<
หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iPhone 12 จ่อมาพร้อมเทคโนโลยีหน้าจอแบบใหม่ ที่บางลงกว่าเดิม, ต้นทุนการผลิตถูกลง, ประหยัดแบตเตอรี่ และอาจรองรับการสแกนนิ้วบนหน้าจอ

สื่อ The Elec จากเกาหลีใต้ รายงานความเคลื่อนไหวของ iPhone 12 (ไอโฟน 12) ว่าที่ไอโฟนรุ่นใหม่ประจำปี 2020 ซึ่งระบุว่า ทาง LG Display ผู้ผลิตหน้าจอ iPhone เตรียมเริ่มการผลิตหน้าจอที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ ส่งผลทำให้หน้าจอบางลง และอาจรองรับฟีเจอร์สแกนนิ้วบนหน้าจออีกด้วย

    SPONSORED

โดยแหล่งข่าวเผยว่า เทคโนโลยีหน้าจอแบบใหม่บน iPhone 12 จะฝังวงจรทัชสกรีนไว้ที่ชิ้นส่วนจอ OLED เลย โดยไม่จำเป็นต้องเพิ่มอีกเลเยอร์ ซึ่งเรียกเทคโนโลยีหน้าจอแบบนี้ว่า LTPO (Low-Temperature Polycrystalline Oxide) ข้อดีก็คือ ดีไซน์หน้าจอโดยรวมบางลง ทำให้สามารถเพิ่มฟีเจอร์ในส่วนอื่นได้ อย่างเช่น เพิ่มแบตเตอรี่ให้มีขนาดความจุที่มากขึ้น, หน้าจอประหยัดพลังงานมากขึ้น อีกทั้งยังลดต้นทุนการผลิต ส่งผลทำให้ราคา iPhone ไม่มีการปรับสูงขึ้นแม้ว่าจะมีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ เข้ามา

สำหรับหน้าจอแบบ LTPO ถือว่าไม่ใช่ของใหม่สำหรับ Apple เพราะ Apple Watch Series 4 และ Series 5 ใช้หน้าจอแบบ LTPO อยู่แล้วนั่นเอง

ก่อนหน้านั้น สื่อ ETNews จากเกาหลีใต้ เคยรายงานว่า iPhone 12 รุ่นเริ่มต้น จะใช้หน้าจอ OLED ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีปัจจุบัน ซึ่งคาดกันว่า หน้าจอแบบ LTPO อาจจะมีเฉพาะรุ่น Pro อย่าง iPhone 12 Pro กับ iPhone 12 Pro Max และจะรองรับเทคโนโลยี 5G อีกด้วย

 

 

-------------------------------------
ที่มา : idropnews.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 07/01/2020

iPhone 12