หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

กลัวโต๊ะเต็ม? เช็คความคับคั่งของร้านที่คุณจะไปด้วยฟีเจอร์ Popular Times บน Google ไม่ต้องเสี่ยงคิวยาว จ่ออัปเดตให้ประมวลผลแบบ real-time ได้เร็วๆ นี้

เชื่อว่าหลายคนคงเคยนัดแฟนไปดินเนอร์ที่ร้านอาหารชื่อดังหรือนัดเพื่อนไปนั่งจิบเบียร์กันตอนค่ำๆ ที่ร้านประจำ แต่กลับต้องมาเจอเซอร์ไพรส์เป็นคนล้นร้าน โต๊ะไม่พอ ต่อคิวยาว เป็นอันต้องเสียอารมณ์กันไป หนักเข้าอาจถึงกับต้องถอดใจหาร้านใหม่หรือเลี้ยวรถกลับบ้านไปเลยก็มี สถานการณ์แบบนี้จะไม่เกิดขึ้นกับพวกเราทุกคนอีกแล้ว เพราะฟีเจอร์ Popular Times ของ Google สามารถบอกเราได้แล้วว่า ภัตตาคารห้างร้านที่เรากำลังจะไปนั้นมีลูกค้าอยู่เยอะแค่ไหนครับ

    SPONSORED

จริงๆ แล้วฟีเจอร์ Popular Times ไม่ใช่ของใหม่ แต่เปิดตัวมาตั้งแต่ปีที่แล้วบน search engine ของ Google เพียงแค่เราค้นหาร้านอาหารผ่าน Google Search หรือ Google Map แล้วเลื่อนลงมาดูในส่วนของรายละเอียดร้าน ก็จะพบกับ "เวลายอดนิยม" หรือ Popular Times ที่แสดงความหนาแน่นของลูกค้าในช่วงเวลาต่างๆ ออกมา ข้อมูลเหล่านี้มาจากการเก็บ location (เช่นการเช็คอิน) และสถิติการค้นหาชื่อสถานที่นั้นๆ ของผู้ใช้ทุกคนในแต่ละช่วงเวลาและเอามาประมวลผลร่วมกัน สำหรับใครที่กังวลเรื่องความเป็นส่วนตัวก็ไม่ต้องตกใจ เพราะ Google จะไม่ติดตามข้อมูล location ของเราใดๆ ทั้งสิ้น โดยจะดึงข้อมูลแบบไม่ระบุตัวตน (anomymous) เท่านั้น นอกจากจะบอกว่าตอนนี้ที่ร้านมีลูกค้าแน่นขนาดไหนแล้ว ฟีเจอร์ Popular Times ยังบอกอีกด้วยว่าลูกค้ามักจะใช้เวลาอยู่ที่ร้านกันนานเท่าไหร่ ทำให้เราตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าจะรอให้โต๊ะว่างหรือเลี้ยวรถไปร้านอื่นแทน อย่างไรก็ตามหากฟีเจอร์นี้เกิดทายไม่แม่นขึ้นมา เราก็สามารถส่ง feedback ไปยัง Google เพื่อช่วยทำให้ฟีเจอร์ฉลาดยิ่งขึ้นได้


ในอัปเดตใหม่ จะมีสัญลักษณ์ LIVE เพื่อแสดงให้เห็นการประมวลผลแบบ real-time ในวงกลมสีแดง

อย่างไรก็ตาม ฟีเจอร์ Popular Times มีจุดอ่อนตรงที่ไม่สามารถรับรู้ถึงเหตุการณ์พิเศษที่เกิดขึ้นในร้านนั้นๆ ได้ เช่น วันนี้ร้านประจำของเราจะมีมินิคอนเสิร์ตจากนักร้องชื่อดัง หรือมีงานฉลองอะไรบางอย่างซึ่งไม่ได้เกิดขึ้นเป็นประจำทุกวัน Popular Times ก็จะไม่มีข้อมูลในส่วนนี้และจะแสดงผลจากสถิติเดิมๆ แทน แต่ในเร็วๆ นี้มันกำลังจะได้รับการอัปเกรดให้ประมวลผลได้แบบ real-time ซึ่งจะช่วยกำจัดจุดอ่อนข้อนี้ออกไปได้

จากการทดลองด้วยตัวเอง ฟีเจอร์นี้สามารถใช้ได้กับแค่บางร้านในประเทศไทยเท่านั้น และดูเหมือนจะยังไม่ได้อัปเกรดเป็นแบบ real-time แต่คาดว่าอีกไม่นาน Google ก็คงจะทยอยปล่อยอัปเดตออกมา คราวนี้ไม่ว่าจะนัดเพื่อนไปสังสรรค์หรือนัดแฟนไปทานข้าวก็ไม่ต้องกลัวเสียเที่ยวแล้วครับ

---------------------------------------
ที่มา : TechCrunch

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 22/11/2016

google Popular Times

ข่าวอัพเดทล่าสุด