หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[รีวิว] HUAWEI FreeBuds Pro 2 หูฟัง TWS มาตรฐานเรือธง ทรงพลังด้วยลำโพงคู่ที่พัฒนาร่วมกับ Devialet ตัดเสียงรบกวนดีขึ้นสูงสุด 47 เดซิเบล

เปิดตัวอย่างเป็นทางการในไทยแล้ว สำหรับ HUAWEI FreeBuds Pro 2 หูฟังไร้สายแบบ True Wireless ซึ่งเป็นรุ่นสานต่อของ FreeBuds Pro รุ่นแรกที่เปิดตัวในปี 2020 แต่ HUAWEI FreeBuds Pro 2 รุ่นนี้ มีการอัปเกรดฟีเจอร์ใหม่อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ไดรเวอร์คู่, ระบบตัดเสียงรบกวน (ANC) ที่ลดเสียงรบกวนได้ดีกว่าเดิม และหูฟังที่มาพร้อมมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น IP54 นอกจากนี้ ยังพัฒนาร่วมกับแบรนด์เครื่องเสียงระดับโลกอย่าง Devialet อีกด้วย

มาดูกันดีกว่าว่า หูฟังไร้สาย HUAWEI FreeBuds Pro 2 จะมีความน่าสนใจอย่างไรบ้าง และคุณภาพเสียงที่ได้จะเป็นอย่างไร มาพิสูจน์ไปพร้อม ๆ กันกับ รีวิวหูฟังไร้สาย HUAWEI FreeBuds Pro 2 โดยทีมงาน techmoblog.com

 

สเปกและคุณสมบัติของ HUAWEI FreeBuds Pro 2

 • ขนาด : 67.9 x 47.5 x 24.5 มม. (รวมเคสชาร์จ)
 • น้ำหนัก : หูฟัง ประมาณ 5.9 กรัม | เคสชาร์จ ประมาณ 52.1 กรัม
 • ไดนามิกไดรเวอร์แบบแม่เหล็ก (Quad-Magnet Dynamic Driver) ขนาด 11 มม. และไดอะแฟรมระดับไมโครสำหรับเสียงแหลม
 • ไมโครโฟน 3 ตัว
 • ความถี่ไมโครโฟน 14Hz - 48kHz, ความไว 98dB @ 1kHz
 • เทคโนโลยีตัดเสียงภายนอก
  • รองรับระบบการตัดเสียงรบกวนแบบแอคทีฟ (Active Noise Cancellation)
  • ระบบการตัดเสียงรบกวนระหว่างโทร
  • ต้านทานเสียงลม
  • โหมดการรับรู้ (Awareness)
 • ระยะเวลาการใช้งาน
  • รองรับการเล่นเพลงนาน 30 ชั่วโมง (เมื่อใช้ร่วมกับเคสชาร์จ, ระดับเสียง 50%, รูปแบบ AAC, ปิดโหมด ANC)
  • สแตนด์บาย 200 วัน (เมื่อชาร์จเคสและหูฟังจนเต็ม 100%)
 • พอร์ตการเชื่อมต่อแบบ USB Type-C
 • แบตเตอรี่ขนาด 55 mAh (หูฟัง) และ 580 mAh (เคสชาร์จ)
 • การชาร์จแบบมีสาย (กำลังไฟ 5V/1A) ใช้เวลาชาร์จเต็มประมาณ 60 นาที (ชาร์จเคสชาร์จแบบไม่มีหูฟังอยู่ภายใน)
 • การชาร์จแบบไร้สาย ใช้เวลาประมาณ 120 นาที (ชาร์จเคสชาร์จแบบไม่มีหูฟังอยู่ภายใน)
 • รองรับ Bluetooth 5.2
 • กันน้ำและฝุ่นที่ระดับ IP54 (เฉพาะหูฟัง)
 • มีให้เลือก 3 สี ได้แก่ สีฟ้า Silver Blue, สีเงิน Silver Frost และสีขาว Ceramic White

 

แกะกล่อง HUAWEI FreeBuds Pro 2

กล่องผลิตภัณฑ์ของ HUAWEI FreeBuds Pro 2 เป็นกล่องทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส ด้านหน้ากล่องมีรูปหูฟัง ซึ่งที่นำมารีวิวนั้นเป็นสีฟ้า Silver Blue นอกจากนี้ยังระบุด้วยว่า ได้พัฒนาร่วมกับ Devialet แบรนด์เครื่องเสียงระดับโลกสัญชาติฝรั่งเศส และการันตีคุณภาพเสียงด้วยการผ่านการรับรองจาก HWA ที่มอบคุณภาพเสียงระดับ Hi-Res Wirelss Dual HD Audio อีกด้วย

 

