หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[How To] ดู Timeline ย้อนหลัง อยากรู้แต่ละวันไปไหนมาบ้าง ให้ Google Maps ช่วย พร้อมแนะนำวิธีการใช้งานด้านใน

ดูเหมือนว่า สถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ระลอกใหม่ในไทยจะน่าเป็นห่วงอยู่ไม่น้อย สังเกตได้จากจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ลักษณะการทำงานแบบ Work From Home หรือทำงานอยู่ที่บ้านกลับมาอีกครั้ง แต่สำหรับผู้ที่ยังจำเป็นต้องเดินทางไปทำงาน ต้องเดินทางด้วยรถไฟฟ้า หรือรถโดยสารประจำทาง ถือว่าเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงที่อาจจะมีโอกาสติดเชื้อ COVID-19 ได้โดยไม่รู้ตัว

ฉะนั้น วิธีการป้องกันตัวเอง รวมถึงป้องกันตัวเองจากผู้อื่น นอกจากการสวมหน้ากากอนามัย, พกเจลแอลกอฮอลล์ติดตัว และหมั่นล้างมือบ่อย ๆ แล้ว การจดจำ Timeline ว่าในแต่ละวันไปไหนมาบ้าง ถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นเช่นกัน ซึ่งทีมงาน techmoblog.com มีเครื่องมือที่จะมาแนะนำกัน นั่นก็คือ ฟีเจอร์ Timeline บนแอปพลิเคชัน Google Maps นั่นเอง

    SPONSORED

โดยฟีเจอร์ Timeline บน Google Maps นี้ ถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่ดีและเหมาะอย่างมากกับสถานการณ์ COVID-19 ในปัจจุบัน เพราะจะเป็นเครื่องมือที่ช่วยจดจำไทม์ไลน์ของเราในแต่ละวันว่าเดินทางไปที่ไหนมาบ้าง และสามารถดูย้อนหลังได้จนถึง 1 ปีเลยทีเดียว มาดูกันดีกว่า วิธีการใช้งานฟีเจอร์ Timeline บน Google Maps ทำอย่างไร

 

    SPONSORED

ก่อนที่จะเข้าใช้งานฟีเจอร์ Timeline ได้นั้น จะต้องติดตั้งแอปพลิเคชัน Google Maps เสียก่อน ซึ่งบนมือถือ Android ได้มีการติดตั้ง Google Maps ไว้อยู่แล้ว ส่วนบน iPhone สามารถดาวน์โหลดเพิ่มได้ผ่านทาง App Store

 

เมื่อดาวน์โหลดแอปฯ Google Maps เสร็จแล้ว สิ่งสำคัญที่จะทำให้ Timeline เราสมบูรณ์ได้นั่นก็คือ การแชร์ตำแหน่งที่ตั้ง หรือ Location Services ซึ่งจะต้องอนุญาตให้แอปฯ เข้าถึงตำแหน่งที่ตั้งของเราตลอดเวลา (ตามรูปด้านบน) สามารถเข้าไปตั้งค่าได้ที่ Settings > Privacy > Location Services > Google Maps

 

เปิดแอปฯ Google Maps ล็อกอินเข้าใช้งานให้เรียบร้อย จากนั้นคลิกที่ปุ่มไอคอนมุมบนขวา จะมีเมนูหน้าต่าง Pop Up ปรากฏขึ้นมา ให้เลือก ไทม์ไลน์ของคุณ (Your Timeline)

 

ในส่วนนี้ Google Maps จะแสดงไทม์ไลน์ของเราว่าในแต่ละวันเดินทางไปไหนมาบ้าง และสามารถเลือกดูย้อนหลังได้ตั้งแต่ 1 วัน, 14 วัน หรือยาวไป 1 ปี เรียกได้ว่า Google Maps เก็บบันทึกข้อมูลของเราไว้ให้เรียบร้อยแล้ว

 

สำหรับใครที่ลองแล้วแต่ Timeline ไม่ขึ้น ให้ลองเช็คดูว่าได้เปิดประวัติตำแหน่ง (Location History) แล้วหรือยัง ด้วยการคลิกที่ไอคอนรูปปักหมุดบนแผนที่

 

ในหน้าการควบคุมกิจกรรม ให้ดูที่หัวข้อ ประวัติตำแหน่ง (Location History) และเปิดใช้งาน และเลือกสมาร์ทโฟนที่ต้องการให้ติดตามไทม์ไลน์ (ในกรณีที่ล็อกอิน Gmail เดียวกันไว้หลายอุปกรณ์) เพียงเท่านี้ ก็สามารถตรวจสอบ Timeline การเดินทางย้อนหลังในช่วงเวลา 14 วันผ่านทาง Google Maps ได้แล้ว

 

 

-------------------------------------
นำเสนอบทความโดย : techmoblog.com

Update : 08/01/2021

Google Maps Timeline