หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เผยสิทธิบัตร Google Project Glass สามารถสั่งการได้ผ่านทางอินฟราเรด จากอุปกรณ์ที่สวมใส่บนร่างกาย

[18-พฤษภาคม-2555] เริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาอีกนิดแล้ว สำหรับ Project Glass แว่นตามหัศจรรย์จาก Google ที่ถือว่า เป็นโปรเจ็คที่คนทั่วโลกต่างให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ซึ่งความสามารถของแว่นตา Project Glass นี้ คล้ายกับเป็นผู้ช่วยประจำตัวเราเลยก็ว่าได้ครับ เพราะสามารถสั่งให้ถ่ายรูปได้, ส่งข้อความ, โทรศัพท์, หาเส้นทาง และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งเป็นความสามารถหลักๆ ของสมาร์ทโฟนในปัจจุบันนั่นเอง เพียงแต่ผู้ใช้งานไม่ต้องลงมือกระทำเอง เพียงแต่สั่ง Project Glass ก็จะทำให้เลยทันที

และเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2555 ที่ผ่านมา สิทธิบัตรอีกหนึ่งชิ้นของ Project Glass ก็ได้รับการอนุมัติเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ หลังจากที่ยื่นขอจดสิทธิบัตรไปเมื่อเดือนกันยายน ปีที่ผ่านมา โดย Project Glass ได้เพิ่มส่วนประกอบขึ้นมาอีก 1 อย่าง นั่นก็คือ wearable marker หรือการควบคุมการใช้งาน Project Glass โดยใช้อุปกรณ์ที่สวมใส่ภายในร่างกาย ยกตัวอย่างเช่น แหวน, สร้อยข้อมือ หรือเล็บปลอม ซึ่งวัสดุเหล่านั้น จะติดเซนเซอร์ที่ปล่อยรังสีอินฟราเรด เพื่อเชื่อมต่อกับระบบใน Project Glass นั่นเอง โดยอุปกรณ์ดังกล่าวนี้ จะถูกใช้ในกรณีที่ การสั่งการด้วยเสียง ไม่สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เช่น อยู่ในที่ที่มีคนเยอะ เสียงดัง ซึ่งอาจจะใช้การเคลื่อนไหว แปลงเป็นคำสั่ง เป็นต้นครับ

อย่างไรก็ดี ยังไม่มีข้อมูลว่า Google จะนำอุปกรณ์ wearable marker นี้ ไปใช้งานประเภทใดบ้าง ซึ่งคงจะมีรายละเอียดมากขึ้นในเร็วๆ นี้ครับ

 

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : phonearena.com

 

 

Update : 18/05/2012

google Project Glass google project glass wearable marker

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด