หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iPhone ปี 2020 (iPhone 12) จ่ออัปเกรดฟีเจอร์แบบครั้งใหญ่ ทั้งเซ็นเซอร์ 3D ToF สำหรับวัดระยะชัดลึก เน้นใช้งานด้าน AR มากขึ้น และรองรับ 5G

สื่อ Digitimes จากประเทศไต้หวัน ได้เผยว่า Apple กำลังทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์ในการผลิตเซ็นเซอร์ 3D ToF (Time of Flight) สำหรับกล้องด้านหลัง แต่เทคโนโลยีดังกล่าวจะเปิดตัวบน iPhone ในปี 2020

    SPONSORED

สำหรับเซ็นเซอร์ 3D ToF นั้น จะช่วยเสริมการทำงานด้าน AR ซึ่งจะช่วยเก็บข้อมูลในการสร้างแผนที่ 3 มิติได้ดีกว่าเทคโนโลยี parallax ที่ Apple ใช้อยู่ในปัจจุบัน รวมถึงช่วยปรับปรุงการถ่ายภาพแบบชัดลึก (หน้าชัดหลังเบลอ) ได้ดีขึ้นและสมจริงมากขึ้น นอกจากนี้ เซ็นเซอร์ดังกล่าวยังวัดระยะได้ไกลสูงสุดที่ 4.5 เมตร ซึ่งไกลกว่าเซ็นเซอร์ที่ใช้บนมือถือ Android อีกทั้งยังไกลกว่ากล้องหน้า TrueDepth บน iPhone ที่วัดได้ไกลในระยะไม่กี่นิ้วเท่านั้น

ถึงแม้ว่า iPhone 11 (iPhone XI) ที่จะเปิดตัวในเดือนกันยายนนี้ จะอัปเกรดมาใช้กล้อง 3 ตัวแล้ว ซึ่งกล้องตัวที่ 3 ยังไม่ใช่เซ็นเซอร์ 3D ToF แต่น่าจะเป็นเลนส์มุมกว้างพิเศษที่เพิ่มเข้ามา ทำให้เทคโนโลยีดังกล่าวน่าจะได้ประเดิมใช้งานกับ iPhone 12 ที่จะเปิดตัวในปี 2020 แทน เนื่องจาก Apple จะต้องทดสอบก่อนเพื่อให้มั่นใจว่า เซ็นเซอร์ดังกล่าวพร้อมใช้งานได้จริง และไม่มีข้อบกพร่องใด ๆ

 

 

-------------------------------------
ที่มา : 9to5mac.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 19/07/2019

iPhone 2020 iPhone 12

ข่าวอัพเดทล่าสุด