หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

10 ฟีเจอร์ใหม่บน iOS 9 ที่ถูกลงความเห็นว่า นำฟีเจอร์บน Android มาดัดแปลง มีอะไรบ้าง มาดูกัน

สำหรับ iOS 9 ที่เปิดตัวไปเมื่อไม่นานมานี้ แน่นอนว่า แทบจะไม่มีของใหม่มากเท่าใดนัก ส่วนใหญ่จะเป็นการนำ ฟีเจอร์เดิมๆ มาปรับปรุงให้ใช้งานได้สะดวกขึ้นเสียมากกว่า และแน่นอนว่า ทุกๆ ครั้งที่มีการเปิดตัว iOS เวอร์ชันใหม่ มักจะถูกนำไปเปรียบเทียบกับ Android ว่า มีความเหมือน-ความต่างอย่างไร มาดูกันครับว่า ฟีเจอร์ใหม่บน iOS 9 ที่ถูกลงความเห็นว่า คล้ายฟีเจอร์บน Android มีอะไรกันบ้าง

Split Screen & Multi-tasking

สำหรับฟีเจอร์ที่ ชาว iOS ส่วนใหญ่ รอคอยกันมากที่สุด นั่นก็คือ Split Screen หรือการที่แอปพลิเคชัน 2 ตัว สามารถรันบนหน้าจอเดียวได้นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็น การเปิดแอปฯ แชท คู่กับการเปิด Safari หรือเปิด Safari เพื่ออ่านคอนเทนต์ กับเปิด YouTube ไปด้วย ซึ่งฟีเจอร์นี้ เรียกได้ว่า สร้างความสะดวกในการใช้งานได้มากขึ้น

แต่สำหรับบน Android ฟีเจอร์ดังกล่าว มีให้ใช้มานานแล้ว ซึ่งบนอุปกรณ์ Samsung จะเรียกฟีเจอร์นี้ว่า Multi Window ที่สามารถใช้งานได้ทั้ง Samsung Galaxy S6, Samsung Galaxy S6 edge, Samsung Galaxy Note รวมไปถึง แท็บเล็ตซัมซุง อีกหลายๆ รุ่นด้วย และที่สำคัญ บนแท็บเล็ตซัมซุง สามารถเปิดได้พร้อมกันถึง 4 แอปฯ เลยทีเดียว

Picture-in-Picture

ฟีเจอร์ Picture-in-Picture บน iOS 9 ก็คือ คุณสมบัติในการย่อขนาดของคลิปวีดีโอ และทำอย่างอื่นได้พร้อมๆ กัน เช่น อ่านเว็บบน Safari ไปพร้อมกับดูคลิป แต่ว่าบน Android อย่าง มือถือซัมซุง มีฟีเจอร์ดังกล่าวมาตั้งแต่ Samsung Galaxy S3 ในชื่อ Pop-Up Play ซึ่งได้รับความนิยมจากผู้ใช้มากจนถึงปัจจุบัน

Spotlight

สำหรับฟีเจอร์ Spotlight บน iOS 9 ถูกปรับปรุงใหม่ให้เป็นแบบปัดไปด้านซ้าย แทนการดึงลงล่าง ซึ่งส่วนนี้ เรียกว่า Proactive นั่นเอง ซึ่งสามารถค้นหาข้อมูลได้มากขึ้นกว่าเดิม เช่น เช็คสภาพอากาศ, แปลงค่าสกุลเงิน, แสดงรายชื่อผู้ติดต่อล่าสุด, แอปฯ ที่ใช้งานบ่อย รวมไปถึงการค้นหาร้านอาหาร และอื่นๆ ซึ่งชาวแอนดรอยด์ มองว่า ฟีเจอร์ดังกล่าว คล้ายกับ Google Now ครับ และ Google Now มีมานานกว่า 2 ปีแล้ว

Low-power Mode

โหมดประหยัดพลังงาน สาวกแอนดรอยด์ คงจะคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว กับ Ultra Power Saving Mode บนมือถือซัมซุง หรือบน Android 5.0 (Lollipop) ที่เปิดตัวไปตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคม ปีที่ผ่านมา ก็มีฟีเจอร์นี้เช่นกัน ซึ่งบน iOS 9 มีฟีเจอร์ประหยัดพลังงานแล้ว โดยเมื่อแบตเตอรี่ใกล้หมด สามารถใช้งานได้ต่ออีกราวๆ 1 ชั่วโมง ก่อนทำการชาร์จ

Siri เหมือน Google Now

นอกจาก iOS 9 จะปรับปรุงอินเทอร์เฟสของ Siri ใหม่แล้ว ยังเพิ่มความสามารถแบบ Proactive ให้กับ Siri อีกด้วย เช่น สั่งให้ Siri แจ้งเตือนการนัดหมาย หรือแจ้งให้ไปสนามบินเร็วกว่ากำหนด เนื่องจากการจราจรติดขัด ซึ่งบน Android เค้าว่ากันว่า เหมือน Google Now เป๊ะเลย

News แอปฯ อ่านข่าว

iOS 9 เปิดตัวแอปพลิเคชันใหม่ ที่มีชื่อว่า News ซึ่งเป็นแอปฯ อ่านข่าว และคอนเทนต์ต่างๆ ซึ่งเข้ามาแทน Newsstand นั่นเอง ซึ่งแอปฯ นี้เอง ชาวแอนดรอยด์ ลงความเห็นว่า เหมือนแอปฯ บางอย่าง เช่น Flipboard หรือ HTC Blinkfeed เป็นต้น

Keyboard Shortcuts

Quicktype keyboard บน iOS 9 ช่วยทำให้ผู้ใช้สะดวกมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการ copy & paste, ทำตัวหนา/ตัวเอียง, ถ่ายรูป หรือแนบภาพ ซึ่งสามารถทำได้โดยตรงจากตัวคีย์บอร์ด ซึ่งบน Android นั้น มีฟีเจอร์ดังกล่าวใช้มานานพอสมควรแล้ว ทั้งคีย์บอร์ดของ Android เอง หรือจะเป็นคีย์บอร์ดจากผู้พัฒนารายอื่น อย่าง SwiftKey หรือ Swype

Notes

สำหรับ Notes บน iOS 9 ถูกปรับปรุงให้น่าใช้งานมากยิ่งขึ้น ทั้งการปรับขนาดตัวอักษร, ใส่รูปภาพ, สร้าง Checklists ซึ่งคล้ายกับ Google Keep, Evernote และแอปฯ อื่นๆ บนระบบปฏิบัติการ Android

Apple Maps

Apple Maps บน iOS 9 ถูกปรับปรุงและพัฒนาให้ใช้งานได้ดีขึ้น และสะดวกขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การเพิ่มเส้นทางเดินรถขนส่งสาธารณะ อย่างเช่น รถประจำทาง, รถไฟใต้ดิน และบอกเส้นทางออกรถไฟใต้ดินที่ใกล้ที่สุด นอกจากนี้ ยังบอกข้อมูลของ ร้านอาหารใกล้เคียง, ร้านค้า และอื่นๆ ซึ่งฟีเจอร์เหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็น Google Maps หรือ HERE Maps ก็สามารถทำได้เช่นกัน

สำหรับข้อมูลข้างต้นนี้ เป็นรายละเอียดจากเว็บไซต์ต่างประเทศ ที่ลงความเห็นว่า ฟีเจอร์ใหม่บน iOS 9 นั้น มีความคล้ายกับ Android อยู่บ้าง แต่ทางทีมงาน จะไม่ฟันธงว่า ระหว่าง Android กับ iOS ระบบปฏิบัติการใดจะดีกว่ากัน เพราะสุดท้ายแล้ว ฟีเจอร์ดังกล่าว ก็ส่งผลต่อผู้ใช้โดยตรง เนื่องจากช่วยทำให้การใช้งานสะดวกมากขึ้นกว่าเดิมนั่นเองครับ

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : gottabemobile.com

Update : 10/06/2015

Android iOS 9

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด