หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Google เตรียมใช้มาตรการใหม่ในการตรวจสอบแอปฯ ไร้คุณภาพ ด้วยการลดเปอร์เซ็นต์การมองเห็นบน Play Store

แม้ว่าที่ผ่านมา Google จะผลักดันให้นักพัฒนาสร้างแอปพลิเคชันคุณภาพสูงลง Play Store แต่ก็ดูเหมือนว่า ความพยายามดังกล่าวจะไม่สำเร็จเท่าใดนัก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะ Android เป็นระบบเปิด ทำให้ไม่มีการตรวจสอบอย่างละเอียดแบบฝั่งของ Apple ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้ Android มีแอปพลิเคชันที่ไม่ค่อยมีคุณภาพอยู่เต็มไปหมด รวมไปถึงแอปฯ ที่มีการฝังมัลแวร์ด้วยเช่นกัน

แต่ล่าสุด Google เตรียมใช้มาตรการในการตรวจสอบแอปฯ ไร้คุณภาพแล้ว ซึ่งแอปฯ ใดที่ส่งผลต่อความเสถียรและประสิทธิภาพด้านการทำงาน จะถูกลดเปอร์เซ็นต์ในการมองเห็นบน Play Store ลง

แล้วแอปฯ ที่ได้ชื่อว่ามีคุณภาพสำหรับ Google วัดจากอะไรบ้าง? โดยในงาน Google I/O เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทาง Google ได้ประกาศอย่างชัดเจนว่า ต้องการปรับปรุงประสบการณ์ และประสิทธิภาพของระบบ Android ทั้งหมด ด้วยการเพิ่ม Android Vitals เข้ามา ซึ่งจะเน้นทั้งในด้านความเร็ว, ความปลอดภัย และความเสถียร ไม่ใช่เฉพาะฝั่งผู้ใช้งานเท่านั้น แต่รวมถึงนักพัฒนาด้วย ซึ่งทางฝั่งของนักพัฒนา จะมีเครื่องมือวัด และการให้คะแนนในด้านต่าง ๆ เช่น ความเสถียร, เวลาที่ใช้เรนเดอร์ และอัตราการใช้แบตเตอรี่ ซึ่งจะวัดจากปัจจัยต่าง ๆ เหล่านี้ ได้แก่

  • อัตราที่แอปฯ ไม่ตอบสนองต่อการใช้งาน (App Not Responding : ANR)
  • อัตราการค้าง (Crash)
  • เรนเดอร์ช้า
  • เฟรมค้าง
  • Stuck wake locks หรือการที่แอปฯ ทำให้ตัวเครื่องตื่นจากสถานะหลับเป็นเวลามากกว่า 1 ชั่วโมง
  • Excessive wake-ups หรือการที่แอปฯ ปลุกให้เครื่องทำงานเป็นเวลามากกว่า 10 ชั่วโมง

โดยจากเกณฑ์วัดข้างต้น Google ก็จะสามารถรับรู้ได้ว่า มีแอปฯ ใดบ้างที่ได้คะแนนต่ำกว่า 25% ซึ่งแอปฯ ที่เข้ากลุ่มดังกล่าว จะถูกโปรโมทน้อยลง ทำให้การมองเห็นและการแสดงผลบน Play Store ลดลงไปด้วย

 

 

---------------------------------------
ที่มา : androidauthority.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 23/05/2017

google Android IT

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด