หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Huawei เปิดตัว HarmonyOS ระบบปฏิบัติการของตนเองอย่างเป็นทางการ รองรับการใช้งานบนทุกอุปกรณ์ ทั้งสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, สมาร์ทวอช และรถยนต์

หลังจากที่มีข่าวลือว่า Huawei จะเปิดตัวระบบปฏิบัติการของตนเองในเร็ว ๆ นี้ เหตุเพราะสงครามทางการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ทำให้ Huawei มีโอกาสที่จะไม่สามารถนำระบบ Android มาใช้งานได้อีก และล่าสุด ในงาน Huawei Developer Conference ซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศจีน ทาง Huawei ได้เปิดตัวระบบปฏิบัติการของตนเองอย่างเป็นทางการแล้วในชื่อ HarmonyOS

Richard Yu ซีอีโอของ Huawei ได้ออกมาเผยว่า HarmonyOS ได้เริ่มพัฒนามาตั้งแต่ปี 2017 โดยเป็นแพลตฟอร์มแบบ Open-Source ที่สามารถนำไปใช้งานบนอุปกรณ์ได้หลากหลาย ทั้งสมาร์ทโฟน, สมาร์ทวอช, ทีวี, แท็บเล็ต, แล็ปท็อป รวมถึงรถยนต์ ซึ่ง Huawei ได้ตั้งเป้าไว้ว่า HarmonyOS จะถูกนำไปใช้กับอุปกรณ์ประเภท Smart Screen โดยจะเริ่มนำไปใช้งานจริงในปี 2020 นี้ ก่อนจะต่อยอดไปยังอุปกรณ์อื่น ๆ ในอีก 2-3 ปีข้างหน้า

ส่วนบนสมาร์ทโฟนนั้น ทาง Huawei เผยว่า ยังไม่มีแผนนำ HarmonyOS มาใช้กับสมาร์ทโฟนในตอนนี้ เพราะต้องดูทิศทางกับ Android ก่อนว่าจะเป็นอย่างไรต่อไปในอนาคต

HarmonyOS เป็นระบบปฏิบัติการที่มีพื้นฐานแบบ microkernel ซึ่งจะใช้ทรัพยากรให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ จึงส่งผลทำให้ประมวลผลได้อย่างรวดเร็ว และมีระดับ Latency ต่ำ อีกทั้งยังเป็นระบบปฏิบัติการแบบเปิด พร้อมด้วย Trusted Execution Environment (TEE) สำหรับปรับปรุงความปลอดภัยแบบข้ามอุปกรณ์ นอกจากนี้ ยังรองรับภาษาของโปรแกรมหลัก ๆ ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น C/, C++, Java, JavaScript และ Kotlin

ด้านการรองรับแอปพลิเคชันนั้น ทาง Huawei เผยว่า HarmonyOS รองรับแอปพลิเคชันของ Android ได้ทั้งหมด รวมถึง HTML5 และ Linux รวมถึงยังสร้างความสะดวกต่อนักพัฒนาในการพัฒนาแอปฯ เพียงครั้งเดียว แต่สามารถนำไปใช้กับอุปกรณ์ได้อย่างหลากหลาย

 

 

-------------------------------------
ที่มา : gsmarena.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 09/08/2019

Business HarmonyOS

ข่าวอัพเดทล่าสุด