หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เผยโฉม Huawei MateBook X แล็ปท็อประดับพรีเมียม คู่แข่งคนใหม่ของ MacBook มาพร้อมความบาง 12.5 มม. ขุมพลัง Kaby Lake และระบบเสียง Dolby

ย้อนกลับไปเมื่อปีที่ผ่านมา Huawei ได้เผยโฉม MateBook แท็ปเล็ต 2-in-1 ที่สื่อต่างประเทศหลายสำนักต่างยกให้เป็นคู่แข่งคนใหม่ของ Apple เลยทีเดียว และล่าสุดทางค่าย Huawei ได้เผยโฉม MateBook รุ่นสานต่อรวดเดียวถึง 3 รุ่น ซึ่งหนึ่งในรุ่นที่น่าสนใจนั่นก็คือ MateBook X แล็ปท็อประดับพรีเมียมที่มีจุดเด่นด้านดีไซน์บางเฉียบ และสเปกแบบจัดเต็มรอบด้าน พร้อมท้าชน MacBook จาก Apple เช่นเคย

โดย MateBook X มาพร้อมกับดีไซน์ตัวเครื่องฝาพับที่ผลิตด้วยอลูมิเนียมที่มีความบางเพียง 12.5 มม. น้ำหนักรวม 1.05 กิโลกรัมเท่านั้น พร้อมหน้าจอแสดงผลขนาด 13 นิ้ว ความละเอียดระดับ 2K อัตราส่วนภาพ 3:2 พร้อมขอบจอบางเฉียบ 4.4 มม. ด้านขุมพลังภายในได้รับการอัปเกรดให้แรงขึ้นด้วยชิปตระกูล Kaby Lake ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 รุ่นย่อยได้แก่ Core i5 และ Core i7 พร้อมหน่วยความจำ RAM สูงสุด 8GB ฮาร์ดดิส SSD ความจุสูงสุด 512GB พร้อมรันด้วยระบบปฏิบัติการ Windows 10 Home 64-bit ตั้งแต่แกะกล่อง

ด้านพอร์ตเชื่อมต่อสำหรับโอนถ่ายข้อมูล และชาร์จแบตเตอรี่เลือกใช้งาน USB-Type C ทั้งหมด 2 พอร์ต แต่ทาง Huawei จะแถม MateDock 2.0 ซึ่งเป็น Adapter สำหรับแปลงพอร์ต USB Type-C ให้กลายเป็นพอร์ตเชื่อมต่อมาตรฐานไม่ว่าจะเป็น USB Type A, DVI และ HDMI นอกเหนือจากประสิทธิภาพตัวเครื่องแล้ว MateBook X ยังมีจุดเด่นในเรื่องของพลังเสียงที่ทางค่ายได้ไปร่วมมือกับ Dolby เพื่อพัฒนาฮาร์ดแวร์ และซอฟท์แวร์โดยเฉพาะ รวมทั้งบริเวณปุ่มพาวเวอร์ปิด-เปิด สามารถใช้งานเป็นสแกนลายนิ้วมือได้อีกด้วย

Huawei MateBook X เปิดตัวมาด้วยราคาเริ่มต้น 1,399 ยูโร หรือประมาณ 53,800 บาท โดยมีให้เลือกทั้งหมด 3 เฉดสีด้วยกัน ได้แก่ สีเทา Space Grey, สีทอง Prestige Gold และสีทองกุหลาบ Rose Gold (วางขายในเอเชียเท่านั้น) และจะเริ่มวางจำหน่ายในช่วงฤดูร้อนที่กำลังจะถึงนี้ อย่างไรก็ดี ยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดว่า จะมีการนำ MateBook X เข้ามาวางจำหน่ายในประเทศไทยด้วยหรือไม่ คงต้องติดตามกันต่อไป

---------------------------------------
ที่มา : TechCrunch, ARSTECHNICA, The Verge, Huawei, engadget

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 25/05/2017

IT Huawei MateBook X

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด