หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[ดราม่า Instagram] ผู้ใช้งาน Instagram บางส่วน แสดงความไม่พอใจ หลัง Facebook เข้าซื้อกิจการ

[10-เมษายน-2555] ส่อแววดราม่าอีกแล้วครับ หลังจากที่ Facebook ตัดสินใจเข้าซื้อ Instagram เมื่อวานนี้ ด้วยมูลค่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 3 หมื่นล้านบาท (ข่าวเก่า) ล่าสุด สาวก Instagram บางส่วน ทั้งบน iOS และ Android ต่างแสดงความไม่พอใจ (อีกแล้ว) ที่ Facebook จะมายึดความเป็นเอกลักษณ์ของสังคม Instagram ไปครับ นั่นก็คือ จากเดิมที่ Instagram จะต้องใช้งานผ่านทาง iOS หรือ Android เท่านั้น กลับกลายเป็นว่า ผู้ใช้งาน Facebook ทั่วๆ ไป ที่ไม่ได้ใช้ iOS หรือ Android ก็จะสามารถใช้งาน Instagram ได้เฉกเช่นกับผู้ใช้ Instagram นั่นเอง ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้ผู้ใช้งาน Instagram บางส่วน ถึงกับประกาศออกมาว่า จะเลิกใช้ Instagram กันเลยทีเดียว

สำหรับสาเหตุที่ Facebook ตัดสินใจเข้าซื้อ Instagram นั้น ในตอนนี้ยังไม่มีใครทราบว่า เป็นเพราะเหตุใด แต่คาดกันว่า เป็นเพราะ Mark Zuckerberg ผู้ก่อตั้ง Facebook นั้น "กลัว" การเติบโตของสังคม Instagram ครับ จริงๆ แล้ว ฐานผู้ใช้งาน Facebook นั้น มีจำนวนมากกว่าอยู่แล้ว ราวๆ 845 ล้านคนทั่วโลก ซึ่งส่วนใหญ่ใช้งานกันบนคอมพิวเตอร์พีซี ผิดกับ Instagram ที่จะเน้นการใช้งานผ่านสมาร์ทโฟน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การเปิดตัว Instagram for Android ในวันแรก ที่มีคนเข้าลงทะเบียนใช้งานกันถึง 1 ล้านคน อาจจะทำให้ Facebook มองเห็นลู่ทางการเติบโตในอนาคตของ Instagram เลยรีบตัดเสียก่อน ด้วยการซื้อกิจการเสียเลย

หลายคนอาจจะมองว่า Facebook เอง ต่างก็มีแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนเหมือนกัน แต่เพราะเหตุใดจึงชิงซื้อกิจการ Instagram มาเสียก่อน ซึ่งข้อนี้ มีผู้ใช้งานแอนดรอยด์บางราย ได้ออกมาให้ความเห็นว่า แอพพลิเคชั่น Facebook นั้น พบบั๊กเสียส่วนมาก ใช้งานได้ไม่ดีเท่า Instagram for Android อีกทั้ง Facebook เติบโตมาจากกิจการด้านพีซีครับ กว่าจะมาเห็นความสำคัญของแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน ก็ดูเหมือนจะสายไปซักเล็กน้อย จึงทำให้เกิดสังคมชาว Instagram ดังที่เห็น

จริงๆ แล้ว ถ้าหากมองในแง่ดี ดูเหมือนว่า การที่ Facebook เข้าซื้อ Instagram ในครั้งนี้ ดูเหมือนจะเป็นการรวมพลังระหว่างชาว Instagram for Android กับ Instagram for iOS ให้เป็นหนึ่งเดียวกันมากขึ้น จนทำให้กระแสวิพากษ์วิจารณ์เมื่อสัปดาห์ก่อน แทบจะซาไปอย่างเห็นได้ชัดครับ (ข่าวเก่า) อย่างไรก็ดี ทาง Facebook ได้ออกมาเปิดเผยว่า การเข้าซื้อ Instagram ในครั้งนี้ ผู้ใช้งาน Instagram ยังคงใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ ได้เหมือนเดิม ซึ่ง Facebook จะไม่เข้าไปเปลี่ยนแปลงอะไร เพียงแต่จะมีการ integrate หรือการรวมเป็นหนึ่งเดียว ระหว่าง Instagram กับ Facebook มากขึ้น ซึ่งในอนาคต Instagram จะเป็นอย่างไรต่อไปนั้น คงจะได้เห็นกันอย่างแน่นอน

เพื่อนๆ มีความเห็นอย่างไรกับกรณี Facebook เข้าซื้อ Instagram กันบ้างครับ?

 

 

---------------------------------------

รายละเอียดเพิ่มเติม : washingtonpost.com , cnet


Update : 10/04/2012

Instagram Facebook ซื้อ instagram ดราม่า Instagram