หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Shutterstock ไม่หวั่นระบบลบลายน้ำบนรูปภาพของ Google ประกาศสร้างโปรแกรมป้องกันไว้แล้ว

หลังจากที่ทาง Google ได้เผยงานวิจัยในการ พัฒนาอัลกอริทึมที่สามารถลบลายน้ำจากภาพในเวลาแค่ไม่กี่วินาที ได้เป็นผลสำเร็จ ซึ่งถือว่า ผู้ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดนั่นก็คือ ผู้ที่ขายภาพถ่าย นั่นเอง แต่ล่าสุด ทาง Shutterstock ซึ่งเป็นผู้ขายภาพแบบ Stock photo รายใหญ่ ได้ออกมาเผยแล้วว่า อัลกอริทึมจาก Google นั้น ไม่ได้ส่งผลกระทบอะไร เนื่องจากมียาถอนพิษแล้วนั่นเอง

โดยทาง Shutterstock มีแผนที่จะใช้วิธี วิศวกรรมย้อนกลับ (Reverse Engineer)** กับซอฟท์แวร์ลบลายน้ำอัตโนมัติของ Google เพื่อหยุดปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์จากการแก้ไขหรือลบลายน้ำออก และนำรูปดังกล่าวไปใช้งานแบบฟรี ๆ โดยไม่จ่ายค่าตอบแทนให้กับผู้สร้างสรรค์ผลงาน โดยทางทีมวิศวกรของ Shutterstock จะใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า Smart Watermark ในการสร้างองค์ประกอบบางอย่างลงไปในลายน้ำ เพื่อให้ลายน้ำมีรูปทรงที่แตกต่างกัน ส่งผลทำให้ซอฟท์แวร์จาก Google เกิดความสับสน และไม่สามารถดำเนินการต่อได้ เนื่องจากไม่มั่นใจว่า เป็นลายน้ำจริงหรือไม่

ด้าน Martin Brodbeck ซึ่งเป็น CTO ของ Shutterstock เผยว่า เทคนิคนี้ นอกจากจะป้องกันไม่ให้โปรแกรมลบลายน้ำแล้ว ยังไม่ทำให้คุณภาพของภาพถ่ายลดลงไปอีกด้วย พร้อมกับเผยว่า การเปลี่ยนความคมชัดและตำแหน่งของลายน้ำ ไม่ช่วยอะไร แต่การเปลียนรูปทรงของลายน้ำ จะปลอดภัยกับการถูกลบลายน้ำโดยอัลกอริทึมของ Google มากกว่า

นอกจากนี้ ทาง Shutterstock ยังเผยอีกว่า ได้ทดสอบโปรแกรมป้องกันการลบลายน้ำแล้ว และพบว่า สามารถใช้งานได้จริงอีกด้วย

อย่างไรก็ดี งานวิจัยจาก Google นี้ ไม่ได้หมายความว่า ทาง Google จะสร้างเครื่องมือเพื่อลบลายน้ำของภาพถ่าย แต่ต้องการชี้ให้เห็นว่า วิธีการป้องกันการขโมยภาพด้วยลายน้ำในปัจจุบัน ยังมีช่องโหว่และไม่ดีมากพอ เพราะสามารถใช้กระบวนต่าง ๆ ลบลายน้ำออกได้ เหมือนกับที่ทาง Google สามารถสร้างอัลกอริทึมเพื่อลบลายน้ำนั่นเอง แต่ปัจจุบัน จะเห็นว่า ลายน้ำบนภาพที่วางจำหน่ายบนเว็บ Stock Photo ส่วนใหญ่ ลายน้ำจะมีความซับซ้อนมากขึ้น ทั้งเส้น, ตัวอักษร รวมไปถึงเงา ที่ถูกใส่ลงไปในภาพถ่ายนั้น ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ภาพถูกขโมยและนำไปใช้งานแบบละเมิดลิขสิทธิ์นั่นเอง

 

** หมายเหตุ : วิศวกรรมย้อนกลับ (Reverse Engineering) คือ กระบวนการค้นหาโครงสร้าง ฟังก์ชันการทำงานของอุปกรณ์หรือระบบหนึ่ง ๆ มักเกี่ยวข้องกับการแยกชิ้นส่วนของอุปกรณ์ออกจากกัน (ได้แก่ เครื่องกล อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ซอฟต์แวร์) แล้ววิเคราะห์การทำงานในแต่ละส่วน จากนั้นจึงนำมาสร้างอุปกรณ์ใหม่หรือโปรแกรมใหม่ ที่ทำงานได้เหมือนเดิม โดยปราศจากการคัดลอกจากต้นแบบ - wikipedia

 

 

---------------------------------------
ที่มา : thenextweb.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 22/08/2017

google Shutterstock

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด