หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

พบแอปฯ ชื่อดัง อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการ แอปเด้ง (App Crash) หลังอัปเดต iOS 9.3

หลังจากที่ แอปเปิล ได้ปล่อยอัปเดต iOS 9.3 เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และมีผู้ใช้จำนวนมากพบกับปัญหาที่เกิดขึ้น รวมไปถึงปัญหา แอปเด้ง (App Crash) เมื่อมีการเปิดลิงก์ที่ปรากฏในแอปพลิเคชัน ล่าสุด ได้มีการค้นพบว่า ปัญหาดังกล่าว อาจจะเกี่ยวข้องกับ แอปฯ จองโรงแรมชื่อดังอย่าง Booking.com

โดยล่าสุด ได้มีคลิปวีดีโอถูกอัปโหลดขึ้นบน YouTube และบรรยายเป็นภาษารัสเซีย ซึ่งระบุว่า หลังจากอัปเดต iOS 9.3 บน iPad Air 2 แล้ว ยังคงสามารถใช้งานได้ตามปกติ แต่เมื่อดาวน์โหลดแอปฯ booking.com มาใช้งาน ก็พบว่า บรรดาแอปพลิเคชันที่เกี่ยวข้องกับการเปิดลิงก์บนเว็บไซต์ต่างๆ ก็เริ่มมีปัญหา แอปเด้ง ขึ้นมาทันที

    SPONSORED

ด้าน Ben Collier ผู้เชี่ยวชาญด้านมือถือ เชื่อว่า ปัญหาดังกล่าวน่าจะเกิดขึ้นจากฟีเจอร์ Universal Links ที่เมื่อเราแตะลิงก์ของบริการต่างๆ ที่มีแอปฯ ติดตั้งอยู่ในเครื่อง ระบบจะเปิดแอปฯ นั้นขึ้นมา แทนที่จะเปิดเป็นหน้าเว็บเหมือนปกติ ซึ่งแอปฯ Booking.com มีคำสั่งรองรับการทำงานนี้เช่นกัน แต่ถูกเขียนขึ้นมาไม่เป็นระเบียบ และซับซ้อน จนทำให้ระบบทำงานหนัก เพราะจะต้องค้นหาลิงก์ที่เกี่ยวข้อง จนทำให้เกิดอาการแอปฯ ค้างขึ้น

อย่างไรก็ดี ทาง Booking.com ได้ปล่อยอัปเดตสำหรับแอปฯ เวอร์ชันใหม่แล้ว แต่สำหรับอุปกรณ์ที่เคยเปิดแอปฯ Booking.com ตอนที่มีปัญหาอยู่ จะยังคงเจอกับปัญหาดังกล่าวต่อ แม้ว่าจะลบแอปฯ ดังกล่าวไปแล้วก็ตาม และจะต้องรอการแก้ไขจาก แอปเปิล เท่านั้น

นอกเหนือจากแอปฯ Booking.com แล้ว น่าจะมีแอปพลิเคชันอื่นที่เกิดปัญหาคล้ายๆ กัน หรืออาจจะมีช่องโหว่ที่ทำให้เกิดปัญหาดังกล่าวได้ ส่วนใครที่พบเจอปัญหาดังกล่าวไปแล้ว วิธีการแก้ไขเบื้องต้นก็คือ ให้ลองปิด Javascript ใน Safari ไปก่อน ด้านแอปเปิล ได้ยืนยันแล้วว่า กำลังแก้ไขปัญหาดังกล่าวอยู่ และเตรียมปล่อยแพชต์แก้ไขในเร็วๆ นี้

 

 

---------------------------------------
ที่มา : macrumors.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 29/03/2016

iOS 9.3

ข่าวอัพเดทล่าสุด