หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[Tip & Trick] วิธีเปลี่ยน Facebook เป็น Desktop Site mode บนเบราว์เซอร์เพื่อให้ใช้ฟีเจอร์ให้ได้เหมือนบน PC ที่ทำได้ได้ง่าย ๆ แค่ใส่เพิ่มไม่กี่ตัวอักษร

แม้ว่า Facebook เครือข่ายสังคมออนไลน์ชื่อดัง จะมีแอปพลิเคชันให้ดาวน์โหลดกันทั้งบน Android และ iOS แต่ก็มีผู้ใช้ไม่น้อยนิยมใช้งาน Facebook ผ่านเบราว์เซอร์ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการใช้งานแบบนี้ ทำให้ช่วยประหยัดแบตเตอรี่ไปได้มาก เนื่องจากไม่มีการทำงานแบบเบื้องหลัง (Background) นั่นเอง

ข้อดีของการใช้งาน Facebook ผ่านเบราว์เซอร์ นั่นก็คือ สามารถเลือกได้ว่า จะใช้งานแบบ Mobile site แบบเดียวกับแอปพลิเคชัน หรือจะเลือกใช้งาน Desktop Site แบบเดียวกับบนคอมพิวเตอร์ ซึ่งแต่ก่อนนั้น ผู้ใช้สามารถสลับไปใช้งานเวอร์ชัน Desktop ได้ ด้วยการคลิกที่คำว่า Desktop Site แต่ล่าสุด ฟีเจอร์ดังกล่าวได้ถูกเอาออก ไม่สามารถเปลี่ยนได้ อีกทั้งเมื่อลองทดสอบด้วยการตั้งค่ากับตัวเบราว์เซอร์ (ทดสอบโดยใช้ Safari) กับฟีเจอร์ Request Desktop Site ก็ไม่สามารถเปลี่ยนได้เช่นกัน

Request Desktop Site ไม่สามารถใช้กับ Facebook ได้

แต่จะทำอย่างไร ให้ผู้ใช้ Facebook บนเบราว์เซอร์ สามารถเปลี่ยนจาก Mobile Site เป็น Desktop Site ได้ ง่าย ๆ เพียงแค่เข้าไปที่ www.facebook.com/home.php?m2w ด้วยการเพิ่มค่าพารามิเตอร์ m2w เข้ามา

Facebook แบบ Desktop Site บน Safari

ลองทดสอบกับ Android ก็สามารถใช้ได้เช่นกัน

เพียงแค่นี้  ก็สามารถเปลี่ยนเป็น Desktop Site ได้แล้ว แถมไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชันเสริมมาใช้งานอีกด้วย

 

 

---------------------------------------
เขียนและเรียบเรียงโดย :
techmoblog.com

Update : 03/06/2016

facebook