หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iPhone 12 (iPhone ปี 2020) มีลุ้นรองรับฟีเจอร์ Always-On Display แล้ว หลัง Apple เตรียมเปลี่ยนมาใช้เทคโนโลยีจอ LTPO แบบเดียวกับ Apple Watch Series 5

The Elec สื่อจากเกาหลีใต้ รายงานความเป็นไปได้เกี่ยวกับ iPhone รุ่นถัดไป หรือ iPhone 12 (iPhone ปี 2020) ว่า Apple มีแผนที่จะใช้เทคโนโลยีหน้าจอแบบ LTPO (Low Temperature Poly-Silicon and Oxide) ซึ่งจะส่งผลทำให้ iPhone 12 สามารถใช้งานฟีเจอร์ Always-On Display ได้

    SPONSORED

สำหรับเทคโนโลยีหน้าจอแบบ LTPO (Low Temperature Poly-Silicon and Oxide) หรือจอภาพโพลีซิลิคอนและออกไซด์อุณหภูมิต่ำ ที่ใช้กับ Apple Watch Series 5 รุ่นใหม่นั้น Apple ได้อธิบายไว้ว่า จะทำงานร่วมกับ Display Driver (ไดร์เวอร์ของจอภาพ) ที่ใช้พลังงานต่ำเป็นพิเศษ ซึ่งสามารถปรับการรีเฟรชหน้าจอได้ตั้งแต่ 1-60Hz ได้ตามความเหมาะสม รวมถึงวงจรรวมการจัดการพลังงานที่มีประสิทธิภาพ และเซ็นเซอร์ตรวจวัดแสงโดยรอบแบบใหม่ ทำให้ Apple Watch Series 5 สามารถใช้งานได้อย่างยาวนานถึง 18 ชั่วโมง

และถ้าหาก Apple นำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้งานกับ iPhone 12 ก็จะส่งผลทำให้ iPhone 12 นั้น รองรับฟีเจอร์ Always-On Display ได้โดยไม่สิ้นเปลืองพลังงานแบตเตอรี่ และช่วยทำให้ iPhone 12 สามารถใช้งานได้ยาวนานขึ้นด้วยเช่นกัน

โดยข้อมูลข้างต้น ถือว่ามีความเป็นไปได้ค่อนข้างสูงมาก เพราะถ้าหากย้อนกลับไปดูในอดีต Apple เริ่มนำหน้าจอแบบ OLED มาใช้กับ Apple Watch รุ่นแรกในปี 2015 ก่อนจะนำมาใช้กับ iPhone X ในปี 2017 ส่วนเทคโนโลยีจอ LTPO ที่เปิดตัวบน Apple Watch Series 5 ปีนี้ ก็อาจรองรับการใช้งานกับ iPhone 12 ที่จะเปิดตัวในปีหน้าเช่นกัน

 

 

-------------------------------------
ที่มา : macrumors.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 28/10/2019

iPhone 12

ข่าวที่เกี่ยวข้อง