หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Instagram ออกฟีเจอร์ใหม่แจ้งเตือนอีกฝ่ายเมื่อเราแอบแคปหน้าจอเก็บไว้ หรือจะเป็นจุดจบสายส่อง?

ปกติแล้วเวลาเราเจอภาพสวยๆ ใน Instagram เราก็มักจะแคปภาพหน้าจอเก็บเอาไว้เพราะ Instagram ไม่อนุญาติให้เราเซฟภาพได้ โดยเฉพาะภาพหนุ่มหล่อสาวสวยที่เราถูกใจเราก็มักจะแอบเข้าไปส่องและแคปภาพของเขาและเธอไว้ดูเล่นมีความสุขอยู่คนเดียว แต่แล้วก็มีข่าวแพร่สะพัดออกมาว่า Instagram จะแจ้งเตือนอีกฝ่ายทุกครั้งที่มีการแคปหน้าจอแถมยังบอกด้วยว่าใครเป็นคนแคป ทำเอาสายส่องทั้งหลายถึงกับผวาเพราะนี่ถือเป็นจุดจบของสายส่องเลยทีเดียว


ตัวอย่างข้อความแจ้งเตือนการแคปหน้าจอที่หลายคนถึงกับผวา

แต่ข่าวดีก็คือ ไม่ต้องตกใจไปครับ Instagram มีการแจ้งเตือนการแคปหน้าจออยู่จริง แต่จะแจ้งเตือนเมื่อเราแคปหน้าจอรูปภาพหรือวิดีโอที่ส่งให้กันผ่านทางข้อความส่วนตัวเท่านั้น ซึ่งภาพหรือวิดีโอที่ส่งผ่านช่องทางนี้จะดูได้แค่ครั้งเดียวและหายไป คล้ายๆ ฟีเจอร์แชตลับในไลน์ ตอนนี้เองหากอีกฝ่ายแคปหน้าจอเก็บไว้เราจะได้รับแจ้งเตือนว่ามีการแคปหน้าจอเกิดขึ้น จากการทดลองล่าสุด การแคปรูปภาพในหน้าฟีดตามปกติไม่มีการแจ้งเตือนอีกฝ่ายใดๆ ทั้งสิ้น สายส่องทั้งหลายจึงโล่งใจได้ครับ

สำหรับใครที่ยังไม่ทราบวิธีการส่งข้อความส่วนตัว ก็สามารถทำได้ง่ายๆ ตามขั้นตอนต่อไปนี้ครับ

1. ปัดหน้าฟีดในแอปพลิเคชันจากซ้ายไปขวา จะเข้าสู่การถ่ายภาพ

2. เมื่อเราถ่ายภาพ ให้เลือกวงกลมที่ลูกศรสีขาวทางขวาล่างของจอ จะเข้าสู่หน้าต่างการส่งข้อความ ให้เลือกคนที่เราต้องการส่งแล้วกด send ได้เลย

เมื่ออีกฝ่ายเปิดดูรูปภาพดังกล่าวและแคปภาพหน้าจอเอาไว้ เท่าที่ทดลองกันล่าสุด จะมีแจ้งเตือนปรากฏขึ้นบนหน้าแอปพลิเคชัน Instagram เท่านั้น ถ้าเราล็อคหน้าจอ หรือออกจากแอปก็จะไม่เห็นแจ้งเตือนนี้

อย่างไรก็ตามเราสามารถตรวจสอบดูภายหลังได้ว่าฝ่ายนั้นแคปหน้าจอไว้หรือไม่ โดยจะมีข้อความว่า "Screenshot" อยู่ใต้ชื่อ ตามตัวอย่างด้านล่าง


 

อย่างไรก็ดี หากเราส่งภาพด้วยฟีเจอร์ Boomerang ซึ่งเป็นฟีเจอร์เสริมของแอป Instagram ที่ทำให้เราสามารถส่งวิดีโอสั้น 1 วินาทีแบบวนลูปไปให้เพื่อนทางข้อความส่วนตัวได้ และอีกฝ่ายแคปหน้าจอไว้ จะมีการแจ้งเตือนเกิดขึ้นบนหน้าจอสมาร์ทโฟนของเราตามปกติแม้จะปิดแอปไปแล้วก็ตาม ตามรูปด้านล่าง

 

 

สรุปก็คือ เท่าที่ทดสอบกันไปในตอนนี้ การแคปหน้าจอจากหน้าฟีดนั้นยังไม่มีการแจ้งเตือนอีกฝ่ายใดๆ ทั้งสิ้น จะมีการแจ้งเตือนก็ต่อเมื่อแคปหน้าจอจากข้อความส่วนตัวเท่านั้น แต่ก็ไม่แน่ว่าในอนาคต Instagram จะเปลี่ยนแปลงอะไรในส่วนนี้หรือไม่ หากมีการอัปเดตใหม่ๆ เข้ามาทางเราจะรีบนำมาบอกกันอีกทีครับ

---------------------------------------
ที่มา : Mashable (1) , (2)

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 30/11/2016

Instagram

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด