมีการจัดองค์ประกอบระหว่างมนุษย์ในภาพ แสง และเงาได้อย่างลงตัวและโดดเด่น ภายถ่ายแนว Street ของเขาเข้าตา Pierre Le Govic ซึ่งเป็นเจ้าของสำนักพิมพ์ Out of the Phone ในฝรั่งเศส ที่ตีพิมพ์ภาพถ่ายสวยๆ จากโทรศัพท์มือถือและผลงานชุด Downtown จำนวน 84 รูปก็เป็นหนึ่งในผลงานชุดแรกๆ ที่ถูกตีพิมพ์นั่นเอง

 

Hernandez เป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับการใช้ iPhone เชื่อมตัวเองเข้ากับโลกทั้งใบ Instagram ของเขานั้นมีผู้ติดตามกว่า 250,000 คนจากทั่วโลก ซึ่งมากกว่าคนที่อ่านหนังสือพิมพ์ที่เขาเคยทำงานด้วยเสียอีก

เมื่อ 2 ปีก่อนเขาได้ลบบัญชี Instagram ของตัวเองไปเพราะอยากจะเริ่มต้นใหม่แบบแกะกล่อง และทันทีที่บัญชีใหม่ของเขาออนไลน์ ผู้คนที่รอการกลับมาของเขาก็เข้าไปติดตามกันอย่างรวดเร็ว ซึ่งการได้เห็น feedback ต่อผลงานของเขาแบบทันทีเช่นนี้ก็ทำให้เขารู้สึกดีมากทีเดียว ต่างกับความสัมพันธ์ระหว่างคนทำหนังสือพิมพ์และผู้อ่านอย่างสิ้นเชิง เพราะในวงการหนังสือพิมพ์นั้น ช่างภาพก็เหมือนเป็นคนที่ทำงานอยู่เบื้องหลัง ไม่มีตัวตนใดๆสำหรับผู้อ่าน ต่างกับบนโลกโซเชียลที่ช่างภาพสามารถสร้างผลงานของตัวเองและเผยแพร่ด้วยตัวเอง พร้อมรับคำติชมจากผู้ชมทั่วโลกได้ในทันที

เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป วิถีการทำงานและการใช้ชีวิตของเราก็เปลี่ยนตาม การเกิดขึ้นของสิ่งประดิษฐ์แห่งยุคอย่างสมาร์ทโฟนและอินเทอร์เน็ตได้เข้ามาสร้างความเปลี่ยนแปลงกับทุกๆ อย่างในสังคม เราจึงจำเป็นต้องกล้าที่จะปรับตัวให้ทันเพื่อไขว่คว้าโอกาสใหม่ๆ ในชีวิต อย่างเช่นที่ Richard Koci Hernandez ได้เปลี่ยนแปลงวิธีการสร้างสรรค์ผลงานของเขาครับ


--------------------------------------- 
ที่มา : Cult of Mac

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 01/07/2016

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด