หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ผู้ใช้ iPhone 12 หลายราย พบปัญหาแบตเตอรี่หมดไวผิดปกติ ทั้ง ๆ ที่เปิดเครื่องแบบ Standby ไว้ และปิด 5G แล้ว

ล่าสุด มีรายงานปัญหา iPhone 12 Pro แบตเตอรี่หมดเร็วผิดปกติจากกลุ่มผู้ใช้ iPhone 12 เป็นจำนวนมาก ทั้ง ๆ ที่ไม่ค่อยได้เปิดใช้งาน หรือเปิดแบบ Standby อยู่ รวมถึงปิดการใช้งาน 5G แล้ว แบตเตอรี่ก็ยังหมดเร็วอยู่ดี

 

ดูเหมือนว่าปัญหาแบตเตอรี่ iPhone หมดไวผิดปกตินั้น จะยังคงเป็นปัญหาที่ผู้ใช้พบเจออย่างต่อเนื่อง แม้กระทั่งผู้ใช้งาน iPhone 12 เองก็ตาม ซึ่งในหน้า Support Forums ของเว็บไซต์ Apple ผู้ใช้รายหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า Master26A แจ้งปัญหา iPhone 12 Pro ที่ใช้อยู่ แบตเตอรี่หมดไวปกติ จากการสังเกตพบว่า แบตเตอรี่ลดลงชั่วโมงละ 4% แม้จะเปิดเครื่องแบบ Standby ไว้ก็ตาม

หลังจากที่โพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ออกมา ก็มีผู้ใช้ iPhone 12 ประสบปัญหาเดียวกันอีกราว ๆ 1,000 ราย บางรายเผยว่า แบตเตอรี่ลดไป 20-40% ภายในเวลาแค่คืนเดียว แม้จะพยายามปิดฟีเจอร์ต่าง ๆ อย่างเช่น 5G รวมถึง Background App Refresh

 

ด้านวิศวกรผู้เชี่ยวชาญด้านสมาร์ทโฟนรายหนึ่ง ได้เผยกราฟเปรียบเทียบระดับพลังงานแบตเตอรี่ระหว่างรุ่นที่เปิด Standby ไว้ กับรุ่นที่ใช้งานตามปกติ ซึ่งจะเห็นว่า แม้จะมีการเปิด Low Power Mode ไว้แล้ว แบตก็ยังลดลงผิดปกติเช่นกัน

อย่างไรก็ดี มีผู้ใช้รายหนึ่งเผยว่า ได้นำตัวเครื่องไปตรวจสอบกับทาง Apple Support แล้ว พบว่า ตัวเครื่องผ่านการทดสอบตามปกติ โดยเชื่อว่า น่าจะเกิดจาก iOS ที่ทำให้แบตเตอรี่หมดไว ไม่ใช่การออกแบบตัวเครื่อง ซึ่งถ้าหากข้อมูลดังกล่าวถูกต้อง ก็ถือว่าแก้ปัญหาได้ไม่ยาก เพียงแค่รอให้ Apple ปล่อยเฟิร์มแวร์ออกมาเท่านั้น

 

 

-------------------------------------
ที่มา : 9to5mac.com
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 03/12/2020

iPhone 12