หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

การรีเซ็ต iPhone มีกี่แบบ ? แต่ละแบบต่างกันอย่างไร ? ควรใช้ตอนไหน ?

เมื่อพูดถึงการ รีเซ็ต iPhone หลายคนอาจจะนึกถึงการล้างข้อมูลทั้งหมดในตัวเครื่อง แล้วคืนค่ากลับไปเป็นค่าเริ่มต้น แต่จริง ๆ แล้ว ถ้าหากเข้าไปที่เมนูรีเซ็ต iPhone จะเห็นว่า มีให้เลือกมากถึง 5 แบบด้วยกัน แล้วแต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร ? ควรใช้ในสถานการณ์ไหน ? วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจกัน

 

แบบที่ 1 : ล้างเนื้อหาและการตั้งค่าทั้งหมดจาก iPhone (Erase All Content and Settings)

ในกรณีที่ต้องการลบข้อมูลทั้งหมดบน iPhone เครื่องเก่า เพื่อต้องการเปลี่ยนไปใช้ iPhone เครื่องใหม่ หรือขายเป็น iPhone มือสอง จะต้องทำการรีเซ็ต iPhone ด้วยการลบข้อมูลและการตั้งค่าทั้งหมด ด้วยการเข้าไปที่ Settings > General > Transfer or Reset iPhone แล้วเลือก Erase All Content and Settings ซึ่งวิธีนี้ ข้อมูลทั้งหมดที่มีจะถูกลบออกไปทั้งหมด ฉะนั้น ควรทำการสำรองข้อมูลก่อนทุกครั้งก่อนจะทำการลบ

 

แบบที่ 2 : รีเซ็ตการตั้งค่าทั้งหมด (Reset All Settings)

รีเซ็ตการตั้งค่าทั้งหมด หมายถึง การตั้งค่าต่าง ๆ อย่างเช่น การตั้งค่าเครือข่าย, พจนานุกรมแป้นพิมพ์, การจัดเรียงไอคอนที่หน้าจอโฮม, การตั้งค่าตำแหน่งที่ตั้ง, การตั้งค่าความเป็นส่วนตัว และบัตร Apple Pay จะถูกรีเซ็ตกลับเป็นค่าเริ่มต้น ซึ่งการรีเซ็ตแบบนี้ ข้อมูลในตัวเครื่องจะไม่ถูกลบออกไป

 

แบบที่ 3 : รีเซ็ตการตั้งค่าเครือข่าย (Reset Network Settings)

การรีเซ็ตในแบบที่ 2 ควรใช้ตอนที่การเชื่อมต่อเครือข่ายต่าง ๆ เกิดปัญหา เช่น เชื่อมต่อ Wi-Fi, Bluetooth หรือเครือข่ายมือถือไม่ได้ แต่ถ้าหากเลือกรีเซ็ตแบบนี้ เครือข่ายที่เคยเชื่อมต่อไว้แล้ว จะต้องทำการเชื่อมต่อใหม่ทั้งหมด

 

แบบที่ 4 : รีเซ็ตตำแหน่งที่ตั้งและความเป็นส่วนตัว (Reset Location & Privacy)

แป้นพิมพ์บน iPhone จะมีแท็บคำหรืออิโมจิที่ใช้งานบ่อย โดยการรีเซ็ตพจนานุกรมแป้นพิมพ์ หมายถึงการรีเซ็ตในส่วนนี้ ซึ่งจะลบเฉพาะคำหรืออิโมจิเหล่านี้ออกไป

 

แบบที่ 5 : รีเซ็ตการจัดเรียงไอคอนที่หน้าจอโฮม (Reset Home Screen Layout)

สำหรับคนที่ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันมาใช้งานเป็นจำนวนมาก แล้วรู้สึกไอคอนแอปฯ ที่อยู่บนหน้าจอโฮมไม่เป็นระเบียบ สามารถรีเซ็ตให้ไอคอนจัดเรียงเหมือนตอนซื้อเครื่องมาใหม่ ๆ ได้ด้วยการเลือกการรีเซ็ตแบบที่ 4 ซึ่งไอคอนแอปฯ อื่นที่ไม่ได้มาจากโรงงาน จะถูกแสดงอยู่ในหน้าที่ 2 แทน

 

แบบที่ 6 : รีเซ็ตตำแหน่งที่ตั้งและความเป็นส่วนตัว (Reset Home Screen Layout)

แอปพลิเคชันต่าง ๆ ที่ดาวน์โหลดมาใช้งาน บางแอปฯ จะมีการขออนุญาตเพื่อเข้าถึงตำแหน่งของเครื่อง ซึ่งบางทีผู้ใช้เองก็ไม่ทราบว่ามีแอปฯ ไหนบ้าง โดยวิธีการรีเซ็ตไอโฟนด้วยวิธีนี้ จะเป็นการล้างข้อมูลการเข้าถึงตำแหน่งที่ตั้งและความเป็นส่วนตัวทุกแอปฯ และเมื่อมีการเข้าใช้งานแอปฯ นั้นอีกครั้ง ก็จะมีหน้าจอแจ้งเตือนถามใหม่

 

 

-------------------------------------
ที่มา : Apple
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 23/12/2021