หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[How To] วิธีการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวบน Facebook จากแอปฯ ภายนอก ใช้งานอย่างไรให้ปลอดภัย และไม่ถูกขโมยข้อมูลส่วนตัว

เป็นประเด็นที่ถูกกล่าวถึงกันอย่างมากตั้งแต่ช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อมีการเปิดโปงข้อมูลของบริษัท Cambridge Analytica ซึ่งเป็นองค์กรด้านข้อมูลที่ Donald Trump ว่าจ้างสมัยเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ด้วยการนำข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ Facebook กว่า 50 ล้านคนไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการเมืองโดยไม่รับความยินยอมจากผู้ใช้ จนเกิดกระแส ลบและเลิกใช้ Facebook #DeleteFacebook พร้อมกับคำถามตามมาว่า Facebook มีความปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน และข้อมูลที่อยู่บน Facebook นั้น รั่วไหลออกไปสู่บุคคลภายนอกได้อย่างไร

    SPONSORED

แม้จะมีผู้ใช้งาน Facebook จำนวนหนึ่งที่ตัดสินใจเลิกใช้งาน Facebook แบบถาวร ก็ยังมีผู้ใช้บางส่วนที่ยังคงใช้งาน Facebook ต่อไป แต่ยังมีความกังวลเรื่องของความปลอดภัยของข้อมูลผู้ใช้อยู่พอสมควร โดยในวันนี้ ทีมงาน techmoblog จะมาแนะนำวิธีการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวบน Facebook เพื่อป้องกันไม่ให้ข้อมูลผู้ใช้รั่วไหลไปยังแอปฯ ภายนอก มาดูกันดีกว่าว่า มีวิธีการตั้งค่าอย่างไร

 

วิธีการตรวจสอบและตั้งค่าความเป็นส่วนตัวบน Facebook

    SPONSORED

หลาย ๆ ท่านอาจมีคำถามว่า ในเมื่อ Facebook ของเราไม่ได้เปิดเป็นแบบสาธารณะ (Public) เพราะเหตุใดข้อมูลส่วนตัวยังสามารถรั่วไหลออกไปได้ อันที่จริงแล้วทุกอย่างนี้เกิดขึ้นมาจากการอนุญาตของเจ้าของ Facebook เอง บางคนอาจจะไม่เคยสังเกตว่า ทุกครั้งที่ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันมาใช้งาน และใช้ Facebook ในการล็อกอิน จะมีการขอ Permission ในการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ ซึ่งในส่วนนี้คือช่องโหว่ที่ทำให้ข้อมูลส่วนตัวของเราสามารถหลุดไปยังบุคคลภายนอกได้ แต่เราสามารถตั้งค่าไม่ให้บุคคลอื่นเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้ได้เช่นกัน ด้วยการทำตามขั้นตอนเหล่านี้

  • เวอร์ชัน Mobile

เข้าไปที่แอปฯ Facebook เลือก Settings > Account Settings

เลือก Apps

คลิกไปที่ Apps Others Use ซึ่งในส่วนนี้คือข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ที่บุคคลภายนอกสามารถนำออกไปได้ ขึ้นอยู่กับว่า เจ้าของ Facebook อนุญาตให้นำข้อมูลส่วนใดออกไปได้บ้าง ถ้าไม่ต้องให้เอาข้อมูลทุกอย่างออกไปเลย ให้เอาเครื่องหมายถูกออกให้หมด

นอกจากนี้ ยังสามารถปิด Facebook API Sharing ได้ด้วยการคลิกไปที่ Platform ตรงส่วนของ App and Websites ให้คลิกที่ Turn off Platform

 

  • เวอร์ชัน Desktop

สำหรับเวอร์ชัน Desktop ไม่แตกต่างไปจากเวอร์ชัน Mobile เท่าใดนัก ด้วยการเข้าไปที่ Settings > Apps

ตรง Apps Other Use คลิกที่ปุ่ม Edit ซึ่งข้อมูลไหนที่ไม่ต้องการให้บุคคลภายนอกนำออกไป ให้เอาเครื่องหมายถูกออก แล้วกดปุ่ม Save

ส่วนการปิด Facebook API Sharing ให้เข้าไปที่ Apps, Websites and Plugins คลิกที่ปุ่ม Edit จากนั้นเลือก Disable Platform

 

สำหรับการปิดฟังก์ชัน Facebook API Sharing หมายความว่าผู้ใช้จะไม่สามารถใช้งานแอปพลิเคชันหรือเว็บไซต์ผ่านการล็อกอินด้วยบัญชี Facebook ได้อีก (ซึ่งบางแอปฯ หรือบางเว็บไซต์จะมีทางเลือกให้ใช้อีเมลล็อกอินแทน) ฉะนั้น ทางเลือกนี้ผู้ใช้จะต้องตัดสินใจให้ดีว่า จะปิดใช้งานในส่วนนี้หรือไม่

 

 

--------------------------------------
ที่มา : facecrooks.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 21/03/2018

facebook