หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ฟีเจอร์อะไรบ้าง ที่ iPhone 13 ยังไม่มี ?

หากใครยังจำกันได้ ก่อนหน้าที่ iPhone 13 จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา มีข่าวลือมากมายเกี่ยวกับฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่จะมีบน iPhone 13 แต่สุดท้ายแล้ว ฟีเจอร์เหล่านั้นก็ยังไม่เปิดตัวบน iPhone 13 มาดูกันดีกว่าว่า ฟีเจอร์อะไรบ้าง ที่ iPhone 13 ยังไม่มี

 

    SPONSORED

1. ระบบ Touch ID บนหน้าจอ

Touch ID ระบบสแกนลายนิ้วมือที่เคยอยู่บน iPhone ถูกถอดออกไปนับตั้งแต่การเปิดตัวของ iPhone X แล้วแทนที่ด้วยระบบสแกนใบหน้าหรือ Face ID แทน ซึ่งก่อนหน้าที่ iPhone 13 จะเปิดตัวนั้น เคยมีข่าวลือว่า จะมี iPhone 13 อย่างน้อย 1 รุ่นที่มาพร้อมกับระบบ Touch ID สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่มีแล้วบนมือถือ Android รุ่นเรือธง แต่สุดท้ายแล้ว ฟีเจอร์ดังกล่าวก็ยังไม่ถูกเปิดตัวเนื่องจาก Apple ต้องใช้เวลาในการพัฒนาออกมาให้ใช้งานได้ดีที่สุด และคาดว่า น่าจะได้ใช้กันในเร็ว ๆ นี้

    SPONSORED

 

2. Always-On Display

อันที่จริง ฟีเจอร์ Always-On Display ไม่ถือว่าเป็นของใหม่สำหรับสินค้า Apple เพราะมีให้ใช้งานแล้วบน Apple Watch แต่บน iPhone นั้น ยังไม่มีรุ่นไหนมีฟีเจอร์ Always-On Display เลย รวมถึง iPhone 13 ที่เพิ่งเปิดตัวไปเช่นกัน แต่สิ่งที่ได้เพิ่มมาก่อน ก็คือ หน้าจอแบบ ProMotion ที่รองรับอัตรารีเฟรช 120Hz บน iPhone 13 Pro กับ iPhone 13 Pro Max

 

3. พอร์ต USB-C

iPhone 13 ทุกรุ่น ยังคงมาพร้อมกับพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ Lightning ท่ามกลางกระแสข่าวที่ว่า iPhone น่าจะเปลี่ยนมาใช้พอร์ต USB-C ในเร็ว ๆ นี้ แต่ก็ยังมีข่าวที่ว่า Apple ไม่เห็นด้วยกับการที่ EU บังคับให้ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เปลี่ยนมาใช้พอร์ต USB-C ที่เป็นพอร์ตมาตรฐาน โดย Apple มองว่า การเปลี่ยนสินค้า Apple ทุกชิ้นให้มาเป็นพอร์ต USB-C จะเป็นการเพิ่มขยะอิเล็กทรอนิกส์ เพราะจะมีสาย Lightning จำนวนมากที่ถูกทิ้ง

 

4. โหมดถ่ายดาว (Astrophotography Mode)

ก่อนหน้าที่ iPhone 13 จะเปิดตัว เคยมีข่าวลือว่า จะมีการเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่อย่าง Astrophotography Mode หรือโหมดถ่ายดาว ซึ่ง Pixel 4 เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่เปิดตัวโหมดถ่ายรูปนี้ แต่สุดท้ายแล้ว iPhone 13 ก็ยังไม่มีโหมดดังกล่าว แต่เน้นเรื่องการถ่ายวิดีโอ อย่างโหมด Cinematic Mode แทน

 

5. เชื่อมต่อดาวเทียม

เคยมีข่าวลือว่า iPhone 13 จะสามารถเชื่อมต่อกับดาวเทียมได้ เพื่อใช้ในกรณีฉุกเฉินที่ในพื้นที่นั้นไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ แต่สุดท้าย ฟีเจอร์ดังกล่าวก็ยังไม่มี แต่เชื่อกันว่า ในอนาคตอาจจะมีโอกาสที่จะได้ใช้กัน

 

 

-------------------------------------
ที่มา : idropnews.com , ภาพ cover จาก The Verge
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 21/10/2021

iPhone 13