<
หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iPhone 13 เล็งใช้หน้าจอ OLED ที่ผลิตโดย BOE ลุ้นขึ้นแท่นเป็นผู้ผลิตหน้าจอรายหลัก แทน Samsung Display และ LG Display

ถึงแม้ iPhone 12 จะยังไม่เปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่ข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone รุ่นใหม่ปี 2021 ที่คาดว่าจะมีชื่อว่า iPhone 13 ก็เริ่มมีความเคลื่อนไหวแล้วเช่นกัน โดยรายงานล่าสุดเผยว่า BOE บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนในประเทศจีน จ่อขึ้นแท่นผู้ผลิตหน้าจอ OLED ให้ iPhone 13 และอาจจะมาแทน Samsung Display และ LG Display บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนหน้าจอให้ Apple ในตอนนี้อีกด้วย

 

    SPONSORED

โดยข้อมูลดังกล่าวมาจากสื่อ iPhoneaddict ในประเทศฝรั่งเศส ซึ่งอ้างอิงคำพูดของผู้บริหาร BOE ที่ให้สัมภาษณ์กับสื่อเกาหลีใต้ว่า ทาง BOE มีสายการผลิตที่ใช้ชื่อว่า B11 สำหรับการผลิตชิ้นส่วนให้กับ Apple จึงเรียกกันว่าเป็น Apple Line และจะผลิตหน้าจอแบบ OLED ให้กับ iPhone 13 โดยเฉพาะ ซึ่งจะเริ่มเดินสายการผลิตได้ในช่วงครึ่งหลังของปี 2021

แต่ทั้งนี้ ยังไม่ยืนยันว่า ผู้ผลิตชิ้นส่วนหน้าจอ iPhone 13 จะผูกขาดที่ BOE เพียงเจ้าเดียว หรือแบ่งกัน 3 เจ้า ซึ่งได้แก่ BOE, Samsung Display กับ LG Display

อันที่จริงแล้ว BOE จะได้ส่วนแบ่งจากการเป็นผู้ผลิตหน้าจอ OLED บน iPhone 12 ด้วยเช่นกัน แต่การทดสอบหน้าจอล็อตแรกกลับเจอปัญหาด้านคุณภาพ ทำให้ BOE ชวดรายได้ในส่วนนี้ไป ทำให้ Apple ต้องไปพึ่งพาการผลิตจาก LG Display กับ Samsung Display แทน

 

สำหรับ iPhone 13 นั้น ตอนนี้ยังมีข่าวลือออกมาค่อนข้างน้อยว่า ทิศทางของ iPhone 13 ในอนาคตจะเป็นอย่างไร แต่เบื้องต้น คาดว่าจะมีรุ่นใดรุ่นหนึ่งที่ไม่มีพอร์ต และใช้การเชื่อมต่อแบบไร้สายทั้งหมด ส่วนอีกกระแสเผยว่า จะเปลี่ยนมาใช้พอร์ต USB-C

 

 

-------------------------------------
ที่มา : wccftech.com
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 11/09/2020

iPhone 13