หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

บอกลาภาษาต่างดาว! Noto ฟอนต์ฟรีจาก Google รองรับกว่า 800 ภาษา ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้

เชื่อว่าหลายคนคงเคยเจอกับภาษาต่างดาวหรือตัวสี่เหลี่ยมบนคอมพิวเตอร์มาแล้ว โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในวงการ IT มานาน ซึ่งส่วนใหญ่ก็เกิดจากการไปเจอไฟล์หรือหน้าเว็บในภาษาที่ไม่มีฟอนต์อยู่ในเครื่อง ทำให้แสดงผลไม่ได้ ภาษาโปรแกรมเมอร์เรียกตัวสี่เหลี่ยมพวกนี้ว่า .notdef มาจากคำว่า not defined แปลว่า “ไม่นิยาม” นั่นเอง แต่สำหรับคนทั่วๆ ไป ในซีกโลกตะวันตก เขาจะนิยมเรียกกันว่า tofu หรือ “เต้าหู้” ครับ


ตัวอย่างของ "เต้าหู้"

Bob Jung หัวหน้าแผนกสากลวิวัตน์ของ Google (Internationalization Department) เกลียดเต้าหู้พวกนี้มาก ย้อนกลับไปเมื่อช่วงปี 1980 ตอนนั้นเขาอาศัยอยู่ที่ญี่ปุ่น และได้ซื้อคอมพิวเตอร์แบรนด์อเมริกันมาใช้ ซึ่งในยุคนั้นคอมพิวเตอร์ที่มาจากอเมริกาจะไม่มีฟอนต์ภาษาอื่นๆ เลย ทำให้เขาต้องเจอกับเต้าหู้ทุกวันจนเอียน และเมื่อเขาได้ก้าวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ Google เขาก็ไม่รอช้าที่จะกำจัดเต้าหู้ออกไปจากโลกคอมพิวเตอร์ โดยร่วมมือกับทีมงานของเขาทุ่มเทเวลาถึง 6 ปีเต็มในการออกแบบฟอนต์ที่สามารถรองรับได้ทุกภาษาจนเป็นผลสำเร็จ และตั้งชื่อให้มันว่า Noto ซึ่งย่อมาจาก no more tofu” (พอกันทีเต้าหู้) นั่นเอง


คลิปวิดีโออธิบายความเป็นมาของโครงการ Noto

Noto รองรับตัวอักษรถึง 800 ภาษาและอักขระพิเศษทั้งหมดรวมไปถึงตัวเลขทุกแบบ ทำให้ภาษาที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักสามารถแสดงผลขึ้นมาได้โดยไม่ต้องรอการรับรองจาก Unicode ไม่ต้องเจอเต้าหู้เรียงกันเต็มจออีกต่อไป

Noto ยังเข้ามาแก้ไขปัญหาความไม่กลมกลืนของฟอนต์ เนื่องจากในอดีต ฟอนต์ภาษาต่างๆ จะจดทะเบียนกันแบบของใครของมัน และถ้าเราอยากได้สคริปต์ภาษาอะไรเราก็ค่อยซื้อสคริปต์นั้นมาใช้ เช่นถ้าเราอยากได้ภาษาอังกฤษหรือสเปน เราก็ซื้อสคริปต์ละตินมา (ตัวอักษร ABC นั่นแหละ) ถ้าเราอยากได้ภาษาอาหรับก็ค่อยซื้อสคริปต์ภาษาอารบิกมา เป็นต้น ปัญหาก็คือเมื่อเราจับมันมายำรวมกัน มันจะดูไม่กลมกลืนและขัดหูขัดตากันมาก เส้นหนาไม่เท่ากันบ้าง ขนาดไม่เท่ากันบ้าง ตวัดปลายบ้างไม่ตวัดปลายบ้าง ทำให้ดูไม่เรียบร้อยและชวนหงุดหงิด แต่ฟอนต์ตระกูล Noto ถูกออกแบบมาให้อักขระทุกตัวมีน้ำหนักและขนาดเท่ากัน และอยู่ในมาตรฐานเดียวกันทั้งหมด ทำให้ปัญหานี้ถูกขจัดไป

สามารถดาวน์โหลดฟอนต์ Noto ไปใช้กันได้ฟรีๆ ตามลิงค์นี้ครับ : Google Noto

---------------------------------------
ที่มา : WIRED , Google

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 08/10/2016

google Noto

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด