หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

จะรู้ได้อย่างไรว่า iPhone 12 ที่จะซื้อ เป็นรุ่นที่รองรับ 5G แบบ sub-6GHz หรือ mmWave ?

อย่างที่หลาย ๆ ท่านทราบกันว่า iPhone 12 ไอโฟนรุ่นใหม่ป้ายแดงที่เปิดตัวเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็น iPhone รุ่นแรกที่รองรับเครือข่าย 5G ซึ่งมีทั้งแบบ sub-6GHz และ mmWave แต่เราจะทราบได้อย่างไรว่า iPhone 12 รุ่นที่ซื้อนั้น รองรับ 5G แบบ sub-6GHz หรือ mmWave เรามีข้อสังเกตมาบอกกัน

 

    SPONSORED

สำหรับ iPhone 12 รุ่นที่รองรับ 5G แบบ mmWave นั้น จะมีวางจำหน่ายเฉพาะในสหรัฐฯ เท่านั้น ซึ่งรุ่นที่รองรับเครือข่าย 5G แบบ mmWave จะมีแถบเครือข่ายสัญญาณ mmWave อยู่ที่ฝั่งขวาของตัวเครื่อง เปรียบเทียบภาพ iPhone 12 mini จากเว็บ Apple สหรัฐฯ (รูปบน) กับเว็บ Apple ไทย (รูปล่าง) จะเห็นว่า ตัวเครื่อง iPhone 12 mini ในเว็บ Apple ไทยนั้น ไม่มีแถบสัญญาณดังกล่าว นั่นหมายความว่า iPhone 12 ทุกรุ่นที่วางจำหน่ายในไทยนั้น จะเป็นเครือข่าย 5G แบบ sub-6GHz

 

ความแตกต่างระหว่างเครือข่าย 5G แบบ sub-6GHz กับ mmWave

สำหรับความแตกต่างระหว่างเครือข่าย 5G แบบ sub-6GHz กับ mmWave ก็คือ mmWave จะเป็นคลื่นความถี่สูงตั้งแต่ 24GHz ถึง 40GHz ในขณะที่ sub-6GHz จะเป็นคลื่นความถี่กลางและความถี่ต่ำ ที่ต่ำกว่า 6GHz ซึ่งย่านความถี่ต่ำอยู่ต่ำกว่า 1GHz ส่วนย่านความถี่กลางจะอยู่ที่ 3.4GHz ถึง 6GHz

ด้วยระยะของคลื่นความถี่ที่แตกต่างกัน ทำให้ mmWave แม้จะเร็วกว่า แต่ไม่เหมาะกับการใช้งานในพื้นที่ชานเมือง และยังมีข้อจำกัดในเรื่องของสิ่งกีดขวาง อย่างเช่น กำแพง, ประตู ทำให้ต้องใช้เสาสัญญาณเป็นจำนวนมากเพื่อให้สัญญาณครอบคลุมได้ทุกพื้นที่ และมีต้นทุนสูงสำหรับผู้ให้บริการ

ส่วน sub-6GHz แม้จะมีความเร็วช้ากว่าแบบ mmWave แต่ส่งสัญญาณได้ไกลกว่า และสามารถทะลุสิ่งกีดขวางได้ ทำให้มีต้นทุนในการพัฒนาถูกกว่าแบบ mmWave

 

 

-------------------------------------
ที่มา : idropnews.com
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 16/10/2020

iPhone 12 iPhone 12 Pro  ราคามือถือร้านค้าออนไลน์
Samsung Galaxy A11
1 บาท
OPPO A12
1 บาท
vivo Y11
1 บาท
HUAWEI Y6p
1 บาท
realme C12
1 บาท