หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ทำไม iPhone 13 อาจเป็นไอโฟนที่ยังไม่น่าซื้อในปีนี้ ?

สำหรับ iPhone 13 ว่าที่ไอโฟนรุ่นใหม่ที่คาดว่าจะเปิดตัวในเดือนกันยายนนี้ แม้ว่าในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา จะมีข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone 13 เผยออกมาพอสมควร แต่สื่อ techradar.com กลับมองว่า iPhone 13 เป็นไอโฟนรุ่นที่ยังไม่ควรซื้อในปีนี้ มาดูกันสาเหตุกันว่าเพราะเหตุใด

 

    SPONSORED

ภาพจาก EverythingApplePro

โดยสื่อ techradar.com เผยว่า ถ้าหากอ้างอิงจากข่าวลือที่ผ่านมา คงจะพอเห็นภาพได้ว่า เมื่อเทียบกับ iPhone 12 แล้ว iPhone 13 จะเป็นการอัปเกรดแบบ minor change เท่านั้น ทั้งในเรื่องของดีไซน์และสเปกอื่น ๆ อีกทั้งควรจะถูกเรียกชื่อรุ่นว่า iPhone 12s มากกว่าที่จะเป็น iPhone 13

    SPONSORED

 

เบื้องต้นนั้น คาดว่า iPhone 13 series จะยังคงมีให้เลือก 4 รุ่นย่อยเหมือนเดิม ได้แก่ iPhone 13 mini, iPhone 13, iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max ซึ่งมีขนาดหน้าจอเท่าเดิม และความละเอียดเท่าเดิม แต่ปีนี้อาจจะเป็นปีสุดท้ายของรุ่น mini เพราะขายได้ไม่ตามเป้า เนื่องจากคนนิยมมือถือจอใหญ่มากขึ้น

ด้านดีไซน์น่าจะยังคงใช้ดีไซน์เดิม นั่นก็คือ จอบาก กรอบตัวเครื่องแบบแบน ซึ่ง techradar.com เชื่อว่า ปีนี้จะเป็นครั้งแรกที่ iPhone มาพร้อมจออัตรารีเฟรช 120Hz แล้ว แต่จะมีเฉพาะรุ่น Pro สองรุ่น นั่นก็คือ iPhone 13 Pro กับ iPhone 13 Pro Max เท่านั้น ส่วนอีก 2 รุ่นที่เหลือ จะยังคงเป็นหน้าจอ 60Hz เหมือนเดิม

 

iPhone 14 หรือ iPhone 15 ยังน่าสนใจกว่า

techradar.com เชื่อว่า iPhone 14 ที่จะเปิดตัวในปีหน้า จะมีความน่าสนใจมากกว่า iPhone 13 เพราะจากข่าวลือที่ผ่านมา คาดกันว่า iPhone 14 จะมาพร้อมกับกล้องความละเอียด 48 ล้านพิกเซล (อัปเกรดจาก 12 ล้านพิกเซลบน iPhone 12 / iPhone 13) และรองรับการถ่ายวิดีโอความละเอียด 8K ในขณะที่ iPhone 15 จะอัปเกรดมาใช้กล้อง Periscope ที่สามารถซูม Optical ได้ถึง 10x

ยังไม่รวมข่าวลือที่ iPhone รุ่นถัดไป จะตัดจอบากออก แล้วเปลี่ยนมาใช้ดีไซน์แบบ All Screen ซึ่งน่าสนใจมากกว่า iPhone ดีไซน์จอบากเดิม ๆ รวมถึงข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone จอพับ ที่ต้องจับตามองว่า จะมีความน่าสนใจมากขนาดไหน

 

Pixel 6 ยังดูมีอะไรมากกว่า iPhone 13

ภาพเรนเดอร์จาก Jon Prosser / @RendersbyIan

ถ้าหากเทียบกับฝั่งมือถือ Android แล้ว techradar.com มองว่า Pixel 6 น่าจะเป็นมือถือ Android รุ่นที่น่าสนใจที่สุดในปีนี้ แม้จะยังไม่ยืนยันว่าข้อมูลถูกต้องจริงหรือไม่ แต่จากข่าวลือที่ผ่านมา คาดกันว่า Pixel 6 จะมีการอัปเกรดแบบครั้งใหญ่โดยเฉพาะด้านดีไซน์ ซึ่งนอกจากจะแตกต่างจาก Pixel รุ่นก่อน ๆ แล้ว ยังดูแปลกตากว่ามือถือรุ่นอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน และเชื่อว่า น่าจะเป็นคู่แข่งของทั้ง Samsung Galaxy S21 ที่เปิดตัวไปเมื่อต้นปี รวมถึงมือถือรุ่นใหม่ ๆ ที่เปิดตัวในปีนี้และต้นปีหน้า

 

 

-------------------------------------
ที่มา : techradar.com , ภาพ cover จาก apple lab
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 20/05/2021

iPhone 13