หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iPhone 7 สีแดง เปิดตัวแล้ว! ไอโฟนรุ่นพิเศษ ในโครงการ Product red เพื่อมอบรายได้ให้กองทุนโลก

หลังจากตกเป็นข่าวลือมานานหลายเดือน ล่าสุด iPhone 7 สีแดง Red ได้เผยโฉมอย่างเป็นทางการแล้ว โดยรุ่นนี้ ถือว่า เป็นรุ่น Special Edition ภายใต้โครงการ Product (RED) ของแอปเปิล กับการนำรายได้จากการจำหน่ายสินค้าไปสมทบทุนให้กับมูลนิธิช่วยเหลือผู้ติดเชื้อ HIV หรือโรคเอดส์ (AIDS) นั่นเอง ซึ่งปกติแล้ว Product (RED) มักจะอยู่ในรูปของ อุปกรณ์เสริม อย่างเช่น เคส iPhone และผลิตภัณฑ์อย่าง iPod เสียมากกว่า และนี่เป็นครั้งแรกที่ แอปเปิล เลือกเปิดตัว iPhone สีแดง หลังจากที่เปิดตัวสีใหม่บน iPhone 7 อย่าง Black และ Jet Black เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ทำให้ในตอนนี้ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus มีให้เลือกทั้งหมด 6 สีด้วยกัน ได้แก่ Silver, Gold, Rose Gold, Black, Jet Black และ Red

    SPONSORED

    SPONSORED

โดย iPhone 7 และ iPhone 7 Plus สีแดง จะมีให้เลือกแค่ 2 ขนาดความจุเท่านั้น ได้แก่ 128 GB และ 256 GB (แบบเดียวกับสี Jet Black) ซึ่งตัวเครื่องด้านหน้าจะมีให้เลือกแค่สีขาวสีเดียว (ไม่มีสีดำ) ราคาเป็นดังนี้

  • iPhone 7 RED ขนาด 128 GB ราคา 30,500 บาท
  • iPhone 7 RED ขนาด 256 GB ราคา 34,500 บาท
  • iPhone 7 Plus RED ขนาด 128 GB ราคา 35,500 บาท
  • iPhone 7 Plus RED ขนาด 256 GB ราคา 39,500 บาท

สำหรับ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus สีแดง RED จะเริ่มวางจำหน่ายในวันที่ 24 มีนาคมนี้

 

เพราะเหตุใด Apple ถึงเลือกสีแดง มาใช้กับ iPhone ?

ถึงแม้ว่า iPhone จะเปิดตัวมาแล้วถึง 14 รุ่น และปีนี้ถือว่า ครบรอบ 10 ปี iPhone ด้วย แต่จะสังเกตเห็นว่า สีสันบน iPhone มีให้เลือกเพียงไม่กี่สีเท่านั้น หลัก ๆ ก็คือ มีสีขาว และสีดำ ก่อนจะเพิ่มสีอื่นเข้ามาในภายหลัง ซึ่งได้แก่ สีทอง, สีชมพู Rose Gold, สีเทา Space Gray และสีใหม่อย่าง Black กับ Jet Black บน iPhone 7 และ iPhone 7 Plus

หากใครยังจำกันได้ ก่อนหน้าที่ iPhone 7 จะเปิดตัว เคยมีข่าวลือว่า แอปเปิล จะเปิดตัวสีใหม่เพิ่มอีก 2 สี นั่นก็คือ สีชมพูเข้ม และสีน้ำเงิน แต่สุดท้าย ข่าวลือก็ยังคงเป็นแค่ข่าวลืออยู่วันยังค่ำ เพราะ iPhone 7 ไม่มีสีน้ำเงินเพิ่มเข้ามาใหม่ แต่เชื่อว่า ในระยะหลัง มือถือ Android น่าจะมีอิทธิพลต่อการออกแบบ iPhone ไม่น้อย นอกเหนือจากเรื่องของสเปก และฟีเจอร์ใหม่ ๆ แล้ว สีสันตัวเครื่อง ก็ถือว่า เป็นอีกปัจจัยของผู้ที่เลือกซื้อสมาร์ทโฟนเช่นกัน อย่างเช่น Huawei P10 ที่เพิ่งเปิดตัวสด ๆ ร้อน ๆ เมื่อไม่นานมานี้ มีให้เลือกกันถึง 7 สี ตามความชอบของผู้ใช้

ทำไม แอปเปิล ถึงเลือก สีแดง เป็นสีใหม่ แทนที่จะเป็นสีเขียว หรือสีน้ำเงิน? สำหรับการเปิดตัว iPhone 7 สีแดง RED ในครั้งนี้ คงจะเป็นการลองตลาด iPhone สีใหม่ของ แอปเปิล โดยอาศัยจุดขายในเรื่องของ Product (RED) ปูทางไปก่อน เพื่อดูฟีตแบคว่า กระแสของ iPhone สีใหม่นี้ ได้รับการตอบรับดีแค่ไหน ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่า การเปิดตัว iPhone 7 สีแดงนี้ จะส่งผลไปยัง iPhone 7S หรือ iPhone 8 ที่จะมีสีแดงให้เลือกเพิ่มอีก 1 สีอย่างแน่นอน ยิ่งในปีนี้ถือว่า ครบรอบ 10 ปีการเปิดตัว iPhone ด้วยแล้ว เชื่อได้เลยว่า แอปเปิล น่าจะมีเซอร์ไพร์สรออยู่

 

Product (RED) คืออะไร ?

(RED) คือนโยบายที่ทาง แอปเปิล ริเริ่มขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์ในการนำรายได้จากการจำหน่ายสินค้า มอบให้กับกองทุนโลก (Global Fund) และทางกองทุนโลกจะนำเงินทั้งหมดไปจัดงบประมาณสนับสนุนโครงการเกี่ยวกับ HIV หรือโรค AIDS ซึ่งรายได้เหล่านี้จะนำไปช่วยเหลือผู้ป่วยที่ได้รับเชื้อ HIV (AIDS) ในประเทศกานา, เลโซโท, รวันดา, แอฟริกาใต้, สวาซิแลนด์, แทนซาเนีย, เคนยา และแซมเบีย

สำหรับ Product (RED) นั้น นอกจากจะมี iPhone 7 และ iPhone 7 Plus สีแดง แล้ว ยังมี เคส iPhone, สาย Apple Watch รุ่น Sport Band, iPod Shuffle, iPad nano, เคส iPad, Smart Cover และ Smart Case

 

 

---------------------------------------
ที่มา : apple.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 27/03/2017

ipad pro iphone 7 iPhone 7 Plus