หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

กูเกิล สนใจผลิตชิปเซ็ตของตนเอง ล่าสุด เริ่มมองหาพาร์ทเนอร์ร่วมผลิตแล้ว

ในระยะหลัง กูเกิล เริ่มสนใจตลาดฮาร์ดแวร์มากขึ้นเรื่อยๆ แล้ว หลังจากที่ได้ลองชิมลางในตลาดฮาร์ดแวร์ อย่างเช่น Nexus Q, Chromebook Pixel, Chromecast และ gadget น้องใหม่อย่าง Pixel C ซึ่งล่าสุด มีรายงานว่า กูเกิล สนใจที่จะออกแบบชิปเซ็ตของตนเอง สำหรับอุปกรณ์ Android แล้ว เหมือนกับที่ แอปเปิล ได้ออกแบบชิปเซ็ตกับอุปกรณ์ iOS นั่นเอง

โดยทาง The Information เผยว่า กูเกิล ได้เริ่มมีการพูดคุยภายในเกี่ยวกับเรื่องการออกแบบชิปเซ็ตบ้างแล้ว เพื่อใช้กับอุปกรณ์สำหรับเชื่อมต่อในองค์กร แต่ยังไม่มีรายละเอียดเผยชัดเจนว่า อุปกรณ์ดังกล่าว คืออะไร แต่คาดว่า น่าจะเป็น OnHub router หรือเป็นอุปกรณ์สำหรับใช้กับ Pixel C นอกจากนี้ แหล่งข่าวยังระบุอีกว่า ไอเดียดังกล่าว จะครอบคลุมไปยังการออกแบบชิปเซ็ตสำหรับสมาร์ทโฟนอีกด้วย ทั้งนี้ เพื่อให้ฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์สามารถทำงานร่วมกันได้ และมีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น

ยิ่งไปกว่านั้น ทาง กูเกิล ยังได้มองหาพาร์ทเนอร์ สำหรับผลิตชิปเซ็ตดังกล่าวนี้ รวมไปถึงชักชวนผู้ผลิตฮาร์ดแวร์รายใหญ่ๆ อย่างเช่น ซัมซุง ให้หันมาใช้ชิปเซ็ตที่ กูเกิล ออกแบบเองเช่นกัน ซึ่งในเบื้องต้น ยังคงไม่สามารถคาดเดาได้ว่า ชิปเซ็ตที่ กูเกิล ออกแบบเองนั้น จะมีใครนำไปใช้หรือไม่ แต่ถ้าหากไม่มีใครสนใจ ก็มีความเป็นไปได้ที่ กูเกิล จะเปิดเผยงานออกแบบชิปเซ็ตดังกล่าว แล้วกระตุ้นให้พาร์ทเนอร์อย่าง ซัมซุง หรือ Qualcomm นำไปปรับใช้กับชิปเซ็ตของตัวเองก็เป็นได้

 

 

---------------------------------------
ที่มา : phonearena.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 06/11/2015

google Android

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด