หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ไม่ธรรมดา เทคโนโลยี Force Touch บน iPhone 6S สามารถรับแรงกดได้ 3 ระดับ ตรวจจับทิศทางได้

เหลืออีกเพียง 2วัน iphone 6s ก็จะเปิดตัวแล้วสำหรับท่านที่ต้องการรู้ว่า iphone 6s จะมีสเปคอะไรบ้างดูได้ที่บทความ ---> สรุปทุกข้อมูลสเปค (round up)  iphone 6s ก่อนเปิดตัว 9 กันยายนนี้

ก่อนหน้านั้นมีข่าวว่าเทคโนโลยีที่จะถูกเพิ่มไปบน iPhone 6Sและ iPhone 6S Plus อย่างแน่นอนนั่นก็คือเทคโนโลยี Force Touch ซึ่งถูกนำไปใช้แล้วใน Apple watch โดยเทคโนโลยีนี้ทำให้สมาร์ทโฟนสามารถแยกความแตกต่างระหว่างแรงกดหนักและเบาได้ Force Touch นั้น ถูกใช้บน Apple Watch ไปแล้ว และล่าสุด ได้มีรายงานเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Force Touch เผยออกมาว่า ไม่ใช่แค่แยกแยะน้ำหนักในการกดเท่านั้น แต่ยังได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่เข้าไปอีก ซึ่งมีชื่อว่า 3D Touch

ปกติแล้ว Force Touch บน Apple Watch จะวัดได้แค่ 2 ระดับเท่านั้น นั่นก็คือ การแตะ และการกด แต่บน iPhone 6S และ iPhone 6S Plus จะทำได้มากกว่า นั่นก็คือ สามารถวัดได้ถึง 3 ระดับด้วยกัน นั่นก็คือ การแตะ, การกดแบบธรรมดา และการกดแบบมีน้ำหนัก ซึ่งคำว่า 3D Touch ที่เพิ่มเข้ามานั้นก็คือ สามารถรับรู้ทิศทางการกดได้ถึง 3 มิตินั่นเอง โดยทางเว็บไซต์ 9to5mac ได้เผยตัวอย่างของการใช้ เทคโนโลยี Force Touch ว่า สามารถทำอะไรได้บ้าง ไม่ว่าจะเป็น

  • ปกติแล้ว การค้นหาเส้นทางต่างๆ ผู้ใช้จะต้องเลือกจุดหมายปลายทางเสียก่อน แล้วคลิกที่การนำทาง และคลิกเริ่มต้นการนำทาง จึงจะเริ่มใช้งานได้ แต่สำหรับ Force Touch นั้น ให้ เลือกจุดที่สนใจบน Apple Maps จากนั้นให้ Force Touch ไปที่จุดหมายปลายทาง ก็จะบอกเส้นทางแบบ Turn-by-Turn ให้เลยทันที ซึ่งจะช่วยลดขั้นตอนการค้นหาเส้นทาง และนำทางให้น้อยลงนั่นเอง
  • สำหรับแอปพลิเคชัน Music ผู้ใช้สามารถใช้ Force Touch ในการเลือกเพลงได้ หรือถ้ากดแบบ deep press (กดหนักๆ) ก็จะมีเมนูปรากฏขึ้นมา ให้เลือกเก็บเพลงเข้า Playlist หรือเก็บไว้ฟังแบบออฟไลน์
  • สำหรับฟีเจอร์อื่นๆ ที่ยังอยู่ในขั้นตอนของการทดสอบ ก็คือ สามารถใช้เป็น shortcut เมื่อกดแบบ Force Touch บนแอปฯ ที่อยู่บนหน้า Homescreen เช่น กดแบบ deep press บนแอปฯ Phone ก็สามารถเลือก shortcut เข้าสู่ Voicemail ได้ เป็นต้น ซึ่งฟีเจอร์นี้ สามารถนำไปใช้งานกับแอปฯ อื่นๆ ได้ด้วยเช่นกัน
  • การสั่งงานแบบ Force Touch บางอย่าง นำมาจาก MacBook รุ่นล่าสุด เช่น ใช้ Force Touch กดที่ลิงค์ใน Safari เพื่อดูหน้าพรีวิว หรือกดแบบ deep press บนที่อยู่หรือ Contact เพื่อดูพรีวิวแผนที่ หรือ Contact Card ซึ่งบน iPhone 6S และ iPhone 6S Plus ก็จะมีวิธีการใช้งานที่คล้ายๆ กัน

นอกเหนือจากเทคโนโลยี Force Touch แล้ว ยังคาดว่า iPhone 6S จะมาพร้อมกับ RAM ขนาด 2 GB, ชิปเซ็ต Apple A9 และกล้องด้านหน้า กับกล้องด้านหลัง ที่ถูกอัปเกรดเป็น 5 ล้านพิกเซล และ 12 ล้านพิกเซล อีกด้วย โดยในวันที่ 9 กันยายนนี้ ทีมงาน techmoblog จะรายงานสด งานเปิดตัว iPhone 6S และ iPhone 6S Plus อย่าลืมติดตามกันครับ

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : 9to5mac.com

Update : 07/09/2015

iPhone 6S Force Touch

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด