<
หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iPhone 13 Pro Max มีลุ้นเป็นไอโฟนรุ่นแรกที่มาพร้อมดีไซน์แบบไร้พอร์ต เน้นการเชื่อมต่อแบบไร้สายทั้งหมด

อันที่จริง ข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone รุ่นไร้พอร์ต ไม่ถือว่าเป็นข่าวใหม่มากนัก เพราะถูกลือกันมาอย่างยาวนานแบบข้ามปีจาก Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์สินค้า Apple ขาประจำ รวมถึงสื่อยักษ์ใหญ่อย่าง Bloomberg เอง ก็เคยเปิดประเด็นนี้มาแล้วเช่นกัน และล่าสุด iPhone ไร้พอร์ต ถูกพูดถึงกันอีกครั้ง เมื่อ Jon Prosser ทิปสเตอร์สายไอที ได้เผยผ่านแชนแนลของตัวเองว่า จะมี iPhone 1 รุ่นที่เป็นรุ่นไร้พอร์ต เปิดตัวในปีหน้า และไม่เปลี่ยนไปใช้พอร์ต USB-C

 

    SPONSORED

ภาพคอนเซ็ปต์จาก EverythingApplePro

แม้ว่า Prosser จะไม่ระบุว่า iPhone รุ่นดังกล่าวคือรุ่นอะไร แต่คาดกันว่า น่าจะเป็น iPhone 13 Pro Max ซึ่งเป็นรุ่นท็อปของซีรี่ส์นั่นเอง ซึ่งประเด็นเรื่องพอร์ตการเชื่อมต่อ iPhone นั้น ถูกจับตามองมาตลอดว่า เมื่อไหร่ที่ Apple จะเปลี่ยนเป็นพอร์ต USB-C แทน Lightning เดิมเสียที เนื่องจากพอร์ต USB-C ถือว่าเป็นพอร์ตมาตรฐานมากกว่า Lightning ซึ่งก็ดูเหมือนว่า Apple จะมองข้ามการอัปเกรดไปใช้พอร์ต USB-C กันอีกครั้ง แต่ครั้งนี้จะเปลี่ยนไปเป็นแบบไม่มีพอร์ตแทน และใช้การเชื่อมต่อเป็นแบบไร้สายทั้งหมด

ถ้าหากดูมองกันที่ความเป็นไปได้ที่ Apple จะเปิดตัว iPhone รุ่นไร้พอร์ต ก็ถือว่ามีเปอร์เซ็นต์ค่อนข้างสูง เพราะอุปกรณ์เสริมที่ Apple เปิดตัวในระยะหลัง เน้นการเชื่อมต่อแบบไร้สายเสียส่วนใหญ่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น AirPods, AirPods Pro หรือแม้แต่ MagSafe ที่เพิ่งเปิดตัวบน iPhone 12 ก็เป็นการชาร์จแบบไร้สายเช่นกัน ประกอบกับการที่ Apple ไม่แถม Adapter กับหูฟัง EarPods ให้แล้ว ยิ่งเป็นการตอกย้ำว่า Apple กำลังก้าวเข้าสู่โลกไร้สายมากขึ้น

อย่างไรก็ดี ข้อมูลข้างต้นยังไม่ยืนยันว่าเป็นความจริงหรือไม่

 

 

-------------------------------------
ที่มา : iphonehacks.com
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 27/11/2020

iPhone 13 iPhone 13 Pro Max