โดยในกล่องผลิตภัณฑ์ ประกอบด้วย หูฟัง HUAWEI FreeBuds Pro 2, จุกหูฟัง 3 คู่ (ขนาดใหญ่, กลาง, เล็ก), สายชาร์จ USB-C, คู่มือเริ่มต้นใช้งาน และบัตรรับประกัน

 

หูฟังดีไซน์ In-Ear กันน้ำกันฝุ่น IP54

เคสชาร์จของ HUAWEI FreeBuds Pro 2 มีขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก น้ำหนักเบาเพียง 52.1 กรัม ฝาเปิดปิดมีความแน่นหนา ด้านท้ายเป็นพอร์ต USB-C สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ พร้อมไฟแสดงสถานะขณะชาร์จ ซึ่งเคสชาร์จ รองรับการชาร์จแบบไร้สายเช่นกัน

 

สำหรับตัวหูฟัง HUAWEI FreeBuds Pro 2 จะเป็นดีไซน์แบบ In-Ear ส่วนก้านหูฟังจะเป็นทรงเหลี่ยม ทำให้หยิบจับได้ถนัดมือมากขึ้น และตัวหูฟังกันน้ำและฝุ่นที่ระดับ IP54 อีกด้วย

 

ลำโพงคู่ เสียงเบสทุ้มแน่น

อย่างที่กล่าวไว้ในตอนต้นว่า หูฟังรุ่นนี้ ทาง HUAWEI ได้พัฒนาร่วมกับแบรนด์ Devialet ทำให้หูฟัง HUAWEI FreeBuds Pro 2 รุ่นนี้ อัดแน่นไปด้วยฟีเจอร์ใหม่ ๆ อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

 • ลำโพงคู่ (Dual-Speaker True Sound) ที่ประกอบด้วย ไดนามิกไดรเวอร์ขนาด 11 มม. แบบแม่เหล็ก 4 ชุด (Quad-Magnet Dynamic Driver) ซึ่งทาง HUAWEI เคลมว่า ขับเสียงได้มีประสิทธิภาพกว่า HUAWEI FreeBuds Pro รุ่นแรกถึง 30%
 • เป็นรุ่นแรกที่ใช้ไดอะแฟรมความถี่สูง ซึ่งจะใช้วัสดุแผ่นฟิล์มสอดไว้ระหว่างแม่เหล็ก ช่วยเก็บรายละเอียดให้ใกล้เคียงกับเสียงจริง
 • ครอบคลุมย่านความถี่เสียงตั้งแต่ 14Hz - 48kHz ส่งผ่านได้ทุกโน้ตเสียงที่ใบหูมนุษย์จะได้ยิน และยังสามารถแปรรายละเอียดเสียงที่ใบหูมนุษย์ไม่สามารถได้ยินออกมาได้อย่างแม่นยำ
 • รองรับ Bluetooth Codec LDAC และการันตีคุณภาพด้วยการรับรองจาก HWA กับคุณภาพเสียงระดับ Hi-Res Wireless Dual HD Audio

 

เทคโนโลยี Triple Adaptive EQ

HUAWEI FreeBuds Pro 2 มาพร้อมเทคโนโลยี Triple Adaptive EQ สามารถปรับจูนเสียงได้อัตโนมัติถึง 10 ระดับ ซึ่งประกอบด้วย

 • Volume EQ ปรับย่านเสียงอัตโนมัติเมื่อมีการเพิ่มเสียงหรือลดเสียง
 • Ear Canal Structure EQ ปรับจูนเสียงตามโครงสร้างหูของผู้ใช้ และลักษณะการสวมใส่หูฟัง
 • Wearing Status EQ ปรับจูนเสียงตามอิริยาบถของผู้ใช้ เช่น ใส่นั่งทำงาน, ใส่เดิน หรือใส่วิ่ง

 

ไมโครโฟน 3 ตัว พร้อมระบบตัดเสียง ANC สูงสุด 47เดซิเบล

HUAWEI FreeBuds Pro 2 ใช้เทคโนโลยี Intelligent Dynamic ANC 2.0 และไมโครโฟน 3 ตัว ทำให้ตัดเสียงรบกวนรอบข้างได้ดีขึ้น จากเดิม 40 เดซิเบลบน FreeBuds Pro รุ่นแรก เป็น 47 เดซิเบล และลดเสียงรบกวนในย่านความถี่กว้างขึ้นในสภาพแวดล้อมทั่วไป ตั้งแต่ 50Hz - 3000Hz ซึ่งระบบตัดเสียงรบกวนบน HUAWEI FreeBuds Pro 2 สามารถเลือกปรับได้ 4 โหมด คือ

