หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้อง iSight บน iPhone 5 (ไอโฟน 5) เก็บรายละเอียดดีกว่า iPhone 4S

[14-กันยายน-2555] อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ Apple ตั้งใจจะนำเสนอในงานการเปิดตัว ไอโฟน 5 (iphone5) เมื่อวานนี้ ก็คือ กล้อง iSight บน ไอโฟน5 (iphone 5) นั่นเองครับ ซึ่งกล้องบน iPhone 4s นับว่ายอดเยี่ยมแล้ว แต่ Apple เชื่อว่า กล้อง iSight บน iphone5 จะดีกว่านั้น

แม้ว่าสเปคกล้อง iSight บน ไอโฟน 5 (iphone5) นั้น จะมีฟีเจอร์การใช้งานที่คล้ายๆ iPhone 4S นั่นก็คือ ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash มีเซนเซอร์รับภาพแบบ Backside illumination ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการถ่ายภาพในที่มืด ฟิลเตอร์แบบ Hybrid IR เลนส์ทั้งหมด 5 ชิ้น และ รูรับแสง กว้างสูงสุดที่ F/2.4 แต่กล้อง iSight บน iphone 5 มีขนาดเล็กกว่า iPhone 4s ถึง 25% เพื่อให้รองรับกับตัวเครื่องที่บางลงนั่นเองครับ

นอกจากนี้ กล้อง iSight บน iPhone 5 ยังใช้เทคนิค Oversampling หรือเทคนิคการสุ่มภาพใกล้เคียงเพื่อให้ได้จุดพิกเซลที่ตรงกับความเป็นจริงมากที่สุด โดยเทคนิคดังกล่าวนี้ ถูกใช้บน Nokia 808 PureView ด้วย ส่วนการชัตเตอร์ภาพที่รวดเร็วนั้น จะช่วยลด noise ของภาพได้มากขึ้นด้วย

ส่วนฝาครอบเลนส์นั้น ทำมาจาก Sapphire crystal ที่มีความทนทานสูง และไม่ก่อให้เกิดริ้วรอยขีดข่วน อีกทั้งยังมี smart filter สำหรับการถ่ายภาพในสภาวะแวดล้อมที่ต่างกัน มีระบบ ISP ประมวลผลสัญญาณภาพ และสามารถถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้อย่างดีเยี่ยม

แม้ว่าความละเอียดของกล้องบน iPhone 5 และ iPhone 4S จะเท่ากัน แต่ผู้เชี่ยวชาญกล้องจากเว็บไซต์ Dpreview เผยว่า จริงๆ แล้วให้ผลที่ต่างกันครับ ดังนี้

> iPhone 5 : ความยาวเลนส์ 4.1 mm. เมื่อคำนวณกับตัวคูณ จะได้ความยาวเลนส์ที่ 33 mm. และค่า ISO 50
> iPhone 4S : ความยาวเลนส์ 4.3 mm. เมื่อคำนวณกับตัวคูณ จะได้ความยาวเลนส์ที่ 35 mm. และค่า ISO 65

จากค่าที่ต่างกันแบบนี้ ทำให้ภาพที่ได้จาก iPhone 5 มีรายละเอียดที่ดีกว่า และสีสันสดใสกว่าครับ มาดูกันว่า ภาพที่ได้จากกล้อง iPhone 5 ที่ Apple ได้เปิดเผยมานี้ จะสวยงามและคมชัดมากแค่ไหน

** คลิ๊กเพื่อชมภาพขนาดใหญ่ครับ

 

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : gsmarena.com

 

 

 

 

Update : 14/09/2012

iPhone 5 ไอโฟน 5 กล้อง iphone 5 isight ตัวอย่างภาพ iphone 5

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด