หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Honda เปิดตัว e:N Series รถยนต์ไฟฟ้า 5 รุ่น วิ่งได้ไกล 500 กิโลเมตร จ่อประเดิมวางจำหน่ายที่จีนในปีหน้า

รุกตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้า (EV) อย่างต่อเนื่อง สำหรับ Honda ที่ล่าสุด ได้เปิดตัว e:N Series รถยนต์พลังไฟฟ้ามากถึง 5 รุ่น ซึ่ง 3 ใน 5 รุ่นนั้นยังคงเป็นรุ่นต้นแบบ เน้นบุกตลาดจีนโดยเฉพาะ คาดว่า น่าจะเริ่มวางจำหน่ายได้ราว ๆ ปีหน้า

 

    SPONSORED

    SPONSORED

สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าจาก Honda สองรุ่นที่จะได้วางจำหน่ายก่อน นั่นก็คือ Honda e:NS1 และ Honda e:NP1 ซึ่งทั้ง 2 รุ่นเป็นรถสไตล์ Crossover ที่มีพื้นฐานมาจาก HR-V รุ่นใหม่ ดีไซน์ภายนอกเหมือนกับ ต่างกันที่สีสัน และลวดลายของล้อ โดย Honda e:NS1 จะเป็นตัวถังสีเหลืองสลับดำ ส่วน Honda e:NP1 ตัวถังจะเป็นสีเทาด้าน

 

ตัวถังของทั้ง Honda e:NS1 และ Honda e:NP1 มีความยาวอยู่ที่ 4,390 มิลลิเมตร กว้าง 1,790 มิลลิเมตร สูง 1,560 มิลลิเมตร ซึ่งโดยรวมแล้วใหญ่กว่า HR-V เล็กน้อย ส่วนฐานล้อยาวเท่ากันที่ 2,610 มิลลิเมตร โดดเด่นด้วยห้องโดยสารที่บริเวณกึ่งกลางมีการติดตั้งหน้าจอขนาด 15.2 นิ้ว ที่รวมระบบการควบคุมต่าง ๆ ไว้ในหน้าจอทั้งหมด พร้อมระบบความปลอดภัย Honda Sensing 360 และ Honda Connect สามารถสั่งการด้วยเสียงด้วย AI และเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเพื่อสั่งการได้ เช่น เปิด-ปิดกระจก, ล็อกประตู, เปิดแอร์, เปิดวิทยุ เป็นต้น
ตอบโจทย์ความทันสมัยของนิยามคำว่า รถยนต์ไฟฟ้า ได้เป็นอย่างดี

ทั้ง 2 รุ่นขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าเดี่ยว มีกำลังสูงสุด 2 ระดับ ได้แก่ 182 แรงม้า (PS) และ 201 แรงม้า (PS) พร้อมแบตเตอรี่ขนาด 68.8 kWh สามารถวิ่งได้ระยะทาง 500 กม. ต่อการชาร์จไฟจนเต็มหนึ่งครั้ง และสามารถทำอัตราเร่ง จาก 0-100 กม./ชม. ได้ในเวลา 8 วินาที ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 150 กม./ชม.

 

ด้านคอนเซปต์รถยนต์ไฟฟ้าอีก 3 รุ่น ได้แก่ e:N SUV, e:N GT และ e:N Coupe ยังคงเป็นเพียงรถต้นแบบเท่านั้น ซึ่งมีแผนที่จะเปิดตัวและวางจำหน่ายจริงภายในเวลา 5 ปีนับจากนี้

 

 

-------------------------------------
ที่มา : slashgear.com , Honda
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 22/10/2021

EV Business Honda e:N Series