หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

สาวไทยสุดช็อค! สั่ง iPhone 6 จาก Apple Store กลับพบ จอแตก เครื่องงอ หลังส่งผ่าน ไปรษณีย์ไทย

กลายเป็นจำเลยดังระดับประเทศไปอีกแล้วครับ สำหรับ ไปรษณีย์ไทย เมื่อมีสมาชิกเว็บไซต์พันทิป ได้ตั้งกระทู้ร้องเรียน หลังจากที่เจ้าตัว ได้สั่ง iPhone 6 จาก Apple Online Store แต่ผู้ที่มาส่งสินค้า กลับเป็น ไปรษณีย์ไทย ไม่ใช่ DHL หรือ UPS ที่เราคุ้นเคยกัน และปรากฏว่า iPhone 6 ที่ได้รับนั้น หน้าจอแตกละเอียด แถมตัวเครื่องยังงออีกด้วย

โดยผู้เสียหาย เผยอีกว่า ทางไปรษณีย์ไทย ได้เสนอทางเลือก 2 อย่าง ซึ่งได้แก่ รับเงินประกัน 2 หมื่น หรือให้ไปรษณีย์ไทย ส่งกลับไปให้ทาง แอปเปิล เอง และให้ แอปเปิล ส่งเครื่องใหม่มาอีกครั้ง พร้อมกับถามความเห็นว่า ควรจะเลือกทางเลือกไหนดี?

ปัญหาของกรณีนี้ คืออะไร?

สำหรับสาเหตุหลักของปัญหานี้ ก็คือ ผู้ที่ทำการส่งสินค้าให้กับลูกค้านั่นเอง จริงอยู่ที่ทั้ง DHL และ UPS เป็นผู้ส่งสินค้ารายหลักของแอปเปิล แต่ถ้าหากในจังหวัดที่ท่านอยู่ ไม่มีทั้งสาขาของ DHL และ UPS จะมีการส่งต่อให้กับไปรษณีย์ไทยแทน แน่นอนครับว่า หลายๆ ท่านที่เพิ่งเคยสั่งสินค้ากับ Apple Store ครั้งแรก อาจจะไม่ทราบถึงข้อมูลนี้ ฉะนั้น ทางที่ดี ควรจะตรวจสอบพื้นที่ให้บริการของ DHL กับ UPS ก่อนว่า มีในจังหวัดที่อาศัยอยู่หรือไม่

พื้นที่ให้บริการของ DHL : http://www.dhl.co.th/th/express/shipping/find_dhl_locations.html
พื้นที่ให้บริการของ UPS : https://www.ups.com/dropoff?loc=en_TH&WT.svl=PriNav

เมื่อตรวจสอบแล้ว พื้นที่ที่อาศัยอยู่ ไม่มีทั้ง DHL และ UPS ควรทำอย่างไร?

งานนี้ไม่ต้องตกใจไปครับ เพราะถ้าหากตรวจสอบแล้วพบว่า ทั้ง DHL และ UPS ไม่สามารถทำการจัดส่งด้วยตัวเองได้ และไม่ต้องการให้ไปรษณีย์ไทยมาส่ง อย่างแรกก็คือ ให้สินค้าไปส่งยังบ้านเพื่อน หรือบ้านญาติ ที่อยู่ในกรุงเทพฯ แทน แล้วค่อยนัดรับสินค้ากันอีกที เพื่อให้มั่นใจว่า ได้รับสินค้าจากมือของ DHL หรือ UPS อย่างแน่นอน

แต่ถ้าหากไม่มี เพื่อนหรือญาติ ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ให้บริการของ DHL หรือ UPS เมื่อสินค้ามาถึงไทยแล้ว อาจจะโทรไปหาเจ้าหน้าที่ เพื่อรับสินค้าด้วยตนเองก็ได้ครับ สำหรับ DHL ให้โทรไปที่ 0-2791-8000 ส่วน UPS ให้โทรไปที่ 0-2762-3300 แล้วแจ้งเลข Tracking สินค้าให้เจ้าหน้าที่ได้รับทราบ

และถ้าหาก 2 วิธีข้างต้น ไม่สะดวกจริงๆ อาจเลือกซื้อสินค้าผ่านทางตัวแทนจำหน่ายของ แอปเปิล แทน อย่างเช่น iStudio หรือจากโอเปอร์เรเตอร์ต่างๆ

หากเครื่องที่ได้รับเสียหาย หน้าจอแตก ควรทำอย่างไร?

จากกรณีข้างต้น หลายๆ ท่านคงเกิดข้อสงสัยว่า ถ้าหากเจอเคสแบบนี้ ควรจะต้องจัดการอย่างไร? แน่นอนครับว่า การรับเงินประกันคืนจาก ไปรษณีย์ไทย เป็นจำนวนเงิน 20,000 บาท ไม่คุ้มค่าอย่างแน่นอน เนื่องจากเสียหายเนื่องจากการขนส่ง ไม่ใช่เกิดจากการใช้งาน อันดับแรกคือ ให้ปฏิเสธเงินประกัน แต่ให้ทาง ไปรษณีย์ไทย รับผิดชอบ ด้วยการส่งคืนให้กับทาง DHL แทน (ขอเอกสารยืนยันไว้ด้วยก็ดีครับ) เนื่องจากความเสียหายที่เกิดขึ้น ไม่ได้เกิดจากตัวเรานั่นเอง

แต่อย่าลืมว่า เครื่องที่จะส่งคืนกลับไปนั้น ห้ามทำการ activate ใดๆ ทั้งสิ้นครับ และเมื่อส่งเครื่องกลับคืนไปแล้ว ให้แจ้งทาง Apple กับ DHL อีกทีว่า iPhone ที่เราได้รับนั้น เกิดความเสียหายจากการขนส่ง จากนั้น ก็จะเป็นกระบวนการของ DHL กับ Apple ในการจัดส่งเครื่องใหม่มาให้ และเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ ไปรษณีย์ไทย มาส่ง ให้เลือกทำตามคำแนะนำข้างต้นนะครับ

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : pantip.com

Update : 26/03/2015

iphone 6 ไปรษณีย์ไทย

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด