หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

"วาลาร์ มอร์กูลิส" เรียนภาษาวาไลเรียนชั้นสูงใน Game of Thrones ฟรีๆ กับ Duolingo เทคคอร์สได้แล้ววันนี้ทั้งบนเว็บไซต์และสมาร์ทโฟน

เชื่อว่าแฟนๆ ซีรีส์ Game of Thrones หลายคนคงฝันอยากจะเรียนภาษาโบราณไว้สั่งมังกรเหมือนแดเนอริสแห่งตระกูลทาเกเรียนแน่ๆ แต่ดันพูดได้แค่ประโยคเดียวคือ “วาร์ลา มอร์กูลิส” วันนี้โอกาสของคุณมาถึงแล้วครับ เพราะ Duolingo แอปพลิเคชันสอนภาษาชื่อดังได้นำคอร์ส “ภาษาวาไลเรียนชั้นสูง (High Valyrian)” มาให้เรียนกันฟรีๆ ทั้งบนเว็บไซต์และสมาร์ทโฟนแล้ว

Duolingo ได้เปิดคอร์สสอนภาษาวาไลเรียนชั้นสูง ซึ่งเป็นภาษาที่ชาววาไลเรียในภาพยนตร์ซีรีส์ Game of Thrones ใช้กันทั่วทวีปเอสซอส นอกจากนี้ยังพูดกันในแวดวงชนชั้นสูงและนักปราชญ์ในเวสเตรอส หากจะเปรียบเทียบให้เข้าใจง่ายๆ ภาษาวาไลเรียนชั้นสูงก็คงเปรียบได้กับภาษาละตินในโลกของเรานั่นเอง 


บทเรียนระดับ Basic จะสอนให้รู้จักกับคำศัพท์ง่ายๆ ก่อนเช่น พ่อ แม่ ผู้ชาย ผู้หญิง เป็นต้น


เรียนการแปลประโยคง่ายๆ ในบทเรียนที่ 1

ภาษาวาไลเรียนชั้นสูงใน Game of Thrones นี้ประดิษฐ์ขึ้นโดย David J. Peterson นักภาษาศาสตร์ที่สร้างภาษาใหม่ๆ ให้กับภาพยนตร์แฟนตาซีมาแล้วหลายเรื่อง และแน่นอนว่าเขาก็มีส่วนร่วมในการออกแบบคอร์สสอนภาษาบน Duolingo ด้วยเช่นกัน

ใครที่สนใจจะเรียนภาษาสั่งมังกรนี้ แนะนำว่าควรมีพื้นฐานภาษาอังกฤษอยู่ในเกณฑ์ที่ดีในระดับหนึ่ง เพราะการเรียนรู้ความหมายของคำและไวยากรณ์ของประโยคจะใช้การเปรียบเทียบกับภาษาอังกฤษเป็นหลัก

นอกจากภาษาวาไลเรียนชั้นสูงแล้ว สาวก Game of Thrones สามารถเรียนภาษาโดทราคี (Dothraki) ได้ด้วยเช่นกันกับทาง Living Language โดยมีค่าใช้จ่าย $30 (ราวๆ 1,000 บาท) สำหรับคอร์สออนไลน์ 1 ปี เรียกว่าเรียนกันเป็นล่ำเป็นสันเลยทีเดียว

ภาษาวาไลเรียนก็มีแล้ว ภาษาโดทราคีก็มีแล้ว เหลือแต่ภาษา Hodor แต่จะมีใครสอนได้หรือเปล่าก็ไม่ทราบเหมือนกันนะครับ

ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Duolingo

 

---------------------------------------
ที่มา : Duolingo

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 13/07/2017

Game of Thrones High Valyrian

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด