หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iPhone 12 (iPhone ปี 2020) จะรองรับเครือข่าย 5G ทั้ง 3 รุ่น และใช้ชิปโมเด็มจาก Qualcomm ที่ทันสมัยที่สุด คาดปรับดีไซน์ใหม่ ไร้เงาจอบาก และอัปเกรดเป็นกล้อง 4 ตัว

ในขณะที่ฝั่งมือถือ Android มีสมาร์ทโฟนหลายรุ่นที่รองรับเครือข่าย 5G กันบ้างแล้ว ฝั่งของ iPhone เองก็เริ่มมีข่าวลือแล้วว่า iPhone 12 (iPhone รุ่นปี 2020) ที่จะเปิดตัวในปลายปีหน้านั้น จะรองรับเครือข่าย 5G ซึ่งจะมาพร้อมกับชิปโมเด็ม 5G รุ่นใหม่ที่สุด และเร็วที่สุดจาก Qualcomm อีกด้วย

    SPONSORED

แรกเริ่มเดิมทีนั้น Apple มีแผนที่จะใช้ชิปโมเด็ม 5G จาก Intel แต่เนื่องจาก Intel ประกาศยุบแผนกพัฒนาชิปโมเด็มอย่างเป็นทางการ ทำให้ Apple ต้องกลับไปพึ่งพา Qualcomm อีกครั้ง และจากรายงานล่าสุดนั้น เผยว่า iPhone 12, iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max นั้น จะรองรับเครือข่าย 5G ทั้ง 3 รุ่น โดยจะมาพร้อมกับชิปโมเด็ม 5G Qualcomm X55 ซึ่งเป็นรุ่นใหม่ล่าสุด และเป็นชิปรุ่นที่ดีที่สุดจาก Qualcomm

โดยชิปโมเด็ม Qualcomm X55 นี้ สามารถดาวน์โหลดได้ที่ความเร็วสูงสุด 7 Gb/s และอัปโหลดที่ความเร็วสูงสุด 3 Gb/s ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงมาก แต่ในแง่ของการใช้งานจริงนั้น ก็ขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการในแต่ละประเทศด้วยเช่นกัน โดยชิปโมเด็มตัวนี้ เป็นชิป 5G ตัวแรกของ Qualcomm ที่รองรับทุกคลื่นความถี่อีกด้วย

สำหรับ iPhone 12 นั้น คาดว่า จะยังคงเปิดตัวทั้งหมด 3 รุ่นเหมือนเคย ในชื่อ iPhone 12, iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max โดยในปีนี้เชื่อว่า จะมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย ซึ่ง iPhone 12 Pro จะมีขนาดหน้าจออยู่ที่ 5.4 นิ้ว (จากเดิม 5.8 นิ้ว) ส่วน iPhone 12 Pro Max จะมีขนาดหน้าจอใหญ่ขึ้นเป็น 6.7 นิ้ว (จากเดิม 6.5 นิ้ว) ในขณะที่ iPhone 12 จะมีขนาดหน้าจอเท่าเดิมที่ 6.1 นิ้ว อีกทั้ง จะมาพร้อมกับชิป Apple A14 ที่พัฒนาบนสถาปัตยกรรมขนาด 5 นาโนเมตร

ด้านดีไซน์นั้น คาดกันว่า ทั้ง 3 รุ่นจะไม่มีจอบากอีกต่อไปแล้ว ซึ่ง Apple ได้ออกแบบส่วนของกล้องด้านหน้า และ Face ID ให้มีขนาดที่พอดีกับขอบตัวเครื่อง ทำให้มาพร้อมกับหน้าจอแบบ All-Screen อย่างเต็มรูปแบบ ส่วนกล้องด้านหลัง คาดว่า iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max จะอัปเกรดเป็นกล้อง 4 ตัว เพิ่มเลนส์ ToF เข้ามา แต่ยังคงโมดูลกล้องกรอบสี่เหลี่ยมเหมือนเดิม

อย่างไรก็ดี ข้อมูลข้างต้นยังไม่สามารถสรุปได้ในตอนนี้ว่า เป็นความจริงมากน้อยแค่ไหน

 

 

-------------------------------------
ที่มา : macrumors.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 01/11/2019

iPhone 12

ข่าวที่เกี่ยวข้อง