หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max มีลุ้นได้ใช้จอ LTPO รองรับ 120Hz หลัง Samsung Display เริ่มเดินสายการผลิตแล้ว

รายงานล่าสุดจากสื่อ The Elec เผยว่า ทั้ง Samsung Display และ LG Display ต่างเริ่มกระบวนการผลิตหน้าจอของ iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max แล้ว ซึ่งมีรายงานว่า หน้าจอที่กำลังผลิตอยู่นี้ เป็นหน้าจอ LTPO ที่รองรับเทคโนโลยี ProMotion 120Hz อีกด้วย

 

    SPONSORED

ภาพเรนเดอร์จาก LetsGoDigital

แหล่งข่าวเผยว่า ทาง LG Display จะเป็นผู้ผลิตหน้าจอ OLED สำหรับใช้บน iPhone 13 mini และ iPhone 13 ส่วน Samsung Display จะเป็นผู้ผลิตจอ LTPO สำหรับใช้บน iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max

    SPONSORED

สำหรับเทคโนโลยีหน้าจอแบบ LTPO (Low-Temperature Polycrystalline Oxide) นั้น เป็นหน้าจอแบบประหยัดพลังงาน ทำให้ iPhone 13 Pro และ iPHone 13 Pro Max สามารถใช้งานจอ 120Hz ได้โดยที่ไม่สิ้นเปลืองพลังงานแบตเตอรี่ ซึ่งหน้าจอแบบนี้ ถูกใช้บน Apple Watch Series 5 และ Series 6 มาแล้ว

ทั้งนี้ แหล่งข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า กระบวนการผลิตหน้าจอสำหรับ iPhone 13 series นั้น เริ่มเดินสายได้เร็วกว่าการผลิตหน้าจอสำหรับ iPhone 12 series เมื่อปีที่แล้วราว ๆ 1 เดือน ทั้งนี้เป็นเพราะว่าปีที่ผ่านมามีการระบาดของไวรัส COVID-19 ทำให้โรงงานผลิตส่วนใหญ๋จะต้องปิดโรงงานชั่วคราว ส่งผลทำให้กำหนดการเปิดตัว iPhone 12 series ล่าช้ากว่าเดิม แต่สำหรับ iPhone 13 series นั้น คาดว่าจะเปิดตัวในเดือนกันยายน เนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 ในประเทศจีนซึ่งเป็นฐานการผลิตชิ้นส่วนเริ่มดีขึ้นแล้ว

 

 

-------------------------------------
ที่มา : 9to5mac.com , ภาพ cover จาก apple lab
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 31/05/2021

iPhone 13 Pro