หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

พอกันทีสูตร Excel! Google Sheets อัปเดตใหม่ล่าสุด ป้อนคำสั่งด้วยภาษาคนได้แล้ว ไม่ต้องพิมพ์สูตรให้ยุ่งยากอีกต่อไป

Google Docs, Google Sheets และ Google Slides Google จัดว่าเป็นตัวเลือกแรกๆ ที่หลายคนจะนึกถึงหากไม่ต้องการใช้โปรแกรมตระกูล Microsoft Office ด้วยฟังก์ชันการซิงค์ไฟล์ที่ทำให้เราสามารถแก้ไขเอกสารที่ไหนก็ได้ทั้งจากบน PC และสมาร์ทโฟน แถมยังใช้ฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย ทำให้ทั้ง 3 แอปนี้ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดทาง Goolge ได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับ Google Sheets เวอร์ชันล่าสุดออกมาแล้ว ซึ่งมีฟีเจอร์น่าสนใจเพิ่มเข้ามาหลายอย่าง ที่โดดเด่นที่สุดก็คือการใส่ระบบ Machine Learning ที่ทำให้เราสามารถเรียกดูข้อมูลและสร้างชาร์ตต่างๆ ได้ง่ายดายโดยไม่ต้องพิมพ์สูตรให้ยุ่งยากเลย


ตัวอย่างการสร้างชาร์ตโดยไม่ต้องใส่สูตรบน Google Sheets สามารถดูภาพเคลื่อนไหวได้ที่ Google

ระบบ Machine Learning นี้จะเพิ่มเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของฟังก์ชัน Explore (ปุ่มมุมขวาล่างของหน้าจอ ที่มีสัญลักษณ์รูปดาว 4 แฉก) เมื่อเปิดแถบเมนู Explore ขึ้นมาแล้ว เราจะสามารถพิมพ์คำสั่งภาษาอังกฤษเข้าไปตรงๆ เพื่อเรียกดูข้อมูลที่เราต้องการ หรือสร้างชาร์ตได้ เช่น “bar chart of 2017 smartphone sales” (แผนภูมิแท่งยอดขายสมาร์ทโฟนปี 2017) หรือ “bar chart of ice cream sales” (แผนภูมิแท่งยอดขายไอศครีม) ระบบจะพยายามตีความข้อมูลที่มีอยู่ออกมาเป็นชาร์ตให้เลยทันที และสามารถกด Insert เพื่อวางชาร์ตนั้นลงไปบนเอกสารได้ นอกจากนี้หากเราอยากรู้ข้อมูลจำเพาะบางอย่าง เช่น ยอดขายเฉลี่ยของสินค้าบางประเภท หรือข้อมูลที่มีตัวเลขสูงที่สุด 5 อันดับแรก ก็สามารถพิมพ์คำถามเป็นภาษาอังกฤษเข้าไปได้เลยเช่นกัน

นอกจากระบบ Machine Learning ในฟังก์ชัน Explore แล้ว ยังมีไฮไลท์อื่นๆ อีก เช่น การปรับแต่งปุ่มช็อตคัทบนคีย์บอร์ดตามที่เราถนัดได้อย่างอิสระ ปรับแต่งชาร์ตได้อย่างรวดเร็วผ่านเมนูด้านข้างของ Explore เพิ่มคำสั่งใหม่ๆ เช่น SORTH ซึ่งเป็นคำสั่งเรียกดูข้อมูลที่มีค่าสูงสุด 3 อันดับแรกในชาร์ต เป็นต้น

Google จะทยอยปล่อยอัปเดตให้กับ Google Sheets ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปทั้งบนระบบ iOS และ Android ใครที่ใช้ Google Sheets บ่อยๆ อย่าลืมเช็คอัปเดตกันนะครับ

 

-----------------------------------
ที่มา : Google

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 05/06/2017

IT Google Sheets

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด