หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[รีวิว] HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch แท็บเล็ตเรือธงรุ่นล่าสุด มาพร้อม HarmonyOS, ลำโพง 8 ตัว และรองรับ M-Pencil บนดีไซน์จอใหญ่ ครบทุกฟังก์ชันการทำงาน

เปิดตัวอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับ HUAWEI MatePad Pro (2021) แท็บเล็ตท็อปคลาส ดีไซน์พรีเมียม ที่ในครั้งนี้มีให้เลือกกันถึง 2 ขนาดหน้าจอด้วยกัน ได้แก่ หน้าจอขนาด 12.6-inch นิ้ว แบบ OLED กับหน้าจอขนาด 10.8 นิ้ว แบบ LCD ซึ่งรุ่นที่จะนำมารีวิวให้ชมกันในวันนี้ก็คือ HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch ตัวท็อปของซีรี่ส์นี้นั่นเอง

สำหรับสเปกและคุณสมบัติต่าง ๆ ของ HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch รุ่นนี้ ทาง HUAWEI เคลมไว้ว่า ถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถใช้งานได้เทียบเท่ากับการใช้งานบน PC เลยนั่นเอง ซึ่งเริ่มกันตั้งแต่ดีไซน์ ที่มาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 12.6-inch นิ้ว แบบ OLED ความละเอียด 2560 x 1600 พิกเซล และขอบจอบางเฉียบทั้ง 4 ด้าน โดยเป็นแท็บเล็ตที่มีอัตราส่วนต่อหน้าจอสูงที่สุดในโลกถึง 90% เลยทีเดียว

ไม่ใช่แค่หน้าจอที่ขยายขนาดให้ใหญ่ขึ้นเพียงอย่างเดียว แต่ HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch ยังเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้สามารถใช้งานแทนแล็ปท็อปด้วยเช่นกัน ทั้งการใช้ชิปประมวลผล Kirin 9000E ที่ผลิตบนสถาปัตยกรรมขนาด 5 นาโนเมตร, หน่วยความจำ RAM ขนาด 8 GB, ชิปประมวลผลภาพกราฟิก Mali-G78 MP22, แบตเตอรี่ขนาด 10,050 mAh รองรับชาร์จเร็วและชาร์จไร้สาย รวมถึงฟีเจอร์การใช้งานต่าง ๆ ที่ถูกออกแบบมาให้ผู้ใช้สะดวกในการใช้งานมากขึ้น

นอกจากนี้ HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch ยังทำงานบนระบบปฏิบัติการ HarmonyOS 2.0 ที่อินเทอร์เฟสมีการออกแบบให้ใกล้เคียงกับการใช้งานบนคอมพิวเตอร์ PC อีกทั้งยังสามารถปรับแต่ง Widget ให้ตรงกับสไตล์การใช้งาน รวมถึงการรองรับฟีเจอร์ต่าง ๆ เช่น HUAWEI Share, Multi-Screen Collaboration with Laptop ที่สามารถเปลี่ยนแท็บเล็ตให้เป็นจอภาพ หรือควบคุมคำสั่งต่าง ๆ บนแล็ปท็อปผ่านแท็บเล็ตได้ และฟีเจอร์ App-Multiplier เปิดหนึ่งแอปฯ แบบ 2 หน้าต่าง เป็นต้น

สำหรับอุปกรณ์เสริมที่รองรับการใช้งานร่วมกับ HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch มีทั้งปากกา HUAWEI M-Pencil รุ่นที่สอง และ HUAWEI Smart Magnetic Keyboard แบบไร้สาย ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ที่เพิ่มความสะดวกในการใช้งาน อย่างเช่น แปลงลายมือให้เป็นตัวอักษร, สลับโหมดปากกา-ยางลบ ได้ด้วยการเคาะที่ตัวปากกา เป็นต้น

มาดูกันดีกว่าว่า แท็บเล็ตตัวท็อปรุ่นใหม่นี้ ในด้านการใช้งานจะเป็นอย่างไรเมื่อทำงานบน HarmonyOS และครอบคลุมการใช้งานแค่ไหน กับรีวิว HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch โดยทีมงาน techmoblog.com

 

สเปก HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch
 • ขนาดตัวเครื่อง : 286.5 x 184.7 x 6.7 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 609 กรัม
 • หน้าจอแสดงผลขนาด 12.6-inch นิ้ว แบบ OLED FullView Display ความละเอียด 2560 x 1600 พิกเซล (อัตราส่วน 16:10)
  • อัตราส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่อง (Screen to Body Ratio) อยู่ที่ 90%
  • จำนวนพิกเซลต่อตารางนิ้ว (ppi) อยู่ที่ 240 ppi
  • รองรับการแสดงเฉดสี (Color Gamut) ได้ 100% ตามมาตรฐาน DCI-P3
  • ความสว่าง 400 nits
  • Ultra-High Contrast 1,000,000 : 1
 • ชิปประมวลผล Kirin 9000E ที่ผลิตบนสถาปัตยกรรมขนาด 5 นาโนเมตร
 • หน่วยความจำ RAM ขนาด 8 GB
 • หน่วยความจำ ROM ขนาด 256 GB รองรับหน่วยความจำเสริมภายนอกแบบ NM Memory Card สูงสุด 256 GB
 • กล้องด้านหน้า ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล (F/2.0), ระบบโฟกัสภาพแบบคงที่ (Fixed Focus)
 • กล้องด้านหลัง 2 ตัว (Dual Camera) ประกอบด้วย
  • เลนส์หลัก ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล (F/1.8), ระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติ
  • เลนส์ Ultra Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล (F/2.4), มุมมองกว้าง 120 องศา
  • เซ็นเซอร์ ToF สำหรับวัดระยะชัดตื้น
 • ลำโพงเสียงมากถึง 8 ชุด แบ่งเป็นลำโพงความถี่สูง 4 ตัว และลำโพงความถี่ครบทั้งสูง-กลาง-ต่ำ 4 ตัว
 • ระบบเสียงจาก harman/kardon
 • ไมโครโฟน 4 ตัว
 • รองรับ Wi-Fi 6+
 • รองรับ Bluetooth 5.2
 • พอร์ตการเชื่อมต่อแบบ USB-C (USB 3.1 Gen 1)
 • แบตเตอรี่ขนาด 10,050 mAh
  • รองรับชาร์จเร็วขนาด 40W
  • รองรับการชาร์จไร้สายขนาด 27W
  • รองรับฟีเจอร์ Reverse Wireless Charge ชาร์จพลังงานให้อุปกรณ์อื่นได้ที่ 10W
 • ทำงานบนระบบปฏิบัติการ HarmonyOS 2.0
 • มีให้เลือก 2 สี ได้แก่ Olive Green และ Matte Gray

 

ดีไซน์ และการออกแบบ

อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องผลิตภัณฑ์ ประกอบด้วย HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch, Adapter สำหรับชาร์จไฟ, สาย USB-C, อุปกรณ์สำหรับถอดถาดใส่ซิมการ์ด, ใบรับประกัน และคู่มือการใช้งาน

 

HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch มาพร้อมกับหน้าจอความละเอียดสูงถึง 2560 x 1600 พิกเซล ขนาด 12.6-inch นิ้ว แบบ OLED FullView Display ซึ่งมีขอบจอบางเฉียบเพียง 5.6 มิลลิเมตร ทำให้มีอัตราส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่องสูงที่สุดในโลกถึง 90%

นอกจากนี้ HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch ยังรองรับการแสดงเฉดสีได้ 100% ตามมาตรฐาน DCI-P3 เทียบเท่ากับระบบสีที่ใช้ในวงการภาพยนตร์ และยังเป็นหน้าจอแบบถนอมสายตาที่ได้รับการรับรองจาก TÜV Rheinland เพิ่มระดับการป้องกันดวงตาจากแสงสีฟ้าด้วยซอฟท์แวร์ที่พัฒนาขึ้นเอง

โดยตัวเครื่องมีขนาดอยู่ที่ 286.5 x 184.7 x 6.7 มิลลิเมตร ใหญ่กว่ารุ่นเดิม แต่มีน้ำหนักเพียง 609 กรัม เบากว่าแท็บเล็ตที่มีขนาดใกล้เคียงกัน

 

สำหรับกล้องด้านหน้า ถูกซ่อนไว้บริเวณกึ่งกลางของกรอบหน้าจอด้านบน ทำให้ไม่รบกวนและบดบังในขณะใช้งาน โดยกล้องด้านหน้ามีความละเอียดอยู่ที่ 8 ล้านพิกเซล (F/2.0) ซึ่งจากการวางตำแหน่งของกล้องด้านหน้า บ่งบอกได้ว่าแท็บเล็ตรุ่นนี้เน้นใช้งานแนวนอนเป็นหลัก

 

ส่วนกรอบหน้าจอด้านล่าง จะเป็นปุ่มควบคุมการทำงานแบบ On-Screen สัมผัสบนหน้าจอ แต่สามารถเปลี่ยนเป็นการควบคุมแบบปัดได้ ขึ้นอยู่กับสไตล์การใช้งานของแต่ละคน

 

ด้านบนตัวเครื่อง จะเป็นปุ่มปรับระดับเสียง และไมโครโฟน ซึ่ง HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch มีไมโครโฟนมากถึง 4 ชุด สำหรับใช้เพื่อการสนทนา, บันทึกวิดีโอ และบันทึกเสียงแบบครบวงจร ส่วนด้านล่างตัวเครื่องเป็นช่องใส่ NM Memory Card

 

ด้านซ้ายของตัวเครื่อง เป็นปุ่ม Power และลำโพงเสียง ซึ่งลำโพงเสียงมีทั้งหมด 8 ตัว (ซ้ายและขวา) แบ่งเป็นลำโพงความถี่สูง (High Frequency Speakers) จำนวน 4 ตัว และลำโพงความถี่ครบทั้งสูง-กลาง-ต่ำ (Full Frequency Speaker) จำนวน 4 ตัว ซึ่งระบบเสียงปรับจูนโดย harman/kardon การันตีคุณภาพเสียงแบบรอบทิศทาง ส่วนพอร์ตการเชื่อมต่อเป็น USB-C

 

สำหรับ HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch รุ่นที่นำมารีวิวนี้ เป็นตัวเครื่องสี Matte Gray ซึ่งบอดี้ตัวเครื่องนอกจากจะทำมาจากวัสดุที่แข็งแรงทนทานแล้ว ยังใช้เทคนิคพิเศษที่ทำให้รอยนิ้วมือติดบนตัวเครื่องน้อยลง

ส่วนกล้องด้านหลัง อัปเกรดจากรุ่นเดิมที่เป็นกล้องตัวเดียว มาเป็นกล้องคู่ (Dual Camera) ซึ่งประกอบด้วย เลนส์ Wide ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล (F/1.8) และเลนส์ Ultra Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล (F/2.4) พร้อมเซ็นเซอร์ ToF และไฟแฟลช โดยโมดูลกล้องนูนออกมาจากตัวเครื่องพอสมควร

 

ปากกา HUAWEI M-Pencil และ HUAWEI Smart Magnetic Keyboard

อุปกรณ์เสริมที่รองรับการใช้งานร่วมกับ HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch ก็มี 2 อย่างด้วยกัน อย่างแรกก็คือ ปากกา HUAWEI M-Pencil เจเนอเรชันที่ 2 ที่ได้รับการออกแบบใหม่ให้จับถนัดมือมากขึ้น โดยจะเห็นว่า ฐานของตัวปากกาจะเป็นรอยบากเพื่อป้องกันการกลิ้งตกจากโต๊ะ อีกทั้งยังมีเซ็นเซอร์ที่ช่วยเพิ่มความแม่นยำในการเขียน และมีความหน่วงน้อยลง รองรับแรงกดที่ 4,096 ระดับ

โดยปากกา HUAWEI M-Pencil มีฟีเจอร์ที่เรียกว่า Double Tap ซึ่งจะสลับใช้งานระหว่างเครื่องมือปัจจุบันและยางลบ หรือสลับการใช้งานระหว่างอุปกรณ์ปัจจุบันและอุปกรณ์ก่อนหน้า หรือใช้เพื่อเรียกเปิดชุดสี (รองรับเฉพาะแอปฯ HUAWEI NotePad, Noteshelf) โดยการเรียกใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวก็ง่าย ๆ เพียงแค่ใช้นิ้วชี้เคาะตรงหัวปากกา 2 ครั้ง

 

นอกจากนี้ ยังมีฟังก์ชันใหม่ที่เรียกว่า FreeScript ซึ่งจะเป็นการเปลี่ยนลายมือให้เป็นตัวพิมพ์ ซึ่งจากการทดสอบพบว่า รองรับการใช้งานในช่องการค้นหาผ่านเบราว์เซอร์ รวมถึงแอปพลิเคชันจดบันทึก อย่างเช่น HUAWEI NotePad, WeNote และ Noteshelf โดยรองรับการแปลงเป็นภาษาไทยด้วย แต่จะต้องเปลี่ยนภาษาในตัวเครื่องให้เป็นภาษาไทยเสียก่อน

 

ส่วนการเชื่อมต่อปากกา HUAWEI M-Pencil กับแท็บเล็ต HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch เป็นครั้งแรก เพียงแค่แปะตัวปากกาที่ขอบด้านบนตัวเครื่อง จะมีหน้าต่างให้เชื่อมต่อปรากฏขึ้นมา ซึ่งการชาร์จปากกาก็แค่แปะที่ตัวเครื่อง

 

นอกจากปากกา HUAWEI M-Pencil แล้ว ก็ยังมี HUAWEI Smart Magnetic Keyboard ซึ่งเป็นคีย์บอร์ดแบบไร้สายรุ่นใหม่ ที่ถูกออกแบบให้เป็นเคสพร้อมคีย์บอร์ดในตัว และเป็นแบบคลุมทั้งด้านหน้ากับด้านหลังตัวเครื่อง ป้องกันไม่ให้เกิดรอยขีดข่วนได้ โดยมีระยะห่างระหว่างแป้นพิมพ์แต่ละแป้นอยู่ที่ 1.3 มิลลิเมตรเท่าเทียบคีย์บอร์ดทั่วไป ซึ่งจะไม่มี TouchPad, NumPad และปุ่มฟังก์ชัน (F1-F12)

**HUAWEI Smart Magnetic Keyboard รุ่นที่วางจำหน่าย จะมีสกรีนแป้นพิมพ์ภาษาไทย

 

สามารถเลือกปรับมุมมองได้ 2 ระดับ

 

อินเทอร์เฟส และการใช้งานเบื้องต้น

อย่างที่กล่าวไว้ในตอนต้นว่า HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch รุ่นนี้ เป็นแท็บเล็ตรุ่นแรกของ HUAWEI ที่ทำงานบนระบบปฏิบัติการ HarmonyOS ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการที่ทาง HUAWEI พัฒนาขึ้นมาเอง โดยจากอินเทอร์เฟสข้างต้น จะเห็นว่า ยังคงมีความคล้ายคลึงกับ EMUI 12 อยู่ไม่น้อย และมีวิธีการใช้งานไม่ต่างจาก Android จึงไม่จำเป็นต้องเรียนรู้มากนัก

โดย HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch มาพร้อมชิปประมวลผล Kirin 9000E ที่ผลิตบนสถาปัตยกรรมขนาด 5 นาโนเมตร, หน่วยความจำ RAM ขนาด 8 GB และหน่วยความจำ ROM ขนาด 256 GB

 

สามารถเลือกวอลเปเปอร์ และ Widget ได้ตามสไตล์การใช้งาน ซึ่งจะเห็นว่า แทบจะไม่แตกต่างจากระบบ Android หรือ EMUI 11 เลย

 

การปัดลงจากมุมบนขวา จะเป็นศูนย์ควบคุม ซึ่งเป็นเมนูลัดสำหรับตั้งค่าการใช้งานต่าง ๆ ทั้งการเปิด-ปิด Wi-Fi, เปิด-ปิด Bluetooth, เปิด-ปิดโหมด HUAWEI Share, โหมดมืด, โหมด eBook และสามารถปรับความสว่างของหน้าจอได้ รวมถึงควบคุมการเล่นเพลงได้จากส่วนนี้เช่นกัน

 

ส่วนการปัดจากมุมบนซ้าย จะเป็นแถบการแจ้งเตือน

 

รองรับฟีเจอร์ HUAWEI Share ซึ่งเป็นฟีเจอร์ถ่ายโอนรูปภาพ, วิดีโอ รวมถึงไฟล์อื่น ๆ ระหว่างอุปกรณ์ผ่านทาง Bluetooth โดยผู้ที่ใช้อุปกรณ์ของ Huawei อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต หรือโน้ตบุ๊ค ฟีเจอร์นี้ถือว่าสะดวกมากเพราะไม่ต้องเสียบสายต่อให้วุ่นวาย ลักษณะการทำงานก็คล้าย ๆ AirDrop บนอุปกรณ์ iOS กับ Mac นั่นเอง

 

HUAWEI Multi-Screen Collaboration with Laptop เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ถือว่ามีประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ใช้ ซึ่งจะเป็นการเชื่อมต่อการทำงานระหว่างแล็ปท็อป HUAWEI กับแท็บเล็ต โดยจะต้องทำการจับคู่ (pair) ทั้ง 2 อุปกรณ์เสียก่อน ซึ่งบนแท็บเล็ตให้เปิดฟีเจอร์ดังกล่าวผ่านทางศูนย์ควบคุม (จะต้องเปิด Bluetooth ทั้ง 2 อุปกรณ์ด้วย)จากนั้นจะมีหน้าต่างแจ้งเตือนให้จับคู่ระหว่าง 2 อุปกรณ์

 

โดยบนแล็ปท็อป HUAWEI จะควบคุมฟีเจอร์นี้ผ่านทางแอปพลิเคชันที่มีชื่อว่า PC Manager ซึ่งเมื่อจับคู่ทั้ง 2 อุปกรณ์เรียบร้อยแล้ว จะสามารถควบคุมการทำงานได้ 2 โหมดด้วยกันคือ

 

Mirror Mode สามารถควบคุมการทำงานต่าง ๆ บนแล็ปท็อปผ่านทางแท็บเล็ตได้ ซึ่งหน้าจอที่แสดงผลจะเหมือนกันทั้งบนแล็ปท็อปและแท็บเล็ต

 

Extend Mode จะเป็นการเปลี่ยนแท็บเล็ตให้เป็นจอภาพ สามารถลากหน้าต่างจากหน้าแล็ปท็อปมาไว้บนจอแท็บเล็ตได้ เหมือนกับว่ากำลังเชื่อมต่อกับหน้าจอแสดงผลภายนอกอยู่นั่นเอง

 

หน้าจอหลัก สามารถเลือกสไตล์ได้ 2 รูปแบบ คือ แบบมาตรฐาน ที่แอปฯ ทั้งหมดจะแสดงในหน้าจอหลัก สามารถปัดซ้าย-ขวาได้เลย กับแบบลิ้นชัก แอปฯ​ ทั้งหมดจะอยู่ในหน้ารวมแอปฯ ด้วยการปัดจากขอบล่างหน้าจอ

 

โหมดมุมมอง จะแบ่งเป็น 3 โหมดด้วยกัน ได้แก่

 • โหมดมืด เปลี่ยนธีมให้เป็นสีดำ
 • โหมดสบายตา หน้าจอแสดงผลจะมีโทนสีอุ่นขึ้น ซึ่งจะเป็นการกรองแสงสีฟ้า
 • โหมด eBook เปลี่ยนธีมเป็นสีขาว-ดำ

 

ฟีเจอร์ Multi-Window เปิดใช้งานหน้าต่างได้สูงสุด 4 แอป 4 หน้าจอ และสามารถเก็บแบบหน้าต่างลอยในแท็บเมนูด้านข้างได้สูงสุด 10 หน้าต่าง

 

ฟีเจอร์ Split-Screen View เปิดใช้งาน 2 แอปฯ พร้อมกันแบบแบ่งหน้าจอ

 

ฟีเจอร์ App-Multiplier (ตัวคูณแอป) สามารถเปิดหนึ่งแอปพลิเคชันแบบ 2 หน้าต่างได้ เบื้องต้นแอปพลิเคชันที่รองรับฟีเจอร์ดังกล่าว ก็ได้แก่ Agoda, Pantip, Lazada, JD Central, LINE TV, WeChat เป็นต้น

 

ถึงแม้ว่า HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch รุ่นนี้ จะไม่รองรับการสแกนลายนิ้วมือ แต่รองรับการจดจำใบหน้าสำหรับปลดล็อกตัวเครื่อง รวมถึงรองรับการปลดล็อกอัจฉริยะ ซึ่งจะเป็นการปลดล็อกผ่านทางอุปกรณ์ Bluetooth อย่างเช่น สมาร์ทวอช โดยไม่ต้องยืนยันรหัสผ่านหรือสแกนใบหน้า

 

สำหรับแบตเตอรี่บน HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch มีขนาดความจุอยู่ที่ 10,050 mAh สามารถเล่นวิดีโอแบบออฟไลน์ได้นานถึง 14 ชั่วโมง รองรับการชาร์จเร็วสูงสุด 40W ใช้เวลาในการชาร์จแบตเตอรี่จาก 0% จนเต็ม 100% เพียง 2 ชั่วโมง 10 นาที ส่วนการชาร์จแบบไร้สายจะอยู่ที่ 27W

นอกจากจะมีโหมดประหยัดพลังงานแล้ว HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch ยังรองรับฟีเจอร์ Reverse Wireless Charge) สามารถเป็นแบตเตอรี่สำรองแบบไร้สายให้กับอุปกรณ์อื่นได้ โดยมีกำลังไฟที่ 10W

 

AppGallery แหล่งรวมแอปพลิเคชันดาวน์โหลดสำหรับอุปกรณ์ HUAWEI ที่ไม่มี GMS ซึ่งก็มีแอปพลิเคชันหลัก ๆ ให้ดาวน์โหลดมากพอสมควรแล้วในตอนนี้ ส่วนแอปฯ ไหนที่ไม่มีบน AppGallery ก็สามารถค้นหาได้จากเบราว์เซอร์และเลือกดาวน์โหลดได้เลย ซึ่งจากการทดสอบพบว่า สามารถใช้งานได้ตามปกติ และยังไม่พบเจอปัญหาใด ๆ

 

แม้จะไม่สามารถดาวน์โหลดแอปฯ YouTube ได้ เนื่องจากไม่รองรับบริการ GMS แต่สามารถดูคลิปจาก YouTube ได้ผ่านทางเบราว์เซอร์ ซึ่ง HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch รุ่นนี้ มีลำโพงเสียงมากถึง 8 ตัว จากการทดสอบพบว่า ให้เสียงที่ดังและคมชัดมากเลยทีเดียว

 

นอกจากการดูหนังฟังเพลงแล้ว การเล่นเกมก็ตอบโจทย์ไม่น้อย ด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 12.6-inch นิ้ว ความละเอียด 2560 x 1600 พิกเซล, ชิปประมวลผล Kirin 9000E และหน่วยความจำ RAM ขนาด 8 GB ซึ่งจากการทดสอบพบว่า ตัวเครื่องมีการสะสมความร้อนบ้างเมื่อเล่นไปนาน ๆ แต่ไม่มีผลกระทบต่อการใช้งาน ส่วนตัวเครื่องขนาดใหญ่อาจจะจับถือไม่ค่อยถนัดมากนัก

 

ทดสอบ Benchmark ด้วยแอปพลิเคชัน Geekbench 5 พบว่า ทำคะแนนได้ 928 คะแนน (Single-Core) และ 3,223 คะแนน (Multi-Core)

 

ส่วนการทดสอบด้วยแอปพลิเคชัน PCMark ในชุดทดสอบ Work 2.0 Performance ได้ 8,340 คะแนน

 

แม้ว่าการถ่ายภาพด้วยแท็บเล็ต การจับถือจะไม่สะดวกเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟน แต่สเปกกล้องของ HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch ก็ถือว่า ครอบคลุมการใช้งานพื้นฐาน โดยเป็นกล้องคู่ (Dual Camera) ประกอบด้วย เลนส์ Wide ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล (F/1.8) และเลนส์ Ultra Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล (F/2.4) มุมมองกว้าง 120 องศา รวมถึงมีเซ็นเซอร์ ToF สำหรับวัดระยะชัดตื้นด้วยเช่นกัน โดยมีโหมดถ่ายภาพให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น โหมดรูปภาพ, ถ่ายภาพบุคคล, กลางคืน, โหมดมือโปร, ภาพขาวดำ, Panorama, โหมดวิดีโอ, สโลว์-โม, หน่วงเวลา และอื่น ๆ

 

โหมดรูรับแสง สามารถเลือกขนาดของรูรับแสงได้ตั้งแต่ F0.95 - F16 และสามารถซูมได้

 

โหมดกลางคืน สามารถปรับ ISO และความเร็วชัตเตอร์ได้

 

ส่วนกล้องด้านหน้า มีความละเอียดอยู่ที่ 8 ล้านพิกเซล (F/2.0) และระบบโฟกัสแบบคงที่ (Fixed Focus) สามารถปรับความเนียนของผิว, หน้าเรียว และสีผิวได้ รวมถึงใส่ฟิลเตอร์ให้ภาพถ่าย

 

สามารถตั้งค่าถ่ายภาพในส่วนอื่น ๆ ได้

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องด้านหน้า

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องด้านหน้า

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องด้านหลัง

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องด้านหลัง

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องด้านหลัง

 

บทสรุปการใช้งาน

สรุปแล้ว HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch ถือว่าเป็นแท็บเล็ตระดับพรีเมียมที่ได้รับการอัปเกรดแบบรอบด้าน อัดแน่นครบทุกฟังก์ชันการทำงาน พร้อมฟีเจอร์ที่รองรับทั้งสายทำงาน, เรียน, วาดเขียน และความบันเทิงในเวลาเดียวกัน ซึ่งจุดเด่นหลัก ๆ ของ HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch รุ่นนี้ก็คือ หน้าจอแบบ OLED FullView Display 12.6-inch นิ้ว พร้อมอัตราส่วนขนาดหน้าจอต่อตัวเครื่องสูงถึง 90% ตอบโจทย์ทุกการใช้งานและพกพาสะดวก, เร็วและแรงด้วยชิปเซ็ต Kirin 9000E, ลำโพงเสียงมากถึง 8 ตัว ที่ปรับจูนโดยแบรนด์ดังอย่าง harman/kardon, ทำงานง่ายขึ้น รองรับการเชื่อมต่อหรือโอนไฟล์จากแล็ปท็อปมายังแท็บเล็ตได้ง่าย ๆ ผ่านฟีเจอร์ HUAWEI Share และรองรับการทำงานร่วมกับ HUAWEI M-Pencil และ HUAWEI Smart Magnetic KeyBoard

สำหรับ HarmonyOS 2.0 แม้จะเป็นของใหม่ แต่จากการใช้งานพบว่า ไม่แตกต่างจาก EMUI มากนัก เนื่องจากยังคงมีพื้นฐานจาก Android เหมือนเดิม ซึ่งฟังก์ชันต่าง ๆ บน HarmonyOS ถือว่าถูกออกแบบมาให้ใช้งานบนแท็บเล็ตได้สะดวกขึ้นด้วย แม้จะไม่รองรับ GMS แต่ปัจจุบัน AppGallery ก็รองรับแอปพลิเคชันเพิ่มมากขึ้นแล้ว ไม่เป็นปัญหาต่อการใช้งานแต่อย่างใด

 

สำหรับราคาของ HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch เคาะราคามาแล้วที่ 28,990 บาท (8GB + 256GB Wi-Fi) เปิดให้จองแล้วตั้งแต่วันนี้ - 17 มิถุนายน 2564 พร้อมรับของสมนาคุณมากมาย ไม่ว่าจะเป็น HUAWEI Smart Magnatic Keyboard, HUAWEI M-Pencil และ City Travel Gift Package 2 มูลค่ารวมกว่า 11,517 บาทเลยทีเดียว สามารถไปจับจองกันได้ที่ร้าน HUAWEI Experience Store, ร้านค้าที่ร่วมรายการ หรือช่องทางออนไลน์ที่ consumer.huawei.com

โดย HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch จะมีให้เลือก 2 สีด้วยกัน ได้แก่ Olive Green และ Matte Gray ซึ่งสี Olive Green จะนำเข้ามาวางจำหน่ายในไทยในภายหลัง

 

จุดเด่นของ HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch

 • หน้าจอแสดงผลขนาด 12.6-inch นิ้ว แบบ OLED FullView Display ความละเอียด 2560 x 1600 พิกเซล (อัตราส่วน 16:10)
  • อัตราส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่อง (Screen to Body Ratio) อยู่ที่ 90%
  • จำนวนพิกเซลต่อตารางนิ้ว (ppi) อยู่ที่ 240 ppi
  • รองรับการแสดงเฉดสี (Color Gamut) ได้ 100% ตามมาตรฐาน DCI-P3
  • ความสว่าง 400 nits
  • Ultra-High Contrast 1,000,000 : 1
 • ชิปประมวลผล Kirin 9000E ที่ผลิตบนสถาปัตยกรรมขนาด 5 นาโนเมตร
 • หน่วยความจำ RAM ขนาด 8 GB
 • หน่วยความจำ ROM ขนาด 256 GB รองรับหน่วยความจำเสริมภายนอกแบบ NM Memory Card สูงสุด 256 GB
 • กล้องด้านหน้า ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล (F/2.0), ระบบโฟกัสภาพแบบคงที่ (Fixed Focus)
 • กล้องด้านหลัง 2 ตัว (Dual Camera) ประกอบด้วย
  • เลนส์หลัก ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล (F/1.8), ระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติ
  • เลนส์ Ultra Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล (F/2.4), มุมมองกว้าง 120 องศา
  • เซ็นเซอร์ ToF สำหรับวัดระยะชัดตื้น
 • ลำโพงเสียงมากถึง 8 ชุด แบ่งเป็นลำโพงความถี่สูง 4 ตัว และลำโพงความถี่ครบทั้งสูง-กลาง-ต่ำ 4 ตัว ปรับจูนโดย harman/kardon
 • ไมโครโฟน 4 ตัว
 • รองรับ Wi-Fi 6+
 • รองรับ Bluetooth 5.2
 • พอร์ตการเชื่อมต่อแบบ USB-C (USB 3.1 Gen 1)
 • แบตเตอรี่ขนาด 10,050 mAh
  • รองรับชาร์จเร็วขนาด 40W
  • รองรับการชาร์จไร้สายขนาด 27W
  • รองรับฟีเจอร์ Reverse Wireless Charge ชาร์จพลังงานให้อุปกรณ์อื่นได้ที่ 10W
 • รองรับการใช้งานร่วมกับ HUAWEI Smart Magnatic Keyboard และ HUAWEI M-Pencil
 • ฟีเจอร์ HUAWEI Share ถ่ายโอนรูปภาพ, วิดีโอ รวมถึงไฟล์อื่น ๆ ระหว่างอุปกรณ์ผ่านทาง Bluetooth
 • ฟีเจอร์ Multi-Screen Collaboration with Laptop ที่สามารถเปลี่ยนแท็บเล็ตให้เป็นจอภาพ หรือควบคุมคำสั่งต่าง ๆ บนแล็ปท็อปผ่านแท็บเล็ตได้
 • ฟีเจอร์ App-Multiplier เปิดหนึ่งแอปฯ แบบ 2 หน้าต่าง
 • ฟีเจอร์ Multi-Window เปิดใช้งานหน้าต่างได้สูงสุด 4 แอป 4 หน้าจอ
 • รองรับการจดจำใบหน้าสำหรับปลดล็อกตัวเครื่อง
 • ทำงานบนระบบปฏิบัติการ HarmonyOS 2.0

 

จุดที่ต้องพิจารณาเพิ่มเติม

 • ไม่รองรับบริการ Google Mobile Service (GMS)
 • แอปพลิเคชันบน Play Store บางแอปฯ​ ยังไม่มีให้ดาวน์โหลดบน HUAWEI AppGallery
 • มีให้เลือกเฉพาะรุ่น Wi-Fi
 • ไม่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือสำหรับปลดล็อกตัวเครื่อง

 

ข้อควรทราบ : เครื่อง HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch ในบทความรีวิวนี้ เป็นเพียงเครื่องทดสอบเท่านั้น คุณสมบัติบางอย่างอาจยังไม่สมบูรณ์ 100% และอาจไม่ตรงกับตัวเครื่องที่วางจำหน่ายจริง

 

 

------------------------------------

บทความรีวิวโดย : techmoblog.com

Update : 23/07/2021

HUAWEI MatePad Pro 12.6 รีวิว HUAWEI MatePad Pro 12.6