หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Google เปิดตัว Project Treble ฟีเจอร์ใหม่บน Android O แก้ปัญหา Android อัปเดตช้า

ที่ผ่านมา Google ประสบปัญหาในเรื่องของการอัปเดตระบบปฏิบัติการที่เป็นไปอย่างล่าช้า ถ้าหากไม่ได้ใช้มือถือในตระกูล Nexus หรือ Pixel การอัปเดตในแต่ละครั้งก็จะขึ้นอยู่กับผู้ผลิตสมาร์ทโฟนแบรนด์นั้น ๆ ซึ่งจากสถิติที่ผ่านมา ระบบปฏิบัติการ Android 7.1 ที่ปล่อยให้อัปเดตกันตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา มีส่วนแบ่งการตลาดเพียง 0.5% เท่านั้น อีกทั้งสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่เปิดตัว ส่วนใหญ่จะมาพร้อมกับ Android 6.0 (Marshmallow) ซึ่งทาง Google ก็พยายามหาทางที่จะแก้ไขปัญหานี้มาโดยตลอด และล่าสุด ได้เปิดตัว Project Treble ฟีเจอร์ใหม่บนระบบปฏิบัติการ Android O มาช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวแล้ว

ปกติแล้ว ก่อนที่ผู้ใช้ทั่วไปจะได้อัปเดตระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชันใหม่ จะต้องผ่านกระบวนการหลายขั้นตอน เริ่มตั้งแต่ Google ปล่อยตัว source code ให้กับผู้ผลิตชิปเซ็ต (อย่างเช่น Qualcomm หรือ MediaTek) ซึ่งผู้ผลิตชิป ก็จะนำปรับแต่งเพื่อให้สามารถใช้งานได้กับชิปเซ็ตอย่างสมบูรณ์ และส่งต่อให้กับผู้ผลิตสมาร์ทโฟน เพื่อนำไปปรับแต่งให้เข้ากับ UI และฟีเจอร์ต่าง ๆ อีกที พร้อมกันนี้ ทางผู้ผลิตสมาร์ทโฟน และผู้ให้บริการเครือข่าย ก็จะต้องทดสอบความสมบูรณ์ของระบบปฏิบัติการเวอร์ชันที่ทำการปรับแต่งแล้วเสียก่อน ถึงจะปล่อยให้กับผู้ใช้งานได้

แต่สำหรับ Project Treble นั้น จะมาช่วยลดขั้นตอนที่ยุ่งยากเหล่านี้ ด้วยการแยก Android OS Framework ออกจากผู้ผลิตชิปเซ็ต (Vendor) นั่นหมายความว่า นับจากนี้ไป ผู้ผลิตมือถือ Android แบรนด์ต่าง ๆ จะสามารถอัปเดต Android เวอร์ชันใหม่จาก Google ได้รวดเร็วขึ้น โดยไม่ต้องรอการอัปเดตจากทาง Vendor เพียงแค่ทางผู้ผลิตมือถือ พัฒนา UI ให้สามารถทำงานร่วมกับ Android เวอร์ชันใหม่ให้ได้ก็พอ

Android O คาดว่าจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงปลายปีนี้ พร้อมกับฟีเจอร์ใหม่อย่าง Project Treble ที่ถือว่า จะเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของผู้ใช้มือถือ Android โดยงาน Google I/O น่าจะมีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Project Treble ให้ทราบกันอย่างแน่นอน

 

 

---------------------------------------
ที่มา : androidpolice.com
, googleblog.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 15/05/2017

google Android Project Treble

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด