หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

วิธีการเปิดใช้งาน Facebook Timeline ฟีเจอร์ใหม่ ภายในไม่กี่นาที!

[23-กันยายน-2554] อย่างที่กล่าวไว้เมื่อวาน เกี่ยวกับฟีเจอร์ใหม่ๆ ของ Facebook ที่จะทยอยออกมาเรื่อยๆ โดยฟีเจอร์ก่อนหน้านั้น อย่างเช่น Ticker, Top Story หรืออื่นๆ อาจเรียกว่า เป็นน้ำจิ้มก็ได้ครับ เพราะในงานประชุมนักพัฒนา f8 นั้น Facebook ได้ เผยฟีเจอร์ใหม่อีก 1 ตัว ที่มีชื่อว่า Facebook Timeline ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงหน้าโปรไฟล์ของผู้ใช้งาน ให้มีความน่าสนใจมากขึ้น เรียกได้ว่า เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เลยก็ว่าได้ คาดว่า จะทำให้ Facebook ทิ้งห่างคู่แข่งอย่าง Google+ ไปได้อย่างมากเลยทีเดียว โดย Facebook Timeline จะเป็นอย่างไร มาชมกันครับ

Facebook Timeline

จากหน้าโปรไฟล์แบบเดิมๆ ถ้าหากคุณต้องการอยากจะดูโพสข้อความย้อนหลังเก่าๆ จะต้องใช้วิธีการเลื่อนไปจนสุด แล้วเลือก Older posts หรือปล่อยให้ระบบโหลดเอง แต่ Timeline คือหน้าโปรไฟล์แบบใหม่ ที่จะเป็นการแชร์เรื่องราวของผู้ใช้งาน ด้วยภาพ หรือวิดีโอ เพื่อให้เพื่อนๆ ที่เข้ามาชมหน้าโปรไฟล์ ได้เห็นเรื่องราว ชีวิตของเราตั้งแต่อดีต จนถึงปัจจุบันนั่นเองครับ

ลักษณะการทำงานของ Timeline จะคล้ายกับ สมุดภาพถ่ายที่เราเก็บสะสมเรื่องราวที่ได้เจอ ได้เห็น ได้ไป เหมือนกับ เป็นการนำเสนอชีวิตของผู้ใช้งานนั่นเอง ในขณะเดียวกัน Timeline น่าจะมีผลเสียกับผู้ที่ไม่ต้องการเปิดเผยเรื่องราวของตนเองมากนักครับ เพราะ Timeline เหมือนกับเป็นการไปล้วง แคะ แกะ เกา เรื่องราวในอดีต มารื้อฟื้นใหม่นั่นเอง

เปิดใช้งาน Timeline ทำอย่างไร??

ในตอนนี้ ฟีเจอร์ Facebook Timeline นั้น เปิดให้ใช้งานได้เฉพาะในวงแคบๆ เท่านั้นครับ ซึ่งจะสามารถเปิดให้สมาชิกได้ใช้งานกันครบทุกคน น่าจะประมาณ 1 สัปดาห์ หรือประมาณวันที่ 29 กันยายนนี้ แต่ถ้าใครอยากจะทดลองใช้ก่อน เว็บไซต์เทคโมบล็อค ก็มีวิธีการเปิดใช้งาน Timeline (แบบ Manual) มาให้เช่นกัน ดังนี้ครับ

1) ล็อกอินเข้า Facebook
2) เปิดใช้งาน Developer Mode
3) ไปที่หน้า Developer app ครับ
4) คลิ๊กไปที่ Create a new app

5) จากนั้นก็ตั้งชื่อ Display Name และ Namespace ว่าอะไรก็ได้ตามใจ ห้ามเว้นว่างไว้เด็ดขาดนะครับ แล้วกด continue

6) ตรงเมนูด้านซ้าย คลิ๊กที่คำว่า Open Graph 7) ตรง Get Started using open graph แล้วใส่คำว่า "read" a "book" หรือ "eat" a "sandwich" คำอะไรก็ได้ครับ (แต่ต้องมีความหมายนะ) แล้วกด Get Started

8) หน้าถัดไป มองหาฟิลด์ที่เขียนว่า Past tense แล้วใส่คำว่า ate ลงไปครับ (ขึ้นอยู่กับว่า ข้อ 7 เราใส่คำว่าอะไรลงไป) กด Save แล้วรอประมาณ 2-3 นาที

9) กลับไปหน้าโปรไฟล์ ก็จะพบกับ ฟีเจอร์ Timeline บนหน้าโปรไฟล์ของเราครับ

 

ขั้นตอนอาจจะดูยุ่งยากซักเล็กน้อย แต่ถ้าใครยังไม่อยากเปิดการใช้งาน แบบ Manual เอง รออีกไม่กี่วัน ก็จะได้ใช้งานกันแบบเต็มๆ ครับ

 

---------------------------------------

รายละเอียดเพิ่มเติม : facebook.com , techcrunch.com
Update : 23/09/2011

facebook facebook timeline เปิดใช้งาน facebook timeline how to enable facebook timeline

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด