หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ไขข้อข้องใจ ที่ชาร์จของ iPad สามารถนำมาใช้กับ iPhone ได้หรือไม่?

อีกหนึ่งคำถามยอดฮิต ที่ผู้ใช้ iPhone และ iPad ส่วนใหญ่ เกิดข้อสงสัยว่า ที่ชาร์จของ iPad สามารถนำมาใช้กับ iPhone ได้หรือไม่? หรือ ที่ชาร์จของ iPhone สามารถนำมาชาร์จกับ iPad ได้ด้วยหรือเปล่า? ถ้าใช้ที่ชาร์จ iPad กับ iPhone จะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วกว่าเดิมหรือไม่? เนื่องจากบางท่าน มีทั้ง iPhone และ iPad ใช้งานทั้งคู่ จะให้หยิบที่ชาร์จของทั้ง 2 รุ่นมาใช้ ก็ดูจะเสียดายของไปสักหน่อย ในวันนี้ เว็บไซต์ techmoblog จะมาไขข้อข้องใจดังกล่าวครับ

เกริ่นถึงที่ชาร์จ iPhone กับ iPad กันก่อน

หลายๆ ท่านมักจะคิดว่า ในเมื่อเป็นอุปกรณ์แบรนด์เดียวกัน ฉะนั้น คงจะใช้ Adapter สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ร่วมกันได้ แต่จริงๆ แล้ว ที่ชาร์จของ iPhone กับ iPad นั้น ให้กำลังไฟที่ต่างกันครับ โดยที่ชาร์จ iPhone ให้กำลังไฟ 5 watt ในขณะที่ ที่ชาร์จ iPad ให้กำลังไฟถึง 12 watt ซึ่งจะเห็นว่า Adapter ของทั้ง 2 รุ่นให้กำลังไฟที่ต่างกัน แน่นอนว่า มีผลต่อการชาร์จด้วยเช่นกัน

ที่ชาร์จ iPhone

ที่ชาร์จ iPad

โดย แอปเปิล ได้แจกแจงรายละเอียดของ ที่ชาร์จแบตเตอรี่ (Adapter) ของทั้ง iPhone และ iPad ไว้เช่นกัน สรุปได้ดังนี้ครับ

รายละเอียด
ที่ชาร์จ iPhone
ที่ชาร์จ iPad
กำลังไฟ
5 watt
12 watt
อุปกรณ์ที่รองรับ
• iPhone ทุกรุ่น
• iPad mini (รุ่นแรก)
• iPod ทุกรุ่น
• iPhone ทุกรุ่น
• iPad ทุกรุ่น
• iPod ทุกรุ่น
ราคา
690 บาท
690 บาท

** ข้อมูลจาก store.apple.com

ใช้ที่ชาร์จ iPad กับ iPhone ได้หรือไม่?

จากข้อมูลข้างต้น จะเห็นได้ว่า ที่ชาร์จของ iPad สามารถใช้กับ iPhone ได้ทุกรุ่น เนื่องจาก iPhone นั้น กินกำลังไฟฟ้าที่ 5 watt นั่นหมายความว่า จะต้องใช้ที่ชาร์จที่มีกำลังไฟ 5 watt ขึ้นไป ฉะนั้น ต่อให้ใช้ที่ชาร์จ iPad ที่มีกำลังไฟ 12 watt มาชาร์จ ก็ไม่มีผลอะไรครับ แต่จะช่วยทำให้ชาร์จได้เร็วขึ้นกว่าเดิม

ในขณะเดียวกัน ถ้าหากเรานำ ที่ชาร์จ iPhone มาชาร์จกับ iPad จะเกิดผลก็คือ ชาร์จไม่เข้าเนื่องจากกำลังไฟไม่พอ เพราะ iPad ใช้กำลังไฟ 10 watt ขึ้นไป แต่เรากลับนำ ที่ชาร์จ iPhone ที่มีกำลังไฟแค่ 5 watt มาชาร์จ จึงส่งผลทำให้ชาร์จไม่เข้านั่นเอง หรือในกรณีที่ชาร์จได้ ให้สังเกตดูว่า ที่ชาร์จจะร้อนมาก ส่งผลทำให้แบตเตอรี่ของ iPad เสื่อมเร็ว และเสี่ยงต่อการระเบิดอีกด้วยครับ

สรุป : ชาร์จ iPhone ด้วยที่ชาร์จ iPad ได้ แต่ไม่ควรชาร์จ iPad ด้วยที่ชาร์จ iPhone ครับ (ยกเว้น iPad mini)

สรุปส่งท้ายกันอีกสักเล็กน้อย กับสิ่งที่จะส่งผลกระทบต่อแบตเตอรี่จริงๆ นั่นก็คือเรื่องของ โวลต์ (Voit) นั่นเอง ซึ่งปกติแล้ว ทั้ง iPhone และ iPad จะรับได้สูงสุดที่ 5 V ถ้าหากเจอกระแสไฟที่มากกว่า หรือน้อยกว่า 5V จะส่งผลทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วได้เช่นกันครับ

 

 

---------------------------------------
ข้อมูลโดย : techmoblog.com

Update : 26/03/2015

iPhone iPad

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด