หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

อินเดีย เปิดตัว รถไฟพลังงานแสงอาทิตย์ ลดการใช้น้ำมัน แก้ปัญหามลพิษ

ปัจจุบัน เทคโนโลยีด้านโซลาเซลล์มีต้นทุนที่ราคาถูกลง ทำให้มีหลายบริษัทเริ่มหันมาสนใจและนำแหล่งพลังงานสะอาดนี้ไปใช้งานกัน เช่นเดียวกับ การรถไฟในประเทศอินเดีย ที่ถือว่า เป็นเครือข่ายของการเดินทางด้วยรถไฟที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย ได้เปิดตัวรถไฟขบวนแรกที่ใช้พลังงานจากแผงโซลาเซลล์ ซึ่งนอกจากจะช่วยลดมลพิษแล้ว ยังลดการใช้น้ำมันอีกด้วย

    SPONSORED

โดยรถไฟขบวนนี้ เปิดตัวเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2560 ที่ผ่านมา ด้วยการใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า Diesel Electric Multiple Unit (DEMU) ซึ่งหัวรถจักรยังคงใช้เชื้อเพลิงดีเซลในการขับเคลื่อน ในขณะที่บนหลังคารถไฟ ได้มีการติดตั้งแผงโซลาเซลล์ เพื่อใช้เป็นแหล่งพลังงานสำหรับแสงสว่าง, พัดลม และระบบข้อมูลต่าง ๆ ที่ติดตั้งอยู่ในขบวนรถ ซึ่งเทคโนโลยี DEMU นั้น ออกแบบโดยบริษัท Noida ภายใต้การกำกับดูแลของ Indian Railways Organization for Alternate Fuels หรือองค์กรการรถไฟที่ดูแลด้านพลังงานทางเลือก ประเทศอินเดีย

ด้านการรถไฟในอินเดีย มีแผนที่จะติดตั้งระบบ DEMU กับขบวนรถไฟที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบัน โดยแต่ละตู้โดยสารจะมีการติดตั้งแผงโซลาเซลล์จำนวน 16 ชิ้น ทดแทนระบบการให้พลังงานแบบเดิมที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล ซึ่งในทางทฤษฎีนั้น รถไฟจำนวน 6 ตู้โดยสารที่มีการติดตั้งแผงโซลาเซลล์ จะลดการใช้น้ำมันดีเซลได้ถึง 21,000 ลิตร หรือราว ๆ $20,000 (700,000 บาท) ต่อปี

โดยทางบริษัท Noida มีแผนที่จะติดตั้งเทคโนโลยี DEMU กับขบวนรถไฟย่านชานเมืองในนิวเดลี ซึ่งถ้าหากติดตั้งแบบเต็มระบบ เชื่อว่าจะช่วยประหยัดเงินได้มากกว่า 6 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ในช่วงระยะเวลา 10 ปีเลยทีเดียว

ในแต่ละวัน การรถไฟอินเดีย ต้องควบคุมรถไฟราว ๆ 11,000 ขบวน และมีค่าใช้จ่ายเฉพาะเชื้อเพลิงดีเซลต่อปี ตกอยู่ที่ $2.5 พันล้านเหรียญ ทำให้พลังงานสะอาดนี้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย คิดเป็น 70% ของค่าใช้จ่ายด้านการใช้พลังงาน

 

 

---------------------------------------
ที่มา : digitaltrends.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 21/07/2017

solar cell

ข่าวอัพเดทล่าสุด