<
หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iPhone 13 จ่อรองรับ Wi-Fi 6E เสถียรมากขึ้น ด้าน iPhone SE รุ่นจอใหญ่ จะยังไม่เปิดตัวในปีหน้า

ถึงแม้จะเหลือเวลาอีกนานหลายเดือนกว่าที่ iPhone รุ่นใหม่ที่คาดว่าจะใช้ชื่อ iPhone 13 จะเปิดตัวในช่วงปลายปีหน้า แต่ข่าวอัปเดตของ iPhone 13 ก็ยังคงมีมาอย่างต่อเนื่องเช่นกัน ซึ่งล่าสุด นักวิเคราะห์จาก Barclays เผยว่า iPhone 13 จะรองรับ Wi-Fi 6E ที่มีประสิทธิภาพดีกว่า Wi-Fi 6 ในปัจจุบัน

 

    SPONSORED

สำหรับฟีเจอร์และคุณสมบัติต่าง ๆ ของ Wi-Fi 6E นั้น ถือว่าเหนือกว่า Wi-Fi 6 ในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็น ด้านประสิทธิภาพที่สูงกว่า, ความหน่วงในการเชื่อมต่อต่ำ และอัตราในการรับส่งข้อมูลสูง อีกทั้งยังสามารถขยับไปใช้คลื่นความถี่ย่าน 6 GHz ได้อีกด้วย ส่งผลทำให้ช่องสัญญาณเพิ่มขึ้น และมากกว่าการนำช่องสัญญาณของย่าน 2.4 GHz กับ 5 GHz มารวมกันเสียอีก ซึ่งช่องสัญญาณที่กว้างขึ้นนี้ จะสามารถรองรับการใช้งานได้ในหลาย ๆ ด้าน อย่างเช่น การสตรีมมิ่ง รวมถึงการใช้งานด้าน AR/VR

โดย iPhone 11 และ iPhone 12 รองรับ Wi-Fi 6 ตามมาตรฐานปัจจุบัน และยังไม่รองรับย่านความถี่ 6 GHz ทำให้คาดว่า iPhone 13 จะอัปเกรดให้รองรับย่านความถี่ 6 GHz หรือ Wi-Fi 6E นั่นเอง

 

นอกเหนือจากการคาดการณ์​ iPhone 13 แล้ว นักวิเคราะห์จาก Barclays ยังเผยอีกด้วยว่า iPhone SE ที่มีข่าวลือว่าจะเปิดตัวรุ่นหน้าจอใหญ่ ซึ่งอาจจะเป็นขนาด 5.5 นิ้ว หรือ 6.1 นิ้วนั้น ในตอนนี้ฝั่งซัพพลายเออร์ของ Apple ยังไม่พูดถึงเรื่องนี้ ทำให้คาดว่า iPhone SE รุ่นจอใหญ่อาจจะยังไม่เปิดตัวในปีหน้า แม้ว่าทาง Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์สินค้า Apple ขาประจำ จะเคยคาดการณ์ว่า iPhone SE รุ่นจอใหญ่ (iPhone SE Plus) จะเปิดตัวช่วงครึ่งหลังของปี 2021 ก็ตาม

โดยนักวิเคราะห์จาก Barclays ที่ผ่านมาถือว่าคาดการณ์สินค้า Apple ที่จะเปิดตัวใหม่ได้อย่างแม่นยำ ซึ่งเป็นสื่อแรกที่เผยว่า Apple จะไม่แถม Adapter กับ iPhone รุ่นใหม่ รวมถึงเคยคาดการณ์เรื่องหน้าจอแบบ True Tone บน iPhone 8 / iPhone X และเรื่องตัดฟีเจอร์ 3D Touch บน iPhone 11 ออก

 

 

-------------------------------------
ที่มา : macrumors.com , ภาพเรนเดอร์จาก EverythingApplePro
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 21/12/2020

iPhone 13