 • Dynamic จะตัดเสียงรบกวนรอบข้างให้อัตโนมัติตามสภาพแวดล้อม (ค่าเริ่มต้น)
 • Cozy ลดเสียงที่เกิดจากอุปกรณ์ไฟฟ้าหรือเครื่องจักร เช่น เครื่องปรับอากาศ หรือคอมพิวเตอร์ เหมาะกับการใช้ในสภาพแวดล้อมที่ค่อนข้างเงียบ เช่น ห้องสมุด
 • General ตัดเสียงบรรยากาศโดยรอบ เหมาะกับสถานที่ที่มีเสียงจอแจบ้าง เช่น ในร้านอาหาร, ร้านกาแฟ
 • Ultra สามารถตัดเสียงรบกวนที่ความถี่ต่ำมาก ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เหมาะกับการใช้ในที่พลุกพล่าน เช่น บนรถไฟฟ้า, ห้างสรรพสินค้า, ผับบาร์ หรือคอนเสิร์ต

HUAWEI FreeBuds Pro 2 ยังถูกออกแบบให้สามารถตัดเสียงรบกวน อย่างเช่น เสียงเครื่องยนต์ เมื่ออยู่บนเครื่องบินโดยเฉพาะได้ ซึ่งฟีเจอร์นี้จะรองรับเฉพาะสมาร์ทโฟน HUAWEI ที่ใช้ EMUI 12 ขึ้นไปเท่านั้น และจะใช้งานร่วมกับ Audio Accessory Manager เวอร์ชัน 12.0.0.140 หรือใหม่กว่า โดยเมื่อเปิดสมาร์ทโฟนเป็นโหมดเครื่องบิน หูฟังจะตรวจจับเสียงในห้องโดยสารอัตโนมัติด้วย Intelligent Dynamic ANC 2.0

สำหรับโหมดตัดเสียงรบกวน (ANC) ข้างต้นนั้น ผู้ใช้สามารถเลือกโหมดต่าง ๆ ได้เอง แต่จะต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชันที่มีชื่อว่า HUAWEI AI Life มาใช้งานเสียก่อน (โหลดฟรีบน iOS, Android และ AppGallery)

และจากการทดสอบพบว่า ระบบตัดเสียง ANC บน HUAWEI FreeBuds Pro 2 สามารถตัดเสียงรบกวนได้อย่างมีประสิทธิภาพ แทบไม่ได้ยินเสียงรบกวนจากภายนอกเลย

 

นอกจากจะมีระบบตัดเสียงรบกวนแล้ว HUAWEI FreeBuds Pro 2 ยังรองรับ Awareness Mode หรือโหมดเปิดรับเสียงจากภายนอก ซึ่งสามารถฟังเสียงจากภายนอกได้โดยไม่ต้องถอดหูฟังออก นอกจากนี้ ยังมีฟีเจอร์ Voice mode ที่ช่วยให้เสียงพูดรอบ ๆ ดังขึ้น ใครที่ชอบฟังเพลงบนรถไฟฟ้า เมื่อเปิดโหมด Awareness และ Voice mode จะช่วยทำให้ได้ยินเสียงบอกสถานีชัดขึ้นนั่นเอง

 

สามารถเชื่อมต่อ 2 อุปกรณ์ได้พร้อมกัน

จุดเด่นของหูฟัง HUAWEI FreeBuds Pro 2 รุ่นนี้ก็คือ สามารถสลับการใช้งานระหว่าง 2 อุปกรณ์ได้อย่างอัจฉริยะผ่าน Bluetooth เวอร์ชัน 5.2 ยกตัวอย่างเช่น กำลังเล่นเกมบนแท็บเล็ตอยู่ แล้วมีสายเรียกเข้าจากสมาร์ทโฟน หูฟังก็จะสลับมารับเสียงจากสมาร์ทโฟนอัตโนมัติ ซึ่งฟีเจอร์นี้ รองรับทั้งบน iOS, Android และ Windows

 

ส่วนใครที่ใช้สมาร์ทโฟน หรือสมาร์ทดีไวซ์ของ HUAWEI อยู่แล้ว สามารถเชื่อมต่อกับ หูฟัง HUAWEI FreeBuds Pro 2 ได้ง่ายขึ้นผ่านฟีเจอร์ Pop-up Pairing ซึ่งจะตรวจจับอัตโนมัติว่ามีหูฟัง HUAWEI FreeBuds Pro 2 อยู่ในบริเวณใกล้เคียงหรือไม่ และรองรับการเชื่อมต่ออัตโนมัติหลังการจับคู่อุปกรณ์ครั้งแรก โดยฟีเจอร์นี้ จะรองรับเฉพาะสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่ใช้ EMUI 10 ขึ้นไป และแล็ปท็อปที่ใช้ PC Manager 12.0.2.300 ขึ้นไปเท่านั้น

 

นอกจากนี้ HUAWEI FreeBuds Pro 2 จะปรากฎอัตโนมัติบนหน้าจอ Super Device บนสมาร์ทดีไวซ์ของ HUAWEI ไม่ว่าจะเป็น แล็ปท็อป, สมาร์ทโฟน รวมถึงแท็บเล็ต และเชื่อมต่อง่ายผ่านการลากและวางไอคอนหูฟัง

 

รองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว และชาร์จไร้สาย

หูฟัง HUAWEI FreeBuds Pro 2 รองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว และชาร์จไร้สาย ซึ่งการชาร์จ 10 นาที สามารถเล่นเพลงได้ต่อเนื่องอีก 2.5 ชั่วโมง

โดยเมื่อปิดโหมด ANC จะสามารถเล่นเพลงต่อเนื่องนาน 6.5 ชั่วโมง และนานสูงสุด 30 ชั่วโมงเมื่อใช้ร่วมกับเคสชาร์จ และเมื่อเปิดโหมด ANC สามารถเล่นเพลงต่อเนื่องนาน 4 ชั่วโมง และนานสูงสุด 18 ชั่วโมงเมื่อใช้ร่วมกับเคสชาร์จ

นอกจากนี้ ยังรองรับการชาร์จแบบ Reverse Charging ซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้ร่วมกัน จะต้องรองรับฟีเจอร์ Reverse Charging ด้วยเช่นกัน

 

คุณภาพเสียง

สำหรับเสียงที่ได้จากหูฟัง HUAWEI FreeBuds Pro 2 รุ่นนี้ โทนเสียงคงยังกลาง ๆ สามารถฟังเพลงได้ทุกแนว เสียงเบสยังคงมีความโดดเด่น มวลแน่น แรงปะทะชัดเจน เช่นเดียวกับเสียงกลาง ที่เก็บรายละเอียดของเสียงได้ดี รวมถึงเสียงสูงที่ไม่แหลมบาดหู โดยรวมถือว่ายังคงทำได้ดี

และเนื่องจาก HUAWEI FreeBuds Pro 2 เป็นหูฟังดีไซน์ In-Ear เรื่องของระบบตัดเสียงรบกวน (ANC) ถือว่าทำได้ดีสมชื่อ ซึ่งทีมงานลองเปิดเพลงพร้อมกับเปิดระบบตัดเสียงรบกวน แทบไม่ได้ยินเสียงจากภายนอกแทรกเข้ามา รวมถึงเสียงพัดลม แถมยังสะดวกด้วยโหมด Awareness เปิดรับเสียงจากภายนอกโดยไม่ต้องถอดหูฟัง ประกอบกับหูฟังมีน้ำหนักเบา จึงไม่รู้สึกปวดหูเมื่อสวมใส่เป็นเวลานานอีกด้วย

 

สรุปการใช้งาน

HUAWEI FreeBuds Pro 2 เป็นหูฟัง TWS ที่อัดแน่นไปด้วยฟีเจอร์ครบครัน ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน ซึ่งรุ่นนี้มีความโดดเด่นในเรื่องของระบบตัดเสียงรบกวน (ANC) ที่ตัดเสียงรบกวนได้ดีขึ้นถึง 47 เดซิเบล อีกทั้งยังใช้ไดรเวอร์คู่ และยังเป็นหูฟังที่ทาง HUAWEI พัฒนาร่วมกับแบรนด์เครื่องเสียงระดับโลกอย่าง Devialet อีกด้วย ซึ่งคุณภาพเสียงที่ได้ไม่ผิดหวังกันอย่างแน่นอน ส่วนแบตเตอรี่ สามารถใช้งานได้ตลอดทั้งวัน นอกจากนี้ ยังรองรับคุณสมบัติในการกันน้ำและฝุ่นอีกด้วย

 

ราคา HUAWEI FreeBuds Pro 2

HUAWEI FreeBuds Pro 2 มีให้เลือก 3 สี ได้แก่ สีฟ้า Silver Blue, สีเงิน Silver Frost และสีขาว Ceramic White เคาะราคาวางจำหน่ายในไทยที่ 6,499 บาท โดยมีให้เลือก 2 ออปชันคือ

 • Option 1 : เมื่อสั่งจองที่ HUAWEI Experience Store และร้านค้าที่ร่วมรายการ รับฟรี HUAWEI Band 6 และสิทธิ์ในการทดลองฟังเพลงบนแอปพลิเคชัน HUAWEI Music นาน 3 เดือน รวมมูลค่า 2,286 บาท
 • Option 2เมื่อสั่งจองที่ HUAWEI Store | Lazada | Shopee รับฟรี HUAWEI CM510 Mini Speaker (Emerald Green) และ HUAWEI Music นาน 3 เดือน รวมมูลค่า 2,567 บาท

 

#HUAWEIFreeBudsPro2 #CoEngineeredwithDevialet

 

 

-------------------------------------
บทความรีวิวโดย : techmoblog.com

Update : 16/08/2022

HUAWEI FreeBuds Pro 2 รีวิว HUAWEI FreeBuds Pro 2