หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[Tip & Trick] วิธีการตรวจสอบเบื้องต้นว่า ข้อมูลบน Facebook ของเรา มีการแชร์ให้กับทาง Cambridge Analytica หรือไม่ ? ทำอย่างไร มาดูกัน

ถึงแม้ว่า กระแสข่าวข้อมูลผู้ใช้ Facebook รั่วไหลไปมากกว่า 50 ล้านบัญชีจากการกระทำของบริษัท Cambridge Analytica ที่นำข้อมูลไปใช้ประโยชน์ในด้านการเมือง จะมีมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว แต่ดูเหมือนว่า feedback ของเรื่องนี้ยังคงมีรายงานกันอย่างต่อเนื่อง รวมถึงผู้ใช้ Facebook จำนวนไม่น้อยที่ตัดสินใจเลิกใช้งาน Facebook เลยทันที

ซึ่งทาง Facebook เองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจกับเหตุการณ์นี้ หลังจากที่ประกาศออกมาอย่างเป็นทางการแล้วว่า มีข้อมูลหลุดออกไปราว ๆ 87 ล้านบัญชี พร้อมกับส่งการแจ้งเตือนไปยังเจ้าของ Facebook ทั้ง 87 ล้านบัญชีแล้วเช่นกัน

    SPONSORED

สำหรับผู้ใช้ Facebook ท่านใดที่ไม่ได้รับการแจ้งเตือนดังกล่าว แต่อยากจะทราบว่า บัญชีของตนนั้นมีข้อมูลหลุด หรือแชร์กับทาง Cambridge Analytica หรือไม่ สามารถตรวจสอบกันได้ง่าย ๆ ด้วยการเข้าไปที่ https://www.facebook.com/help/ ซึ่งถ้าหากไม่มีข้อมูลหลุดออกไป ก็จะปรากฏข้อความตามภาพข้างต้น

ถึงแม้ว่า ทาง Facebook จะเปิดเผยว่า ข้อมูลที่หลุดออกไปส่วนใหญ่จะเป็นผู้ใช้ในสหรัฐฯ แต่เพื่อความปลอดภัยควรตรวจสอบไว้ก่อนจะดีกว่า

    SPONSORED

 

 

--------------------------------------
ที่มา : 9to5mac.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 11/04/2018

facebook Business Cambridge Analytica