หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Project Fi บริการ 4G LTE ทั่วโลกแบบไม่ต้องโรมมิ่งจาก Google ชูจุดเด่นจัดสรรดาต้าได้ดั่งใจ พร้อมใช้งานสูงสุด 6 คน เริ่มต้นเดือนละ 700 บาท

หากใครเคยได้ยินชื่อของ Project Fi บริการเครือข่ายโทรศัพท์รูปแบบใหม่ในสหรัฐฯ โดย Google ที่จะคอยสลับหาเครือข่ายที่ดีที่สุดจากพาร์ทเนอร์ผู้ให้บริการแก่ผู้ใช้งานแบบอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็นสัญญาณ 4G LTE หรือ Wi-Fi โดยคิดค่าบริการรายเดือนเริ่มต้นเพียงคนละ 20 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 700 บาท) พร้อมใช้งานการโทรภายในประเทศและส่งข้อความระหว่างประเทศแบบไม่อั้น รวมทั้งยังสามารถกำหนดปริมาณการใช้งานอินเทอร์เน็ตภายในแต่ละเดือนได้ตามใจชอบ และความพิเศษอีกหนึ่งอย่างคือเราสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ครอบคลุมทั่วโลกกว่า 135 ประเทศ (รวมถึงไทย) โดยไม่ต้องเสียค่าบริการอินเทอร์เน็ตระหว่างประเทศเพิ่มเติม

ตรวจสอบและกำหนดปริมาณอินเทอร์เน็ตของแต่ละคนได้

ล่าสุด Google ได้ยกระดับบริการโฉมใหม่ด้วย Group Plan เพื่อให้ผู้ที่ใช้บริการ Project Fi อยู่แล้วสามารถดึงคนนอกให้เข้ามาใช้แพ็คเกจแบบเดียวกันกับเราได้เป็นจำนวนสูงสุดถึง 6 คนด้วยกัน โดยจะเสียค่าใช้จ่ายรายเดือนเพิ่มเติมคนละ 15 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 530 บาท) พร้อมรับสิทธิพิเศษในการโทรภายในประเทศและส่งข้อความระหว่างประเทศแบบไม่จำกัด แต่หากต้องการใช้อินเทอร์เน็ต จะต้องเสียค่าบริการเป็นจำนวนเงิน 10 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อ 1GB เช่นเดิม (ประมาณ 350 บาท)

โดยผู้ที่เป็น Manager หรือคนสร้าง Group Plan สามารถกำหนดปริมาณอินเทอร์เน็ตเพื่อใช้ร่วมกันภายในกลุ่มได้ อ่านมาถึงตรงนี้หลายคนอาจสงสัยว่าถ้าคนไหนใช้เน็ตมากกว่า ก็เป็นการเอาเปรียบคนในกลุ่มเดียวกันที่ใช้เน็ตน้อยกว่าสิ? แต่สำหรับ Google Fi ได้เสนอทางออกที่เรียบง่ายกว่านั้นด้วยการให้เราจ่ายค่าอินเทอร์เน็ตตามที่เราใช้จริงโดยไม่ต้องเฉลี่ยหารกับคนอื่น อีกทั้งคนที่เป็น Manager ของกลุ่มยังสามารถเพิ่มหรือลดปริมาณอินเทอร์เน็ตให้ยูสเซอร์แต่ละคนได้อย่างง่ายดาย โดยหากยูสเซอร์รายไหนมีการใช้งานอินเทอร์เน็ตเกินกว่าที่ตั้งไว้ ก็จะถูกปิดการใช้ดาต้าโดยทันที

ทุกๆ สิ้นเดือน ทาง Google จะมีการส่งบิลรายงานค่าใช้จ่ายที่แยกรายละเอียดแต่ละบุคคลอย่างชัดเจนให้แก่ผู้ที่เป็น Manager ทำให้เราตรวจสอบได้อย่างดีว่า เงินแต่ละส่วนที่เสียไปมาจากผู้ใช้คนไหน อย่างไรก็ตาม Project Fi ยังคงมีข้อจำกัดอยู่บ้าง เนื่องจากโทรศัพท์ที่รองรับจะต้องเป็นสมาร์ทโฟนจาก Google เท่านั้น ซึ่งประกอบไปด้วย Nexus 6P, Nexus 5X, Google Pixel และ Google Pixel XL แต่ก็ยังนับว่าน่าสนใจไม่น้อบกับบริการเครือข่ายในรูปแบบนี้ ส่วนความเป็นไปได้ที่ Project Fi จะมาจับมือร่วมกับโอเปเรเตอร์ในไทยเพื่อเปิดเครือข่ายแบบ MVNO ด้วยหรือไม่ คงต้องติดตามข่าวสารกันต่อไปครับ

---------------------------------------
ที่มา : Phone Arena, Google, Project Fi

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 12/10/2016

Project Fi

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด