หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iOS 11 อาจไม่รองรับแอปพลิเคชัน 32-bit อีกต่อไป หลัง Apple ปิดการค้นหาแอป 32-bit บน AppStore ก่อนจะเปิดตัว iOS 11 คืนนี้

มีสัญญาณจาก Apple มาพักใหญ่แล้วว่าระบบปฏิบัติการ iOS ในอนาคตจะไม่รองรับแอปพลิเคชัน 32-bit โดยจะรองรับแค่แอปพลิเคชัน 64-bit เท่านั้น และล่าสุดก่อนจะเปิดตัว iOS 11 ในงาน WWDC 2017 ค่ำคืนนี้ ดูเหมือนว่า Apple จะส่งคำเตือนครั้งสุดท้ายให้แก่ผู้ใช้ iPhone และนักพัฒนาแอปพลิเคชันบน AppStore ให้รีบอพยพมาอยู่บนมาตรฐาน 64-bit โดยเร็ว ด้วยการทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถค้นหาแอปพลิเคชัน 32-bit บน AppStore ได้แล้ว

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่สำหรับนักพัฒนาแอปพลิเคชันจริงๆ เพราะเมื่อไม่สามารถค้นหาแอปบน AppStore ได้แล้ว ผู้ใช้ก็จะเข้าถึงแอปได้ยากมาก นอกเสียจากว่าจะกดลิงค์เข้าไปยังหน้า AppStore ของแอปนั้นๆ โดยตรง จึงเหมือนเป็นการบีบให้ผู้พัฒนาเร่งอัปเดตแอปของตนเป็น 64-bit โดยเร็ว เพื่อให้กลับมามองเห็นบน App Store ได้ (64-bit คืออะไร มีดีอย่างไร?)

    SPONSORED

ก่อนหน้านี้ Apple ได้ออกมาพูดถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ AppStore โดยจะยกระดับแอปพลิเคชันทุกชนิดให้เป็น 64-bit และจะทยอยเก็บกวาดแอปพลิเคชันขยะที่ไม่ได้รับการอัปเดต และก็มีการส่งสัญญาณเตือนออกมาเรื่อยๆ ตั้งแต่ iOS 9 ล่าสุดใน iOS 10.3 beta 1 ก็ได้เพิ่มแจ้งเตือนเวลาผู้ใช้เปิดแอป 32-bit โดยระบุว่าแอปพลิเคชันดังกล่าวจะใช้งานบน iOS 11 ไม่ได้ หากไม่ได้รับการอัปเดตเป็น 64-bit เสียก่อน

สำหรับการทำงานแบบ 64-bit บน iPhone นั้น เริ่มขึ้นตั้งแต่รุ่น iPhone 5s ซึ่งเปิดตัวในเดือนกันยายน 2013 ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา Apple ก็พยายามที่จะผลักดันทุกอย่างเข้าสู่มาตรฐาน 64-bit และค่อยๆ ปรับใช้ข้อกำหนดไปทีละขั้น ตั้งแต่กุมภาพันธ์ 2015 เป็นต้นไป แอปพลิเคชันใหม่ที่จะนำมาลง AppStore จะต้องรองรับ 64-bit เท่านั้น และต่อมาในเดือนมิถุนายน แพทช์อัปเดตต่างๆ ก็ต้องรองรับ 64-bit ด้วยเช่นกัน

ที่ผ่านมา Apple ค่อยๆ ผลักดันการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้อย่างละมุนละม่อม โดยใช้วิธีแจ้งเตือนและค่อยๆ บีบให้ผู้พัฒนาอัปเดตแอพลิเคชันเป็น 64-bit แบบค่อยเป็นค่อยไป เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ใช้จะได้รับผลกระทบน้อยที่สุด สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ iOS 11 รอติดตามกันได้ในงาน WWDC 2017 คืนนี้ครับ

 

------------------------------------
ที่มา : 9to5Mac

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 06/06/2017

iOS 11 IT 32 bit

ข่าวอัพเดทล่าสุด