หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

สรุป 8 ฟีเจอร์เด่น Pixel สมาร์ทโฟนเรือธงตัวใหม่จาก Google จะเด็ดแค่ไหนไปดูกัน!

Google เพิ่งจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุด Pixel และ Pixel XL ไปเมื่อคืนที่ผ่านมา น่าสนใจที่คราวนี้ถึงกับทิ้งชื่อ Nexus ที่ใช้มาอย่างยาวนานเพื่อมาเริ่มต้นใหม่กับ Pixel เหมือนจะสื่อให้เห็นว่านี่คือสิ่งใหม่ที่จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป แต่นอกจากระบบปฏิบัติการ Android 7.1 Nougat รุ่นล่าสุดแล้ว อะไรอีกบ้างที่ทำให้ Pixel เป็นสมาร์ทโฟนที่แตกต่างและพิเศษกว่าที่เคยมี? เราไปดูกันเลยครับ

 

    SPONSORED

Google Assistant

ฟีเจอร์แรกที่ Google นำขึ้นมาต่อกรกับ Siri และ Alexa คือ Google Assistant ผู้ช่วยส่วนตัวอัจฉริยะที่ฉลาดและทำอะไรๆ ได้มากกว่า Google Now ที่มีอยู่ในสมาร์ทโฟน Android ในปัจจุบันมาก โดยมันสามารถตีความประโยคที่ซับซ้อนได้มากขึ้น และสามารถประเมินสถานการณ์ต่างๆ และเรียกใช้แอปพลิเคชันภายนอกได้ตามความเหมาะสม เช่น หากเราถามทางไปยังสถานที่สักแห่งหนึ่ง Google Asistant จะบอกทางและเรียกแท็กซี่ผ่านแอปพลิเคชันให้ทันที เป็นต้น

    SPONSORED

 

Daydream

Pixel ทั้งสองรุ่นเป็นสมาร์ทโฟนซีรี่ส์แรกที่รองรับแพลตฟอร์ม Virtual Reality ของ Google ที่เรียกว่า Daydream แต่เพื่อประสบการณ์ VR ขั้นสุดยอด เราจะต้องใช้ร่วมกับแว่น Daydream View โดยเฉพาะ ด้วยแพลตฟอร์ม Daydream เราจะสามารถเล่นเกม VR และดูวิดีโอ YouTube, Netflix และมัลติมีเดียอื่นๆ และสัมผัสความสมจริงได้อย่างเต็มที่

 

Pixel Launcher

เมื่อเราปลดล็อคหน้าจอ Pixel และ Pixel XL สิ่งที่เราจะเห็นเป็นอย่างแรกคือหน้า Home แบบใหม่ที่มีชื่อว่า Pixel Launcher ปุ่ม app drawer ที่คุ้นเคยได้หายไปแล้ว แต่เราสามารถปัดหน้าจอจากล่างขึ้นบนเพื่อดูแอปพลิเคชันและเกมทั้งหมดในเครื่องได้ ส่วนวันที่ เวลา สภาพอากาศ จะอยู่บริเวณขอบจอด้านบนขวา และสามารถเข้าสู่การ search ได้รวดเร็วด้วยการกดโลโก้ตัว G

 

Pixel Camera

Pixel Camera คือแอปพลิเคชันถ่ายภาพใหม่ล่าสุดจาก Google เพื่อดึงประสิทธิภาพของกล้องดิจิทัล 12 ล้านพิกเซล (ที่ว่ากันว่าดีที่สุดในโลก) ให้ออกมาอย่างเต็มที่ โดยสามารถปรับสมดุลค่าสีขาวและตั้งระบบชดเชยแสงได้ โดยรวมแล้วทำได้มากกว่าแอปพลิเคชันถ่ายรูปใน Nexus เสียอีก นอกจากนี้ยังมีโหมดถ่ายภาพใหม่ Smart burst ที่จะถ่ายรูปเป็นชุดอย่างต่อเนื่อง แล้วคัดเลือกรูปที่ดูดีที่สุดออกมาให้เราอย่างเสร็จสรรพ ตัวกล้องยังใช้โหมด HDR+ ที่ปราศจากการหน่วงของชัตเตอร์เป็นค่า default เพื่อให้ได้ค่า Dynamic Range ที่สูงที่สุดอีกด้วย

 

สำรองรูปและวิดีโอ 4K ได้ไม่จำกัด

Pixel ให้ผู้ใช้ได้สำรองรูปภาพและวิดีโอบน Google Photos ซึ่งเป็นบริการ cloud จาก Google ได้ฟรีไม่มีข้อจำกัด ให้เราได้เก็บทุกความทรงจำอันมีค่าของเราเอาไว้ไม่ต้องกลัวหายกันเลย

 

Smart Storage

Pixel มีความจุภายในให้เลือก 2 ขนาดคือ 32 GB และ 128 GB แต่ไม่รองรับ microSD ทำให้อาจจะไม่พอใช้ ซึ่งระบบ Smart Storage นี้เอง จะทำการลบไฟล์รูปภาพและวิดีโอที่ได้สำรองไว้ใน Google Photos แล้วโดยอัตโนมัติหากพื้นที่เต็ม และไม่ต้องกังวลว่าไฟล์ที่สำรองไว้ใน cloud จะถูกบีบอัดความละเอียด เพราะการสำรองไฟล์โดยอัตโนมัติจะอัปโหลดไฟล์ขึ้นไปโดยไม่ลดทอนคุณภาพใดๆ ทั้งสิ้น

 

บริการสอบถามปัญหา 24 ชั่วโมง

หากผู้ใช้พบปัญหาการใช้งานใดๆ กับ Pixel ก็ไม่ต้องตกใจ เพียงแค่เข้าไปที่เมนูการตั้งค่า แล้วเลือกติดต่อฝ่ายบริการลูกค้าของ Google ได้ทันที ทั้งแบบโทรติดต่อโดยตรงหรือผ่านการแชตได้ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่มีวันหยุด และยังสามารถเปิดแชร์ภาพหน้าจอให้กับทาง Google เพื่อให้ฝ่ายบริการลูกค้าสามารถแนะแนวทางแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด ไม่ต้องอธิบายกันให้ยืดยาว แต่อย่างไรก็ตามยังไม่ทราบว่าบริการนี้จะสามารถใช้ในประเทศใดได้บ้างเมื่อ Pixel วางจำหน่ายแล้ว

 

ย้ายข้อมูลจากมือถือเครื่องอื่นได้ง่ายๆ

อแดปเตอร์ USB-C ที่แถมมาพร้อมกับ Pixel ทำให้เราสามารถย้ายข้อมูลต่างๆ จากสมาร์ทโฟนเครื่องเก่าทุกค่ายรวมไปถึง iPhone ไม่ว่าจะเป็นรายชื่อผู้ติดต่อ ข้อความ รูปถ่าย และข้อมูลอื่นๆ ได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว

 

สำหรับ Pixel และ Pixel XL ก็มีฟีเจอร์ใหม่ๆ น่าสนใจหลายอย่างไม่แพ้เรือธงรุ่นอื่นๆ เลย แต่จะถูกใจผู้ใช้แค่ไหน และกระแสตอบรับจะดีอย่างที่ตั้งใจไว้หรือไม่ ยังคงต้องรอดูกันต่อไปครับ

--------------------------------------- 
ที่มา : The Verge

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 05/10/2016

google Pixel