หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Google ฟันธง! เพื่อความปลอดภัย เตรียมบังคับ Android รุ่นใหม่ทุกรุ่นต้องใช้ระบบชาร์จเร็วผ่าน USB-C เป็นมาตรฐานเดียวกันเท่านั้น

ปัจจุบันนี้ฟีเจอร์ชาร์จแบตเตอรีแบบเร่งด่วนกลายเป็นฟีเจอร์สำคัญที่สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ต้องมีกันแล้ว ซึ่งแต่ละแบรนด์ก็มีเทคโนโลยีเฉพาะเป็นของตัวเอง ทำให้ฟีเจอร์นี้แตกแขนงออกมามากมายไม่ว่าจะเป็น Qualcomm Quick Charge, Oppo VOOC, Media PumpExpress และอื่นๆ ที่พบเห็นกันได้ทั่วไป สมาร์ทโฟนบางรุ่นก็ต้องใช้อแดปเตอร์ชาร์จแบบพิเศษเพื่อดึงความสามารถในการชาร์จเร็วออกมา แต่ก็ไม่ใช่ทุกรุ่นที่แถมมาให้ในกล่อง หลายครั้งผู้ใช้อย่างเราจึงต้องไปหาซื้ออแดปเตอร์ชาร์จเอาเองทั้งที่ยังไม่รู้ว่าอแดปเตอร์แบบไหนกันแน่ถึงจะเข้ากับเทคโนโลยีชาร์จเร็วของมือถือตัวเองได้

    SPONSORED

ด้วยเหตุนี้เอง Google จึงต้องการทำให้เทคโนโลยีนี้เป็นมาตรฐานเดียวกัน โดยอาจยึดเอา USB Type-C บน Google Pixel เป็นมาตรฐาน พร้อมกับสนับสนุนให้ผู้ผลิตอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องเลิกใช้เทคโนโลยีชาร์จเร็วที่มีการดัดแปลงกำลังการจ่ายไฟให้สูงเกินมาตรฐาน คำชี้แจงดังกล่าวอยู่ในเอกสาร Android Compatibility Definition ฉบับล่าสุดของ Android Nougat ในอนาคต Google อาจต้องการให้อุปกรณ์ทุกชนิดที่ใช้ USB Type-C รองรับตัวชาร์จรุ่นมาตรฐานชนิดเดียวเท่านั้น ซึ่งอาจหมายความว่า อุปกรณ์ชาร์จจากผู้ผลิตอื่นๆ ในท้องตลาดอาจนำมาใช้ไม่ได้อีกต่อไป

อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความว่า Google จะหยุดรองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็วทั้งหมดแบบทันทีทันใด แต่เพียงแค่ต้องการกำจัดอุปกรณ์ชาร์จดัดแปลงที่อาจทำให้แบตเตอรีลุกไหม้หรือระเบิดได้ออกไปเท่านั้น แม้ว่าแบตเตอรีมือถือจะไม่ได้ระเบิดกันง่ายๆ แต่เทคโนโลยีชาร์จเร็วบางประเภทก็รีดเค้นขีดจำกัดของแบตเตอรีลีเธียม-ไอออนจนถึงขีดสุด ดังนั้นการเปลี่ยนมาใช้อุปกรณ์ชาร์จที่เป็นมาตรฐานเดียวกันภายใต้ข้อกำหนดของ Google จึงเป็นตัวเลือกที่ปลอดภัยกว่าทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

---------------------------------------
ที่มา : Phone Arena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 10/11/2016

google Fast Charging

ข่าวอัพเดทล่าสุด