หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Quick, Draw ท้าวาดรูปให้ AI ทาย! คุณวาดรูปให้ Google ทายได้ถูกมากแค่ไหนมาลองกัน


 

นับว่าเป็นเกมที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว สำหรับ Quick, Draw! จาก Google เกมวาดรูปที่ไม่ธรรมดา เพราะเป็นเกมวาดภาพสำหรับพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ (AI) จากกูเกิล นั่นเอง โดยเกมนี้ ไม่จำเป็นต้องวาดรูปสวย ลายเส้นคมชัด แต่เน้นการวาดภาพแล้วสามารถให้ AI เข้าใจ และทายได้ว่า เรากำลังวาดภาพอะไรอยู่กันแน่ แน่นอนว่า Quick, Draw! สามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัย ไม่ต้องเป็นศิลปิน ก็เล่นได้เช่นกัน

    SPONSORED

โดยวิธีการเล่นเกมนี้ ก็ไม่ยาก เพียงแค่เข้าไปที่ https://quickdraw.withgoogle.com และจะมีคำศัพท์ให้เราวาดภาพทั้งหมด 6 ภาพ โดยแต่ละภาพให้เวลาเพียงแค่ 20 วินาทีเท่านั้น ซึ่งสามารถเล่นได้ทั้งบน คอมพิวเตอร์, สมาร์ทโฟน รวมไปถึง iPad ยิ่งเป็นอุปกรณ์ที่มีปากกา Stylus ด้วยแล้ว จะยิ่งสะดวกในการวาดมากขึ้น โดยทีมงาน ได้ลองทดสอบเล่นกับ iPad Pro + Apple Pencil พร้อมแล้วไปลองวาดรูปกับ Quick, Draw! กันเลย

โจทย์แรกได้คำว่า Ambulacne หรือรถพยาบาลนั่นเอง ซึ่งเกมนี้ นอกจากจะต้องมีทักษะในการวาดรูปแล้ว ยังได้เรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษไปในตัวด้วย แปลผิด ก็วาดผิดครับ

ด้วยเวลาที่มีจำกัด บวกกับสกิลในการวาดรูปขั้นเทพของทีมงาน จาก Ambulance ก็กลายเป็น .... (ตอนแรก AI เดาว่า รูปที่วาดนี้คือ Elephant (ช้าง) ด้วยครับ)

ภาพแรกตื่นเต้นไปหน่อย วาดผิดวาดถูก มาลองต่อกันที่คำใบ้ที่สองกับ guitar

วาดไปวาดมา ทำไมเหมือนหอยทากไปได้

คำใบ้ถัดมาเป็น bird หรือนกครับ

ก็ยังงง ๆ ตัวเองอยู่ว่า นี่นกหรือเป็ดกันแน่ (แต่รูปนี้ AI ทายถูกครับ)

พอวาดครบทั้ง 6 ภาพ ก็จะมีสรุปว่า AI ทายถูกทั้งหมดกี่ภาพ ซึ่งภาพที่วาดผิดนั้น สามารถคลิกเข้าไปดูได้ว่า แท้จริงแล้วควรจะต้องวาดแบบไหนให้ AI เข้าใจ

สำหรับสิ่งที่ได้จากเกมนี้ นอกจากความสนุกแล้ว ยังเป็นการสอนให้ ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ได้เรียนรู้จากสิ่งที่ผู้เล่นได้วาดขึ้น ยิ่งเรียนรู้มาก ก็จะยิ่งฉลาดมากขึ้น ลองไปเล่นกันดูครับ

 

 

---------------------------------------
ที่มา : google.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 18/11/2016

google Quick draw

ข่าวอัพเดทล่าสุด